Hạn chế thịt cá có giúp kiềm hóa máu ngăn khối u phát triển?

Bệnh nhân ung thư nghĩ, ăn thực phẩm giàu kiềm như rau củ, rong biển, trái cây, hạn chế thịt cá sẽ giúp kiềm hóa máu và ngăn chặn u phát triển, thực chất điều này thế nào?

BS. Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, BV TP Thủ Đức, TPHCM cho biết, một số người nghĩ rằng bằng cách kiềm hóa máu có thể ngăn khối u phát triển. Tuy nhiên, đây chỉ là tự suy đoán, không có bằng chứng khoa học.

Những người theo trường phái này cho rằng khi ăn các thực phẩm gọi là giàu kiềm như các loại hạt, rau, củ, quả, rong biển, trái cây... và tránh xa các thực phẩm được cho là sinh axit như thịt, cá, trứng, sữa, nước ngọt, thức uống có cồn... sẽ giúp kiềm hóa máu và ngăn chặn khối u.

Trên thực tế, cân bằng kiềm - toan trong cơ thể là một quá trình tinh vi, phức tạp. Mức pH trong máu phải được giữ hằng định với độ dao động nhỏ, nếu không toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng và có thể tử vong nếu thay đổi quá lớn. Hai cơ quan chính là phổi và thận tham gia vào việc giữ ổn định này. Thay đổi pH trong nước tiểu sau ăn chỉ là do thận điều tiết để giữ ổn định trong máu, không phải là pH máu. Thức ăn không tác động đến pH máu nên việc đo pH trong nước tiểu không phản ánh pH trong máu.

Các chế độ ăn như kiềm hóa, thực dưỡng, các loại nước ion hóa, kiềm hóa... chỉ mang tính quảng cáo, không ảnh hưởng đến pH máu và cũng không có bằng chứng khoa học giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, chế độ ăn lành mạnh như hạn chế rượu bia, nhiều rau xanh, trái cây, vận động thường xuyên... thì vẫn tốt cho sức khỏe nói chung.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top