--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạn sử dụng của hoa quả ngâm

THU HÀ - 19:42 14/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hoa quả ngâm chỉ nên sử dụng trong khoảng 5- 6 tháng, tối đa là một năm, tốt nhất là mùa nào thức ấy.

Hỏi: Mùa nào tôi cũng chọn một vài loại quả để ngâm làm nước uống. Tôi muốn hỏi, hạn sử dụng của các loại quả ngâm này?

Nguyễn Phương Hà, Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Hoa quả ngâm rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin nên rất được khuyến khích.

Tuy nhiên có một thực tế, nhiều người có thói quen ngâm một mẻ dùng vài năm và cho rằng càng ngâm lâu, thịt quả càng thôi ra nước, uống càng tốt. Thực ra, với các đồ “hand made” thì không có hạn sử dụng nào cả, mọi người tự làm, khi ăn/uống tự cảm nhận, quan sát thấy hỏng thì bỏ. Tuy nhiên, hoa quả ngâm chỉ nên sử dụng trong khoảng 5- 6 tháng, tối đa là một năm, tốt nhất là mùa nào thức ấy.

Nguyên nhân là vì lượng vitamin chủ yếu nằm trong thịt quả, thời gian ngâm như vậy cũng đủ để các chất từ thịt quả tiết ra, ngâm lâu cũng không có tác dụng. Duy nhất chỉ có quả mơ là càng ngâm lâu càng tốt, vì ngoài lượng vitamin ở thịt quả thì hạt quả mơ có chứa những hoạt chất sinh học quý, hàm lượng chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe, càng ngâm lâu sẽ càng giải phóng được các hoạt chất này, nước chiết ra được sẽ có chất lượng càng tốt.

Việt Nam nhiều cây trái, tốt nhất là mùa nào ngâm quả của mùa đấy, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa có cơ hội được thưởng thức nhiều loại quả khác nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO