Hải long chữa thận âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Hải long còn gọi là cá chìa vôi, rồng biển, được đánh bắt quanh năm, nhưng tốt nhất là vào tháng hè - thu và được chế biến như cá ngựa (hải mã), có thể sử dụng dạng tươi hoặc phơi khô.

Hải long vị ngọt, hơi mặn, tính ôn, vào kinh thận giúp bổ thận, tráng dương, chủ trị đau lưng, sinh lý yếu, giúp đàn bà dễ sinh con, chữa suy nhược, thiếu máu, tay chân lạnh. Về phương diện dinh dưỡng, hải long được xếp vào bộ cá với rất nhiều loại khác nhau. Thịt cá chìa vôi sông là nguồn cung cấp chất đạm tốt, ít chất béo, có nhiều các vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn dịch.

Trong 100g phần ăn được thịt cá chìa vôi chứa khoảng 110 calo; 20.3g chất đạm; 1.8g chất béo trong đó có 0.5g loại không bão hòa đa; 46mg cholesterol. Các khoáng chất như canxi (116mg), sắt (1mg), potassium (280mg), sodium (82mg)... vitamin như B12 (1mcg), B6 (0.2mg), B1 (0.1mg). Sau đây là một số bài thuốc từ hải long.

- Chữa các chứng sưng cổ (bướu) và sưng hạch (tràng nhạc): Hải long 14g, táo tàu 14g, nấm đông cô 20g, có thể cho thêm gừng, hành, gia vị vừa đủ, tiềm ăn tuần vài lần.

- Chữa đau lưng, mỏi gối, người nóng ra nhiều mồ hôi (do thận âm hư): Hải long 14g, a giao 12g, đại táo 12g, cam thảo 4g sắc uống.

- Chữa liệt dương, đau lưng (do bổ thận hư): Hải long phơi sấy khô rồi tán thành bột dùng lần 6 - 10g, hoặc dùng ngâm rượu uống ngày uống 3 ly nhỏ tương đương 12g hải long.

- Chữa cho người già yếu suy nhược: Hải long tươi làm gỏi với lá đinh lăng, hành tây, rau thơm, gia vị vừa đủ, hoặc bài hải long tươi nấu cháo với gạo thơm cho thêm tiêu, hành, gia vị vừa đủ ăn tuần vài lần.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không dùng.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top