Hạn sử dụng của củ quả khô tự làm

(khoahocdoisong.vn) - Về nguyên tắc đồ khô giữ được khô thì để bao lâu cũng được, nghĩa là không có hạn sử dụng cố định. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để quá lâu.

Hỏi: Ngày nay nhiều người còn tự làm đồ khô từ củ quả như tự làm củ cải, mướp đắng, su hào… khô. Tôi muốn hỏi hạn sử dụng của các loại này?

Nguyễn Phương Trang (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm – Công nghệ Sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội: Về nguyên tắc đồ khô giữ được khô thì để bao lâu cũng được. Nguyên tắc này áp dụng cho cả đồ khô được sản xuất công nghiệp lẫn đồ khô tự làm tại nhà.

Tuy nhiên, với củ, quả, chúng ta không nên làm nhiều. Nguyên nhân là bởi đồ khô không dễ bảo quản phơi không đủ khô hoặc bảo quản không đúng cách dễ bị tái ẩm.

Ngoài ra, chúng ta mùa nào thức ấy, mùa nào cũng có củ quả theo mùa. Vì thế, chỉ nên làm một lượng vừa phải, ăn hết trong mùa để tránh củ quả để lâu bị nhiễm ẩm đồng thời có cơ hội thưởng thức các loại củ quả khác nhau.

Theo Đời sống
back to top