--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàn Quốc đóng cửa nhà máy nhiệt điện than để hạn chế ô nhiễm không khí

MINH ANH - 09:26 12/11/2019

Hai nhà máy nhiệt điện than là Boryung 1 và Boryung 2 sẽ phải ngừng hoạt động vào tháng 12/2020, sớm hơn 1,5 năm so với kế hoạch ban đầu. Bốn nhà máy nhiệt điện than khác cũng sẽ bị đóng cửa vào năm 2021.

Tỉnh Chungnam có công suất nhiệt điện than lớn nhất Hàn Quốc. (Ảnh: Báo Xây dựng)

Hai nhà máy nhiệt điện than ở South Chungcheong (chungnam), tỉnh có công suất nhiệt điện than lớn nhất Hàn Quốc, sẽ bị buộc phải đóng cửa, đây là một trong những biện pháp mới của chính phủ nước này nhằm đối phó với tình hình ô nhiễm không khí.

Hai nhà máy nhiệt điện than là Boryung 1 và Boryung 2 sẽ phải ngừng hoạt động vào tháng 12/2020, sớm hơn 1,5 năm so với kế hoạch ban đầu. Bốn nhà máy nhiệt điện than khác cũng sẽ bị đóng cửa vào năm 2021.

Một uỷ ban đặc biệt về bụi mịn do Thủ tướng Lee Nak-yon đứng đầu đã tuyên bố hôm 1/11/2019 rằng chính phủ sẽ đưa ra hàng loạt biện pháp mới nhằm quản lý có hiệu quả hoạt động phát thải các phân tử bụi bởi vì Hàn Quốc đã phải chịu đựng ô nhiễm bụi mịn độc hại ở mức độ cao. Hai trong số các giải pháp đó là cấm ô tô cũ chạy bằng dầu diesel lưu thông trên phố và giảm việc sử dụng điện than.

Đây là một thắng lợi cho Chungnam, nơi chiếm tới khoảng một nửa công suất nhiệt điện than của Hàn Quốc. Tỉnh này đã đi đầu trong chiến dịch đòi loại bỏ nhiệt điện than, họ yêu cầu chính phủ cho đóng cửa trước thời hạn các nhà máy nhiệt điện than cũ và chuyển dịch từ điện than sang năng lượng sạch.

“Chúng ta đều biết rằng các nhà máy điện đốt than là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu. Đất nước chúng tôi có hơn 60 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, và Chungnam có 30 nhà máy trong đó 14 nhà máy đã có tuổi thọ trên 25 năm. Chúng tôi là nạn nhân chính đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí,” Thống đốc Seung-Jo Yang nói. “Hiện nay điều này có nghĩa là chúng tôi không thể trì hoãn sự chuyển dịch năng lượng từ than sang năng lượng sạch cũng như đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than.”

Kể từ khi nhậm chức, Thống đốc Yang đã nỗ lực loại bỏ nhiệt điện than. Là một phần của “Kế hoạch tầm nhìn năng lượng 2050”, tỉnh Chungnam đã cam kết sử dụng tất cả các đòn bẩy chính sách và luật pháp theo thẩm quyền để đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than. Tỉnh này đã tuyên bố họ sẽ cho ngừng hoạt động 14 nhà máy nhiệt điện than cho đến năm 2026; nâng công suất điện tái tạo từ 7,7% lên 47,5%; giảm tiêu thụ năng lượng; và giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm không khí. Chungnam cũng cam kết về một sự chuyển dịch công bằng cho lực lượng lao động và các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong tiến trình đó, tỉnh này đã gia nhập Liên minh Dưới 2 độ C và Liên minh coi than đá là quá khứ, là cơ cấu thuộc chính quyền đầu tiên ở châu Á thực hiện như vậy nhằm hợp tác với các đối tác toàn cầu để loại bỏ nhiệt điện than.

“Mỗi quốc gia nên tránh xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và nỗ lực để đóng cửa sớm các nhà máy đang hoạt động càng sớm càng tốt nhằm đáp ứng các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu đã được toàn thế giới nhất trí. Chungnam đã tuyên bố một “Cuộc khủng hoảng khí hậu” lần đầu tiên với tư cách là một phần của chính phủ ở Đông Á,” Thống đốc Yang nói. “Không còn nhiều thời gian để tránh những hậu quả tàn khốc của việc không hành động chống biến đổi khí hậu, điều mà chúng ta nên lưu tâm và là lý do của việc tại sao chúng ta cần hành động ngay.”

Minh Anh

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
106 cây xanh đường Kim Mã đã bị lãng quên như thế nào?
Chuyển động- Hồng Nhung - 10:09 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Những tranh cãi về mức giá di dời, chăm sóc cây giữa Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội và Công ty CP BeePro kéo dài trong vài năm. Trong khi mọi việc chưa ngã ngũ, số cây này đang từ "xanh" thành "héo" và khả năng cao sẽ biến mất như Công ty CP BeePro.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Viêm khớp vi tinh thể
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 17:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp vi tinh thể thường đau khớp vai dữ dội và xuất hiện đột ngột, đau quanh khớp vai có thể lan xuống cánh tay và lên cổ, đau gây mất ăn mất ngủ.
 • Thiết bị thông minh tự ngắt điện phòng khách sạn
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:52 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ thực tế khách thuê khách sạn, nhà nghỉ hay phòng homestay thường đi ra ngoài khi chưa tắt hết thiết bị điện. Điều này dẫn tới lãng phí và gây nguy cơ cháy nổ.
 • Hà Nội thanh tra việc quản lí sử dụng nhà chung cư
  Bất động sản - Bảo Anh - 15:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 407/QĐ-SXD về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.
 • Xương cá 6cm đâm tá tràng
  Khỏe- TN (ghi) - 15:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật xương cá tá tràng là ca bệnh hiếm gặp khó phát hiện tuy nhiên rất nguy hiểm vì gây các biến chứng thủng đường tiêu hóa, đâm xuyên vào các tạng lân cận như đầu tụy, tĩnh mạch chủ hay gây áp xe, thủng tiêu hóa và có thể tử vong.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO