Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hai bài thuốc tâm đắc của Hải Thượng Lãn Ông

TTND.BS cao cấp Nguyễn xuân Hướng - Gia truyền trị bệnh - 11/07/2019 16:29
Hai bài thuốc tâm đắc của Hải Thượng Lãn Ông
(khoahocdoisong.vn) - Y học phương Đông có khoảng một vạn bảy nghìn bài thuốc, điều trị hầu hết mọi lĩnh vực bệnh tật. Dưới đây chúng tôi trích giới thiệu hai bài của Hải thượng Lãn Ông và phân tích ý nghĩa kỳ diệu của bài thuốc.

Y tổ Hải Thượng Lãn Ông- Lê Hữu Trác, không những  có lý luận uyên bác, cao siêu của nền y học phương Đông, mà thực tiễn lâm sàng của cụ cũng hết sức nhuần nhuyễn sâu sắc trong hầu hết các chuyên khoa. Sau 20 năm đọc Hải thượng y tông tâm lĩnh của cụ, chúng tôi đã nhận thức được những bài thuốc quí để điều trị chứng âm huyết và tinh dịch bị tổn thương dẫn đến hư suy. Đã áp dụng nó trên lâm sàng, điều trị cho một số bệnh nhân có kết quả tốt. 

Bài “Bổ âm ích dương phươnggồm: Sâm bố chính 20g (nếu không có thay bằng sâm cao ly), chích cam thảo 8g, đương qui (tẩm mật, rượu sao) 20g, hoàng kỳ (tẩm nước phòng phong sao) 80g, long cốt 8g, lộc nhung (khô, tẩm rượu sao) 8g, mẫu lệ 8g, phục linh (tẩm sữa) 12g.

Hoàng kỳ để bổ khí nhưng mang tính nhu nhuận phần âm, để làm tăng sức mạnh của hoàng kỳ, phải sao với nước phòng phong. Đương quy vị cay, mùi thơm có tác dụng bổ âm huyết và sinh huyết mới, là một thành phần của âm dịch. Lộc nhung là tinh huyết của hươu, bổ cả âm và cả dương. Sâm bố chính là bổ huyết kiêm bổ khí, có tác dụng làm cho dương phát sinh, để giúp cho âm lớn mạnh. Phục linh có vị nhạt tính thẩm thấu được tẩm với sữa làm giảm bớt tính ráo để bổ tỳ sinh ra âm dịch. Chích cam thảo làm ấm trung khí của tỳ vị, nhờ nó mà giữ dương khí lại trong âm khí. Long cốt tính sáp dùng nó để giữ yên phách của can (gan), có tác dụng nuôi dưỡng thần trong tâm (tim). Mẫu lệ có tác dụng liễm mồ hôi nhưng dùng trong bài thuốc này là để sáp tinh, giữ cho trong âm có dương, trong dương có âm.

Như vậy chất khí của thuốc có thể bổ huyết, làm cho khí có ích hơn trong chữa bệnh. Khi dùng bài thuốc này người bệnh huyết không bị tiêu hao, mà càng thêm nhu nhuận, không bị tích trệ. Khí không sợ bế tắc mà dễ lưu thông hơn, âm dương cùng bổ, khí huyết đều được tư nhuận, bệnh sẽ chóng khỏi. Bài thuốc điều trị khi bệnh nhân mắc chứng vong âm, thoát dương, ban ngày mồ hôi tự ra, ban đêm ra mồ hôi trộm, người ấm nhưng tay chân giá lạnh. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói.

Bài “Bổ âm liễm dương an thần phương gồm: Bạch thược 20g, cao ban long 12g, đại táo 3 quả, đan sâm 6g, liên nhục 6g, mạch môn 8g, ngũ vị tử 4g, phụ tử (chế) 3,2g, phục thần 8g, thục địa 40g, viễn chí (sao) 6g. 

Thục địa vị ngọt tính ôn có tác dụng vào các kinh  tâm, can, thận để đại bổ âm huyết trong châm âm làm vị chính. Bạch thược vị đắng hơi chát chua vào các kinh phế (phổi), tỳ (tiêu hóa) và can (gan) có tác dụng bổ huyết hòa huyết, thu liễm dương khí vào âm huyết để tạo ra huyết mới. Đan sâm có tác dụng ích khí dưỡng âm, công dụng của nó như một bài tứ vật thang, vì giá trị bổ âm của nó toàn diện. Phục thần vị ngọt tính bình vào các kinh tâm, thận, tỳ, vị có tác dụng bổ tâm an thần, làm cho thần trong tâm yên ổn để điều hòa âm huyết, để trị chứng hay quên và mất ngủ. Viễn chí có vị đắng cay tính ấm, có tác dụng bổ thận ích tinh, nuôi dưỡng thần của tâm để tăng cường trí nhớ làm cho tâm không hồi hộp. Liên nhục vị ngọt sáp, tính bình, vào các kinh tâm, tỳ, thận để bổ âm huyết của tâm, lưu thông huyết mạch, giữ vững tinh thần làm cho tâm và thận được yên ổn. Mạch môn vị ngọt, tính hàn, vào các kinh tâm, phế, vị (dạ dày), có tác dụng thanh tâm huyết, nhuận phế, dưỡng vị để sinh âm dịch, điều hòa huyết dịch, có tác dụng tiêu khát trừ phiền. Ngũ vị tử vị chua tính ôn vào kinh phế và thận để bổ phế, nhuận thận giúp cho thận tàng trữ được nhiều nguyên khí, làm cho thần ở tâm, hồn ở can được yên tĩnh, trừ được cái phiền sinh ra khi có việc bức xúc làm cho khí của phế kim hao tán. Cao ban long là vị thuốc có tinh huyết hữu hình, có tác dụng bổ thận âm để sinh ra tinh huyết được nhanh và nhiều, giúp cho da thịt hồng hào khỏe mạnh đó là các vị thuốc dùng làm tá để trợ giúp cho Quân và Thần phát huy toàn diện trong việc chữa bệnh. Phụ tử vị cay ngọt tính đại nhiệt lưu hành khắp cả 12 kinh mạch có tác dụng bổ cả âm khí và dương khí,  dùng làm Sứ trong bài để dẫn thuốc vào các tạng phủ.

Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng âm hư hỏa vượng, sinh ra nội nhiệt, phiền khát, nóng âm ỉ trong xương, mất ngủ kéo dài, ăn uống kém dẫn đến cơ thể suy kiệt. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói. Bài thuốc đã dùng điều trị cho một số bệnh nhân tiểu đường rất hiệu nghiệm.

                            TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Mới nhất

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

Kinh tế - Nhật Nam - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Khí nén là gì?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - CNG là khí nén, một loại hỗn hợp khí có nguồn gốc từ dầu mỏ, gồm phần lớn hydrocarbon.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

Giáo dục - P.V - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Bổ sung axit folic và sắt khi mang thai

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mang thai là thời điểm quan trọng đối với người phụ nữ. Để quá trình mang thai và sinh con suôn sẻ, bé khỏe, thông minh, người mẹ cần có kiến thức chăm sóc sức khỏe trong thời gian đặc biệt này.Vừa qua, KH&ĐS nhận được nhiều thư, câu hỏi của bạn đọc hỏi rất nhiều về chuyện tẩm bổ khi mang thai, sử dụng viên sắt, axit folic thế nào… dưới đây là những thông tin mà chúng tôi kết nối với bác sĩ để bạn đọc tham khảo.

Phơi nắng làm sạch nước uống

Tư vấn - Phong Lâm - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thay vì sử dụng các loại công nghệ tiên tiến, đắt tiền, người dân hoàn toàn có thể tận dụng nắng để xử lý nước, tạo ra nguồn nước sinh hoạt sạch và an toàn.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO