--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hải quân Trung Quốc khu trục hạm mạnh nhất thế giới type 055 thứ hai vào biên chế

THÁI BẰNG - 22:56 11/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 7/3, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thông báo, Hải quân Trung Quốc (PLAN) đưa vào biên chế chiếc thứ hai trong số 8 khu trục hạm hạng nặng Type 055, mang tên Lhasa.

Khu trục hạm Lớp Type 055 có lượng giãn nước từ 12.000 đến 13.000 tấn,  6 chiếc nữa hiện đang trong quá trình thử nghiệm trên biển hoặc lắp đặt trang bị trước khi được đưa vào biên chế. Cơ quan Phòng vệ IISS của Anh trong một báo cáo năm 2020 cho rằng, khu trục hạm Lớp Type 055 là chiến hạm mặt nước có khả năng tác chiến mạnh nhất trên thế giới, được đưa vào biên chế cùng với số lượng lớn các khu trục hạm lớp Type 052D nhẹ hơn và rẻ hơn.. 

Mỗi chiến hạm lớp Type 055 mang theo kho vũ khí khổng lồ gồm 112 ống phóng thẳng đứng, trong khi các khu trục hạm AEGIS của Mỹ và Nhật Bản được trang bị mạnh nhất như lớp Arleigh Burke và lớp Maya có 96 ống phóng, các khu trục hạm mạnh nhất châu Âu như Type 45 của Anh và Lớp Horizon của Pháp và Ý có 48 ống phóng. 

Các khu trục hạm Trung Quốc cũng sử dụng công nghệ tàng hình tiên tiến hơn tất cả các khu trục hạm nước ngoài, chỉ thua khu trục hạm lớp Zumwalt của Mỹ - vốn đến nay chỉ có 3 chiếc được chế tạo và vẫn chưa sẵn sàng đưa vào khai thác sử dụng. 

Chiến hạm thứ 2 này mang tên Lhasa theo tên thủ phủ khu tự trị Tây Tạng phía tây nam Trung Quốc, trong khi khu trục hạm đầu tiên của lớp Type 055 mang tên Nanchang - thủ phủ và thành phố lớn nhất tỉnh Giang Tây. Khu trục hạm Nanchang có số thân tàu 101, được đưa vào biên chế ngày 12/1/2020, tàu Lhasa có số thân tàu là 102. Những chiến hạm mới được cho là phân bổ cho Bộ Tư lệnh lực lượng Hải quân Vùng biển Bắc, đây là vùng trách nhiệm của tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh mà Lhasa dự kiến ​​sẽ là chiến hạm hộ tống. 

Chiến hạm dài 180 m, rộng 22 m, là một trong số rất ít chiến hạm trên thế giới sử dụng radar băng tần kép, có hiệu quả cao cho các nhiệm vụ phòng không tầm xa và chống hạm tầm xa. Nhóm tàu khu trục lớp Type 055 hiện đang có cơ số vũ khí tên lửa đa dạng nhất trên thế giới, bao gồm bốn nhóm tên lửa phòng không chuyên tấn công các mục tiêu ở nhiều tầm khác nhau. Do công suất động cơ rất lớn và không gian trên boong tàu rộng, cho phép chiến hạm có khả năng tích hợp các loại vũ khí tiên tiến theo nguyên lý mới như vũ khí laser và railguns trong tương lai. 

Công nghệ máy phát điện turbo mới có thể giúp tăng tiềm năng của tàu hơn nữa về các loại vũ khí năng lượng định hướng hiện đại. Trung Quốc vẫn chưa công khai kế hoạch cho loại chiến hạm kế nhiệm lớp type 055. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ phát triển một lớp tàu tuần dương hạng nặng, mang theo các loại vũ khí siêu hiện đại, hoặc một thiết kế thận trọng hơn như 'Type 055B' sử dụng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến như AI, máy học, trên cơ sở thiết kế lớp type 055 ban đầu. 

Khu trục hạm type 055 Nanchang của Hải quân Trung Quốc


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO