--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàn Quốc đóng cửa nhà máy nhiệt điện than để hạn chế ô nhiễm không khí

MINH ANH - 09:26 12/11/2019

Hai nhà máy nhiệt điện than là Boryung 1 và Boryung 2 sẽ phải ngừng hoạt động vào tháng 12/2020, sớm hơn 1,5 năm so với kế hoạch ban đầu. Bốn nhà máy nhiệt điện than khác cũng sẽ bị đóng cửa vào năm 2021.

Tỉnh Chungnam có công suất nhiệt điện than lớn nhất Hàn Quốc. (Ảnh: Báo Xây dựng)

Hai nhà máy nhiệt điện than ở South Chungcheong (chungnam), tỉnh có công suất nhiệt điện than lớn nhất Hàn Quốc, sẽ bị buộc phải đóng cửa, đây là một trong những biện pháp mới của chính phủ nước này nhằm đối phó với tình hình ô nhiễm không khí.

Hai nhà máy nhiệt điện than là Boryung 1 và Boryung 2 sẽ phải ngừng hoạt động vào tháng 12/2020, sớm hơn 1,5 năm so với kế hoạch ban đầu. Bốn nhà máy nhiệt điện than khác cũng sẽ bị đóng cửa vào năm 2021.

Một uỷ ban đặc biệt về bụi mịn do Thủ tướng Lee Nak-yon đứng đầu đã tuyên bố hôm 1/11/2019 rằng chính phủ sẽ đưa ra hàng loạt biện pháp mới nhằm quản lý có hiệu quả hoạt động phát thải các phân tử bụi bởi vì Hàn Quốc đã phải chịu đựng ô nhiễm bụi mịn độc hại ở mức độ cao. Hai trong số các giải pháp đó là cấm ô tô cũ chạy bằng dầu diesel lưu thông trên phố và giảm việc sử dụng điện than.

Đây là một thắng lợi cho Chungnam, nơi chiếm tới khoảng một nửa công suất nhiệt điện than của Hàn Quốc. Tỉnh này đã đi đầu trong chiến dịch đòi loại bỏ nhiệt điện than, họ yêu cầu chính phủ cho đóng cửa trước thời hạn các nhà máy nhiệt điện than cũ và chuyển dịch từ điện than sang năng lượng sạch.

“Chúng ta đều biết rằng các nhà máy điện đốt than là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu. Đất nước chúng tôi có hơn 60 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, và Chungnam có 30 nhà máy trong đó 14 nhà máy đã có tuổi thọ trên 25 năm. Chúng tôi là nạn nhân chính đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí,” Thống đốc Seung-Jo Yang nói. “Hiện nay điều này có nghĩa là chúng tôi không thể trì hoãn sự chuyển dịch năng lượng từ than sang năng lượng sạch cũng như đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than.”

Kể từ khi nhậm chức, Thống đốc Yang đã nỗ lực loại bỏ nhiệt điện than. Là một phần của “Kế hoạch tầm nhìn năng lượng 2050”, tỉnh Chungnam đã cam kết sử dụng tất cả các đòn bẩy chính sách và luật pháp theo thẩm quyền để đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than. Tỉnh này đã tuyên bố họ sẽ cho ngừng hoạt động 14 nhà máy nhiệt điện than cho đến năm 2026; nâng công suất điện tái tạo từ 7,7% lên 47,5%; giảm tiêu thụ năng lượng; và giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm không khí. Chungnam cũng cam kết về một sự chuyển dịch công bằng cho lực lượng lao động và các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong tiến trình đó, tỉnh này đã gia nhập Liên minh Dưới 2 độ C và Liên minh coi than đá là quá khứ, là cơ cấu thuộc chính quyền đầu tiên ở châu Á thực hiện như vậy nhằm hợp tác với các đối tác toàn cầu để loại bỏ nhiệt điện than.

“Mỗi quốc gia nên tránh xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và nỗ lực để đóng cửa sớm các nhà máy đang hoạt động càng sớm càng tốt nhằm đáp ứng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu đã được toàn thế giới nhất trí. Chungnam đã tuyên bố một “Cuộc khủng hoảng khí hậu” lần đầu tiên với tư cách là một phần của chính phủ ở Đông Á,” Thống đốc Yang nói. “Không còn nhiều thời gian để tránh những hậu quả tàn khốc của việc không hành động chống biến đổi khí hậu, điều mà chúng ta nên lưu tâm và là lý do của việc tại sao chúng ta cần hành động ngay.”

Minh Anh

 

Theo dangcongsan.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Park: 'Có khi phải đá bằng tinh thần với Campuchia'
Thời sự- Lâm Thỏa (từ Manila) - 16:49 06/12/2019
Park Hang-seo thừa nhận, ở cuộc họp báo trước trận bán kết SEA Games 2019, rằng thể lực của cầu thủ Việt Nam đã cạn kiệt nên cần phát huy tinh thần để chiến thắng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, trừ ho
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 14:35 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là triệu chứng của phổi thường gặp ở các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, giãn phế quản ...
 • Chớ xem thường viêm khớp cột sống
  Khỏe- B.Dương - 11:07 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp cột sống là nhóm bệnh lý có cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến sự rối loạn điều hoà của hệ thống miễn dịch cơ thể dẫn đến biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau từ các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp như các triệu chứng phát ban trên da; viêm ruột, viêm màng bồ đào … Chính biểu đa dạng, chồng lấp của bệnh đã gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị đối với các bác sĩ.
 • Sự tận tụy và cống hiến thầm lặng của cô đỡ thôn bản
  Khỏe- Kiều Anh - 10:58 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hồi nhỏ đã phải chứng kiến cảnh chị gái ruột qua đời vì tập tục đẻ tại nhà và mụ đỡ không có chuyên môn, Y Ngọc (39 tuổi) – Cô đỡ thôn bản tại xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã biến đau thương thành động lực, quyết tâm trở thành một người thầy thuốc tốt góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân trong thôn bản.
 • Đồng Nai: 51 chuỗi liên kết trồng trọt theo hướng an toàn
  Khỏe- A.N - 10:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đồng Nai đã xây dựng được 51 chuỗi liên kết trồng trọt với tổng diện tích gần 8,8 ngàn hécta. Các chuỗi liên kết này thu hút được cả doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại và các nông hộ tham gia.
 • Tìm những liệu pháp sinh học tế bào, phân tử để điều trị ung thư phổi
  Khỏe- Đức Hạnh - 10:41 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Sinh học tế bào - Phân tử và Miễn dịch trong bệnh phổi”, một vấn đề còn rất mới mẻ trong thực tế lâm sàng và nghiên cứu hiện nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO