--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạch vú trong 

THÚY NGA (GHI) - 19:00 19/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vị trí hạch thường bị tổn thương thứ hai trong ung thư vú là chuỗi hạch vú trong. Ba yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tổn thương hạch vú trong là: tổn thương ở nách, kích thước u và tuổi của bệnh nhân.

Hỏi: Tôi mới phát hiện ung thư vú nhưng rất ngạc nhiên là ngoài hạch nách còn phát hiện được hạch vú trong. Xin hỏi, hạch vú trong là gì. Hạch này có liên quan gì với hạch ở nách không?

Nguyễn Thị Thanh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Vị trí hạch thường bị tổn thương thứ hai trong ung thư vú là chuỗi hạch vú trong, nằm ở phần trước của khoang giữa các xương sườn cạnh động mạch ngực trong. Do hiếm có biểu hiện lâm sàng nên tần suất tổn thương của nhóm hạch này không được đánh giá đúng và sớm như hạch nách.

Ba yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tổn thương hạch vú trong là: Tổn thương ở nách, kích thước u và tuổi của bệnh nhân. Nói chung có khoảng 50% các bệnh nhân có tổn thương hạch nách, 20% có tổn thương hạch vú trong.

Tổn thương hạch vú trong có quan hệ chặt chẽ nhất với tổn thương hạch nách. Khi hạch nách âm tính thì tổn thương hạch vú trong là rất hiếm (10%). Khi hạch nách dương tính, tổn thương hạch vú trong khoảng 30%. Hơn nữa, tổn thương hạch nách càng nhiều thì tổn thương hạch vú trong càng lớn.

Với bệnh nhân trẻ hơn 49 tuổi có hạch nách dương tính và u nguyên phát lớn hơn 2cm, nguy cơ tổn thương hạch vú trong là 44%. Với bệnh nhân trên 50 tuổi, hạch nách âm tính, u nguyên phát dưới 2cm thì nguy cơ tổn thương hạch vú trong chỉ là 7%.

  • Món ăn – bài thuốc cho người ung thư vú đang hóa xạ trị
    Y học và đời sống- LY Vũ Quốc Trung - 06:00 27/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Người bệnh ung thư vú trong giai đoạn hóa trị hay xạ trị phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ nên cơ thể rất mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, tóc rụng, da xạm…Vì vậy, trong giai đoạn này chế độ ăn uống và thực phẩm có vai trò quan trọng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO