<div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Tưởng đơn giản mà vẫn hỏng</strong></div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Mứt dừa, mứt cà chua, mứt gừng, ô mai quất… được mọi người rất ưu chuộng bởi nguyên liệu rẻ, công thức đơn giản, chỉ cần vào cú click chuột là chị em đã có ngay công thức “chế” ô mai, mứt…</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Lương thực – Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: quy trình thực hiện các loại ô mai, mứt này không quá khó. Mọi người có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, có thực tế, nhiều người làm mà vẫn thất bại, hỏng ngay khi thực hiện hoặc để được một thời gian ngắn đã chảy nước, xuất hiện nấm mốc, trong khi về nguyên tắc ô mai, mứt có thể để được rất lâu.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất đấy do tỷ lệ chất hòa tan là đường (muối) chưa hợp lý. Nguyên tắc là khi làm mứt, ô mai, người làm cần nhớ kỹ tỷ lệ chất hòa tan phải đảm bảo từ 50% trở lên. Tỷ lệ này vừa giúp mứt, ô mai “vừa miệng”, không nhạt quá hoặc ngọt (mặn) quá, đồng thời giúp ức chế vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt, khi thực hiện phải đảm bảo chất hòa tan phải đều, tránh tình trạng phần trên thì nhiều, phía dưới đáy thì ít. Phải nhớ rằng, chỗ nào ít đường (muối) chỗ đó sẽ nhanh chóng bị hỏng.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Thứ hai là khâu vệ sinh không được đảo bảo. Ví dụ, dụng cụ đựng không được vệ sinh sạch sẽ, nguyên liệu không được rửa sạch sẽ, khi thực hiện chúng ta không sử dụng bao tay… khiến cho sản phẩm bị nhiễm bẩn sau đó rất nhanh bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Vì vậy, khi thực hiện, ngoài việc đảm bảo tỉ lệ đường (muối) hợp lý, bạn phải đảm bảo khâu vệ sinh. Hoa quả, rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ nấm mốc bám trên vỏ, và tráng qua nước sôi để nguội sau đó để ráo nước mới thực hiện. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Các dụng cụ được sử dụng trong quá trình thực hiện như dao, thớt hay lọ/hộp đựng phải đảm bảo khô, sạch, không dính nước. Ngoài ra, khi thực hiện phải đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh… Nếu đảm bảo được các khâu này, mẻ mứt, ô mai coi như thành công bước đầu.</div> <div style="text-align: justify;"> <div style="text-align: justify;"> </div> <blockquote> <div style="text-align: justify;"><span style="color:#e6e6fa;"><em><span style="background-color:#808080;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Khi bạn thực hiện đúng quy tắc trong khâu chế biến cũng như khâu bảo quản, mứt, ô mai tự làm có thể để được cả năm, nhất là ô mai vì trong ô mai còn có a xít nên càng giúp vi sinh vật không thể phát triển được. Trong quá trình sử dụng, bạn nên thực hành kỹ năng nhìn, sờ, gửi. Trong trường hợp nếu phát hiện mứt, ô mai bị chảy nước, phát sinh nấm mốc hoặc có mùi vị khác biệt nên vứt đi ngay.</span></em></span></div> </blockquote> <div style="text-align: justify;"> </div> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Không cần để ý hạn sử dụng</strong></div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đối với mặt hàng thủ công kiểu này, thường không có hạn sử dụng nhất định, bởi nó phụ thuộc vào cách bạn làm thế nào, có người làm xong để cả năm không hỏng, nhưng có người chỉ để được 1 -2 tuần đã hỏng phải bỏ đi. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">“Đối với ô mai, mứt khi tự làm, hạn sử dụng phụ thuộc vào việc chúng ta có tuân thủ kỹ thuật khi làm hay không. Đặc biệt, ngay cả tuân tủ đúng quy trình khi làm cũng chỉ gọi là thành công bước đầu. Muốn ô mai, mứt đi lâu, một khâu quan trọng nữa là bảo quản”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Theo vị chuyên gia này, việc bảo quản ô mai, mứt là rất dễ. Bạn chỉ cần đảm bảo không hơi nước hoặc để nước rơi vào ô mai là có thể để được rất lâu lên tới hàng năm. Lý do là khi bị dính nước (dù chỉ là hơi nước từ môi trường tự nhiên xâm nhập vào), đường (muối) bị tan ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Vì vậy, việc bảo quản ô mai, mứt trong tủ lạnh/ túi nilon là không phù hợp vì thực tế túi nilon/ tủ lạnh vẫn có hơi nước. Hơi nước sẽ rơi xuống ô mai, mứt rồi gây mốc, mốc từ một vài điểm sẽ nhanh chóng lan rộng. Cách tốt nhất đựng ô mai, mứt trong lọ/hộp kín, ăn đến đâu lấy đến đó rồi lại đậy chặt lại sau đó để nơi khô ráo, thoáng mát.</div>
Hạn sử dụng của mứt, ô mai “hand made”
(khoahocdoisong.vn) - Làm mứt, ô mai “hand made” tưởng là khá đơn giản, nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khiến ô mai nhanh chóng bị chảy nước, thậm chí là xuất hiện nấm mốc.
Phát hiện hoá thạch rắn khổng lồ 47 triệu năm gây kinh ngạc giới khảo cổ
Mua ôtô ký gửi: Những lưu ý không thể bỏ qua tránh "tiền mất tật mang"
Sự thật ít người biết về rắn cườm
Bí ẩn khu vườn "quái vật" khiến nhiều người sợ hãi khi dạo bước
Lộ diện "quái thú" Shelby Super Snake với sức mạnh 803 mã lực
Về Lai Châu ngắm thác Nậm Lúc - "dải lụa" mềm giữa đại ngàn
Nằm ở bản Nậm Lúc 2, xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), thác Nậm Lúc nằm sâu trong khu rừng nguyên sinh, mang trong mình vẻ đẹp mềm mại, hùng vĩ, huyền bí và chưa được nhiều người biết đến.
Top 8 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú không ngờ
Thiên nhiên luôn đem đến cho chúng ta những hiện tượng thật kỳ lạ. Những hiện tượng này không chỉ làm cho thế giới trở nên đa dạng hơn mà còn đặt ra nhiều câu hỏi cho con người muốn tìm hiểu sâu hơn về vũ trụ và thiên nhiên.
Loài cá "quái vật" dùng râu để phát hiện rồi xơi tái chim bồ câu
Mặc dù có thị lực kém nhưng cá nheo châu Âu được mẹ thiên nhiên bù lại cho bộ râu giúp chúng có thể cảm nhận chuyển động của con mồi khi chúng sà xuống mặt nước.
Chủ nhân mộ cổ đầy báu vật thời Chiến quốc là ai?
Gong Xicheng, nhà nghiên cứu ở Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết các chuyên gia đang nỗ lực hoàn tất công tác khai quật ngôi mộ Wuwangdun rộng khoảng 1,5 m2 tại tỉnh này trong năm nay.
Phát hiện loài thằn lằn chân ngón mới ở Việt Nam
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Zookeys, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các cộng sự phát hiện loài thằn lằn ngón mới.
Tận mắt dung mạo thuở nhỏ của các thành viên hoàng gia Anh, Pháp
Gương mặt đáng yêu, dễ thương thuở nhỏ của các thành viên hoàng gia Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản... bằng tranh vẽ được hé lộ khiến công chúng vô cùng bất ngờ.
Độc lạ loài cây có khả năng... "chết đi sống lại"
Khi không có nước, Tripogon loliiformis trở nên héo hon và phai nhạt màu, gần như đã chết. Tuy nhiên, thậm chí sau khi mất đi 95% nước, chúng vẫn có thể phục hồi khi được cung cấp nước.
Chi tiết Kawasaki Ninja 500 từ 194 triệu đồng tại Việt Nam
Theo thông tin từ đại lý, mức giá xe Kawasaki Ninja 500 bán ra là 194 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Con số này đắt hơn khá nhiều so với Ninja 400, có giá niêm yết dao động từ 136 - 159 triệu đồng.
Đào được khúc gỗ "khủng", chuyên gia phán đó là "báu vật" đáng giá 1.752 tỷ
Gỗ âm trầm được coi là một báu vật thiên nhiên, một nguồn tài nguyên quý hiếm không tái tạo. Các chuyên gia ước tính giá trị của khúc gỗ này lên đến 1.752 tỷ đồng.
Top những "nhan sắc" nặng ký nhất trong thế giới động vật
Tất cả các loài động vật này có những đặc điểm và tính cách riêng biệt, nhưng đều được công nhận là rất đẹp và đáng yêu trong mắt nhiều người. Dưới đây là những "nhan sắc" nặng ký nhất trong thế giới động vật.
Dự đoán ngày mới 23/4/2024 cho 12 con giáp: Mão chật vật, Mùi cáu gắt
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người tuổi Mão khá chật vật khi công việc không suôn sẻ. Trong khi đó, người tuổi Mùi "trút giận" vô cớ lên những người thân trong gia đình.