--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạn chế dùng hóa chất tẩy rửa

HÀ BÌNH - 07:12 04/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao các hóa chất tẩy rửa lại không tốt cho sức khỏe và môi trường?

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, hóa chất tẩy rửa như nước giặt, bột giặt, nước xả, nước lau sàn… được làm từ nhiều chất khác nhau như chất diệt khuẩn, tẩy trắng và khử mùi. Chất tẩy trắng thường bao gồm 2 loại vô cơ và hữu cơ. Chất vô cơ chính là nước javel có tính tẩy rất mạnh, hại da tay, dùng tẩy trắng các quần áo rất hiệu quả. Tuy nhiên không nên lạm dụng nhiều vì dễ bị mục quần áo và bạc màu.

Chất tẩy trắng hữu cơ là các peracid. Đó là những chất hữu cơ có tính axit rất mạnh và có tính chất khử chất bẩn có màu như nước javel. Một số loại bột giặt còn cho thêm chất chống khuẩn thiabendazole. Đây là chất loại bỏ mùi khó chịu từ thuốc tẩy trắng, nhưng cũng là thuốc diệt nấm cực mạnh.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của các sản phẩm tẩy rửa đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, các sản phẩm tẩy rửa sử dụng cho các đồ gia dụng được sản xuất chủ yếu từ hóa chất nên nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì sự ảnh hưởng đối với sức khỏe là khó tránh khỏi.

Đối với chất hoạt động bề mặt (thành phần chính trong sản phẩm tẩy rửa), xu hướng thế giới là sử dụng những chất phân hủy sinh học. Nhưng do chúng có giá rất đắt nên các nhà sản xuất trong nước ít sử dụng mà thường dùng hóa chất độc hại, khi thải ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh vật. Đa phần những loại hóa chất này là có hại đối với sức khỏe, nhưng tác hại không phải là lớn và cũng khó nhìn thấy ngay được.

Khuyến cáo đưa ra với người sử dụng là không lạm dụng, sử dụng đúng liều lượng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

 

  • Hiệu quả thực của chất tẩy rửa tự chế
    Khoa học- 17:04 19/10/2017
    Thay vì phải sử dụng những dung dịch tẩy rửa bằng hóa chất, nhiều người chọn các vật liệu sinh học an toàn, rẻ tiền như như chanh, giấm, bột baking soda, muối, thảo dược… để tự chế chất tẩy rửa làm sạch nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---