--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàn Quốc đột kích hụt giáo chủ Tân Thiên Địa

BÌNH GIANG - THEO KOREAJOONGANG DAILY - 17:09 04/03/2020

Trước nguy cơ bị bắt, ông Lee Man-hee, người đứng đầu giáo phái đang trở thành ổ dịch lớn nhất Hàn QUốc, hôm 1/3 tự đến một phòng y tế cộng đồng để xét nghiệm Covid-19. Ông cùng 2 trợ lý đi cùng được xác nhận âm tính với virus này.

Theo thông tin chính quyền tỉnh Gyeonggi đưa ra hôm 3/3, ông Lee và 2 trợ lý đã xét nghiệm tại phòng y tế TP Gwacheon vào khoảng 9h hôm 1/3. Tỉnh này đã gửi mẫu đến Viện Y tế và môi trường của Gyeonggi và cả ba được xác nhận âm tính với Covid-19

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể tử khi Tân Thiên Địa trở thành ổ dịch Covid-19, ông Lee nói rằng giáo phái này đang “tích cực hợp tác” với chính phủ và tất cả các sự kiện tập trung tín đồ đều dừng lại. Tại phòng họp báo hôm 1/3, ông đã trình bản kết quả xét nghiệm Covid-19 mà bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân số 31 của Hàn Quốc là một tín đồ 61 tuổi của Tân Thiên Địa. Bà này được xác định dương tính từ tháng trước, và giới chức Hàn Quốc nói rằng người này có thể đã lây lan Covid-19 vì vẫn tham dự các buổi lễ tập trung đông người sau khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh yêu cầu ông Lee phải làm một xét nghiệm nữa để bảo đảm minh bạch. Sau khi ông Lee kết thúc cuộc họp báo chiều 1/3, giới chức Gyeonggi cố lấy mẫu xét nghiệm từ ông, nhưng bị các tín đồ Tân Thiên Địa ngăn cản. 

Thống đốc Gyeonggi Lee Jae-myung tuyên bố sẽ theo sát Giáo chủ này. Vị thống đốc đã rời văn phòng ở Suwon đến Gapyeong, nơi ông Lee Man-hee tổ chức họp báo, để ép ông này chấp nhận cho mẫu xét nghiệm. “Chúng tôi sẽ lấy mẫu của ông ấy ngay cả khi phải dùng đến vũ lực”, Thị trưởng nói.

Quan chức này tuyên bố sẽ bắt ông Lee Man-hee và giao cho cảnh sát nếu không chịu xét nghiệm. Điều 42 của Đạo luật ngăn ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm cho phép bộ trưởng y tế, thị trưởng hoặc thống đốc cưỡng ép kiểm tra y tế và điều tra đối với bệnh nhân bị nghi nhiễm.

Được hộ tống bởi các công chức, cảnh sát và lực lượng khẩn cấp, Thị trưởng Lee đã đến Cung hoà bình của Tân Thiên Địa ở  Gapyeong lúc 9h tối, nhưng ông Lee Man-hee khi đó đã rời đi.

Hiện chưa biết người này đang ở đâu. 

Khi các chính trị gia áp dụng nhiều biện pháp triệt để đối với Tân Thiên Địa và tín đồ của họ, có lo ngại rằng những biện pháp đó sẽ phản tác dụng. 

 “Vì các tín đồ Tân Thiên Địa ngày càng trốn kỹ hơn khi chính phủ áp dụng biện pháp cưỡng ép, chúng tôi nhìn thấy những tác dụng phụ đối với nỗ lực của chúng tôi trong ngăn chặn dịch”, ông Kim Gang-lip, một quan chức cấp cao của Cơ quan an toàn và phòng chống thiên tai (CDSCH), nói. 

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Choo Mi-ae cuối tuần trước chỉ đạo truy tố các tín đồ Tân Thiên Địa nếu họ bị tình nghi cản trở công việc của lực lượng y tế. Ông cũng thúc giục các công tố viên chủ động đột kích các nhà thờ. 

Thị trưởng Seoul Park Won-soon cũng kiện giáo chủ Lee Man-hee và yêu cầu điều tra ông này với nhiều tội danh, trong đó có ngộ sát và lơ là trách nhiệm. 

“Truy quét sẽ không thể ngăn virus lan rộng”, ông Jun Byung-yool, cựu giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, đánh giá. “Nếu họ nghĩ họ đang bị đàn áp, các tín đồ Tân Thiên Địa có thể hành động nguy hiểm, như cố tình phát tán bệnh”, ông Jun nói.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Pháp thu hồi các sản phẩm của Acecook Việt Nam vì liên quan chất cấm
Đời sống- Phúc Sơn - 18:10 07/12/2021
Một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam gồm mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu Thái được thông báo thu hồi ở Pháp vì liên quan chất cấm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---