Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hải quan phát hiện một số địa phương tiếp tay cho doanh nghiệp gian lận

Tuấn Nguyễn - Thời sự - 12/07/2019 16:17
Hải quan phát hiện một số địa phương tiếp tay cho doanh nghiệp gian lận
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị đang điều tra, chuẩn bị trong tháng 7 này báo cáo chi tiết các vụ gian lận xuất xứ Việt Nam, kể cả đối với hàng nhập khẩu của nước ngoài nhưng mang xuất xứ của Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cảnh báo gian lận xuất xứ Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cảnh báo gian lận xuất xứ Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.

Tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết ngành Tài chính ngày 12/7, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) hải quan 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 175.000 tỷ đồng, bằng 58% dự toán, tăng 28.602 tỷ đồng so với cùng kỳ 2018.  

Theo vị lãnh đạo này, ngoài yếu tố Tổng cục hải quan chủ động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu thì số phát sinh tăng đột biến đến từ 2 khoản là ô tô và dầu thô.

Cụ thể, hết tháng 6/2019, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 78 nghìn chiếc, trị giá đạt 1,72 tỷ USD, tăng 532% về lượng và tăng 424% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Số thu hải quan từ ô tô trong nửa đầu năm nay đã tăng 515% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức tăng thu gần 20.000 tỷ đồng. Trong khi đó, số tăng thu từ dầu thô cũng đạt gần 4.000 tỷ đồng.

“Nếu trừ 2 khoản tăng đột biến này thì mức tăng năm nay cũng tương ứng với tốc độ tăng trưởng kim ngạch và chống thất thu”, ông Cẩn cho biết.

Sắp khởi tố nhiều doanh nghiệp gian lận xuất xứ hàng hóa - ảnh 1Toàn cảnh hội nghị ngày 12/7

Để có thể hoàn thành dự toán trong năm nay, Tổng cục hải quan dự kiến sẽ tiếp tục bán sát tình hình xuất nhập khẩu nửa cuối năm, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và kế hoạch phấn đấu vượt dự toán tối thiểu 5%.

Về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua, ông Cẩn cho biết toàn ngành hải quan đã phát hiện và bắt giữ gần 9.000 vụ vi phạm với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, khởi tố 20 vụ và đề nghị khởi tố 48 vụ.

Theo ông Cẩn, thời gian vừa qua, tình hình buôn lậu diễn ra rất phức tạp. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn ra trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế và bưu điện quốc tế.

Tội phạm buôn lậu trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm; hoạt động với tính chất, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động; chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển hàng hóa bằng nhiều loại phương tiện khác nhau, hoạt động không theo bất cứ một quy luật nào để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Vị lãnh đạo cho biết thời gian qua nổi lên tình hình buôn bán hàng cấm vào Việt Nam, đặc biệt là ma túy.

Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tra, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ lớn, có những vụ buôn ma túy có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng nếu để các đối tượng bán ra thị trường.

6 tháng đầu năm cũng nổi lên tình trạng buôn hàng cấm thông qua hình thức tạm nhập, tái xuất hoặc chuyển khẩu quá cảnh.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã phát hiện nhiều vụ khi siết chặt công tác kiểm tra, các đối tượng đã lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất sang Campuchia và Lào để tuồn hàng về Việt Nam.

Đáng chú ý, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị đang điều tra, chuẩn bị trong tháng này báo cáo chi tiết các vụ gian lận xuất xứ Việt Nam, kể cả đối với hàng nhập khẩu của nước ngoài nhưng mang xuất xứ của Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng.

Nhiều đối tượng giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan như gỗ, sắt thép. “Chúng tôi đã điều tra, phát hiện một số doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gỗ không sản xuất trong nước mà nhập khẩu nguyên về, câu kết với chính quyền địa phương làm giả giấy xác nhận mua gỗ của nông dân, nông trường để xuất khẩu ra nước ngoài hưởng lợi. Sau khi chúng tôi chứng minh không có thì chính quyền xã mới chịu ký vào biên bản là không bán gỗ cho doanh nghiệp này”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho hay.

Trên cơ sở đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Tổng cục Hải quan đã xây dựng giải pháp căn bản chống gian lận xuất xứ, chống chuyển tải bất hợp pháp, chống giả mạo nhãn mác hàng hóa, theo đó xây dựng, phân tích cơ sở dữ liệu về nhóm doanh nghiệp, nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn mác hàng hóa để áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát phù hợp.

Đồng thời, chỉ đạo các cục hải quan địa phương tăng cường năng lực của cơ quan Hải quan trong công tác kiểm tra, xác định xuất xứ từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu kiểm tra sau thông quan; phối hợp giữa các lực lượng có liên quan trong việc chia sẻ thông tin liên quan đến gian lận xuất xứ; giả mạo nhãn mác hàng hóa; áp dụng chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử và chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

 

  •  
  •  
  •  

 

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

ĐH Phòng cháy Chữa cháy lấy điểm sàn 17,75

Giáo dục - Quyên Quyên - 17:11 22/07/2019
ĐH Phòng cháy Chữa cháy vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học hệ chính quy năm 2019.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

Gia truyền trị bệnh - ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Nhanh hóa chậm

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc sỏi thận, đã từng mổ lấy sỏi thì nguy cơ sỏi tiếp tục đóng trong thận rất cao. Năng uống nước và tập thể dục là 2 việc cần phải làm.

Bảo quản máy điều hòa khi không sử dụng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước mỗi kì nghỉ dài ngày nên cho máy chay ở chế độ quạt khoảng nửa ngày để bên trong dàn khô ráo hết nước.

Bắc Ninh duyệt danh mục 6 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong số 6 dự án này, có 4 dự án đầu tư đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 2 dự án đầu tư công bố lựa chọn nhà đầu tư.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

Khoa học - Tô Hội - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO