--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạn chế vi khuẩn trú ngụ trong máy giặt

HÀ BÌNH - 14:23 21/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng máy giặt như thế nào để bụi bẩn không bám trong lồng giặt, nên vệ sinh máy giặt sau bao nhiêu lần giặt?

Hỏi: Sử dụng máy giặt như thế nào để bụi bẩn không bám trong lồng giặt, nên vệ sinh máy giặt sau bao nhiêu lần giặt?

Trần Anh Thư (Hà Nội)

TS Trần Văn Thắng, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Máy giặt ít lau dọn vệ sinh máy là đã có hàng triệu vi khuẩn trú ngụ và sẵn sàng bám dính vào quần áo bất cứ lúc nào. Đặc biệt quần áo lót là nơi vi khuẩn trú ngụ nhiều nhất như Ecoli, virus rota, virus gây viêm gan A...  Các loại vi khuẩn từ da, như staphylococcus, đều có thể tìm thấy trên quần áo và khăn tắm. Nhiều người cho rằng, bột giặt, nước xả hay các chất tẩy rửa sẽ diệt sạch các loại vi khuẩn này nhưng thực tế không phải vậy, chúng chỉ có thể giặt sạch đất và bụi bẩn, các loại vi khuẩn này vẫn có điều kiện trú ngụ trong máy giặt nếu không được xả nước và làm vệ sinh máy giặt đúng cách, thường xuyên.

Nên định kỳ làm sạch lồng giặt bằng chất tẩy và nước mà không có quần áo bên trong (máy chạy không tải). Có thể cho xà phòng tắm, thuốc tẩy vào giặt với chế độ nước nóng để vệ sinh làm sạch máy, tiêu diệt hết vi khuẩn trú ngụ trong máy. Nên vệ sinh máy giặt đều đặn sau mỗi khoảng 30 lần giặt. Khi quần áo giặt xong cần lấy ra khỏi máy giặt và đem phơi ở nơi có nhiều nắng, không nên để quần áo vừa giặt xong ở những góc ẩm ướt như góc nhà tắm, không để quần áo trong máy giặt qua đêm. Khi lỡ quên đồ như bỉm, giấy ăn… trong đồ giặt, phải tiến hành tháo ra, vệ sinh máy.

Nhiều người có thói quen sử dụng nước xả trong máy giặt. Đây cũng là thói quen làm vi khuẩn trong máy sinh sôi. Các chất làm mềm vải sẽ để lại dầu và silicon nằm lại trong máy giặt. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn bám dính chực chờ bám vào quần áo ở những lần giặt kế tiếp. Tốt nhất muốn sử dụng nước xả vải thì nên giặt xong rồi ngâm nước xả ở bên ngoài. Việc này có thể tốn nhiều công sức hơn nhưng đó là cách để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ phát hiện bom phá tại Cửa Bắc: Không dùng điện thoại trong bán kính 200m
Nóng- Quang Phong - 20:32 29/11/2020
UBND phường Trúc Bạch (Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO