--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hải quan phát hiện một số địa phương tiếp tay cho doanh nghiệp gian lận

TUẤN NGUYỄN - 16:17 12/07/2019

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị đang điều tra, chuẩn bị trong tháng 7 này báo cáo chi tiết các vụ gian lận xuất xứ Việt Nam, kể cả đối với hàng nhập khẩu của nước ngoài nhưng mang xuất xứ của Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cảnh báo gian lận xuất xứ Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cảnh báo gian lận xuất xứ Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.

Tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết ngành Tài chính ngày 12/7, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) hải quan 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 175.000 tỷ đồng, bằng 58% dự toán, tăng 28.602 tỷ đồng so với cùng kỳ 2018.  

Theo vị lãnh đạo này, ngoài yếu tố Tổng cục hải quan chủ động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu thì số phát sinh tăng đột biến đến từ 2 khoản là ô tô và dầu thô.

Cụ thể, hết tháng 6/2019, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 78 nghìn chiếc, trị giá đạt 1,72 tỷ USD, tăng 532% về lượng và tăng 424% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Số thu hải quan từ ô tô trong nửa đầu năm nay đã tăng 515% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức tăng thu gần 20.000 tỷ đồng. Trong khi đó, số tăng thu từ dầu thô cũng đạt gần 4.000 tỷ đồng.

“Nếu trừ 2 khoản tăng đột biến này thì mức tăng năm nay cũng tương ứng với tốc độ tăng trưởng kim ngạch và chống thất thu”, ông Cẩn cho biết.

Sắp khởi tố nhiều doanh nghiệp gian lận xuất xứ hàng hóa - ảnh 1Toàn cảnh hội nghị ngày 12/7

Để có thể hoàn thành dự toán trong năm nay, Tổng cục hải quan dự kiến sẽ tiếp tục bán sát tình hình xuất nhập khẩu nửa cuối năm, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và kế hoạch phấn đấu vượt dự toán tối thiểu 5%.

Về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua, ông Cẩn cho biết toàn ngành hải quan đã phát hiện và bắt giữ gần 9.000 vụ vi phạm với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, khởi tố 20 vụ và đề nghị khởi tố 48 vụ.

Theo ông Cẩn, thời gian vừa qua, tình hình buôn lậu diễn ra rất phức tạp. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn ra trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế và bưu điện quốc tế.

Tội phạm buôn lậu trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm; hoạt động với tính chất, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động; chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển hàng hóa bằng nhiều loại phương tiện khác nhau, hoạt động không theo bất cứ một quy luật nào để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Vị lãnh đạo cho biết thời gian qua nổi lên tình hình buôn bán hàng cấm vào Việt Nam, đặc biệt là ma túy.

Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tra, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ lớn, có những vụ buôn ma túy có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng nếu để các đối tượng bán ra thị trường.

6 tháng đầu năm cũng nổi lên tình trạng buôn hàng cấm thông qua hình thức tạm nhập, tái xuất hoặc chuyển khẩu quá cảnh.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã phát hiện nhiều vụ khi siết chặt công tác kiểm tra, các đối tượng đã lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất sang Campuchia và Lào để tuồn hàng về Việt Nam.

Đáng chú ý, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị đang điều tra, chuẩn bị trong tháng này báo cáo chi tiết các vụ gian lận xuất xứ Việt Nam, kể cả đối với hàng nhập khẩu của nước ngoài nhưng mang xuất xứ của Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.

Nhiều đối tượng giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan như gỗ, sắt thép. “Chúng tôi đã điều tra, phát hiện một số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gỗ không sản xuất trong nước mà nhập khẩu nguyên về, câu kết với chính quyền địa phương làm giả giấy xác nhận mua gỗ của nông dân, nông trường để xuất khẩu ra nước ngoài hưởng lợi. Sau khi chúng tôi chứng minh không có thì chính quyền xã mới chịu ký vào biên bản là không bán gỗ cho doanh nghiệp này”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho hay.

Trên cơ sở đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Tổng cục Hải quan đã xây dựng giải pháp căn bản chống gian lận xuất xứ, chống chuyển tải bất hợp pháp, chống giả mạo nhãn mác hàng hóa, theo đó xây dựng, phân tích cơ sở dữ liệu về nhóm doanh nghiệp, nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn mác hàng hóa để áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát phù hợp.

Đồng thời, chỉ đạo các cục hải quan địa phương tăng cường năng lực của cơ quan Hải quan trong công tác kiểm tra, xác định xuất xứ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu kiểm tra sau thông quan; phối hợp giữa các lực lượng có liên quan trong việc chia sẻ thông tin liên quan đến gian lận xuất xứ; giả mạo nhãn mác hàng hóa; áp dụng chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử và chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

 

  •  
  •  
  •  

 

  • Ký EVFTA: Dỡ bỏ hơn 99% thuế hải quan giữa EU và Việt Nam
    Kinh tế- Hồng Linh - 07:22 28/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua quyết định ký Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Cả hai hiệp định sẽ được ký vào ngày 30/6 tại Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6.222 người từ vùng dịch dương tính, nhiều người đã tiêm văcxin
Thời sự- Thúy Nga - 08:25 28/10/2021
Theo báo cáo của Bộ Y tế, những ngày vừa qua có 381.000 người di chuyển từ các tỉnh thành có dịch ở khu vực phía Nam, đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 363.400 người và ghi nhận 6.222 người dương tính, trong đó nhiều người đã tiêm văcxin.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---