--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạn sử dụng của hoa quả ngâm

THU HÀ - 19:42 14/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hoa quả ngâm chỉ nên sử dụng trong khoảng 5- 6 tháng, tối đa là một năm, tốt nhất là mùa nào thức ấy.

Hỏi: Mùa nào tôi cũng chọn một vài loại quả để ngâm làm nước uống. Tôi muốn hỏi, hạn sử dụng của các loại quả ngâm này?

Nguyễn Phương Hà, Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Hoa quả ngâm rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin nên rất được khuyến khích.

Tuy nhiên có một thực tế, nhiều người có thói quen ngâm một mẻ dùng vài năm và cho rằng càng ngâm lâu, thịt quả càng thôi ra nước, uống càng tốt. Thực ra, với các đồ “hand made” thì không có hạn sử dụng nào cả, mọi người tự làm, khi ăn/uống tự cảm nhận, quan sát thấy hỏng thì bỏ. Tuy nhiên, hoa quả ngâm chỉ nên sử dụng trong khoảng 5- 6 tháng, tối đa là một năm, tốt nhất là mùa nào thức ấy.

Nguyên nhân là vì lượng vitamin chủ yếu nằm trong thịt quả, thời gian ngâm như vậy cũng đủ để các chất từ thịt quả tiết ra, ngâm lâu cũng không có tác dụng. Duy nhất chỉ có quả mơ là càng ngâm lâu càng tốt, vì ngoài lượng vitamin ở thịt quả thì hạt quả mơ có chứa những hoạt chất sinh học quý, hàm lượng chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe, càng ngâm lâu sẽ càng giải phóng được các hoạt chất này, nước chiết ra được sẽ có chất lượng càng tốt.

Việt Nam nhiều cây trái, tốt nhất là mùa nào ngâm quả của mùa đấy, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa có cơ hội được thưởng thức nhiều loại quả khác nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO