--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạch ở cổ, sao lại chỉ định soi ổ bụng?

THÚY NGA (GHI) - 09:42 07/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong bệnh hodgkin lan tràn của bệnh thường từ hạch này sang hạch khác và hầu hết bệnh nhân khi được chẩn đoán bệnh còn khu trú ở hạch.

Hỏi: Tôi bị hạch ở cổ, đi khám làm xét nghiệm tế bào hạch, chức năng máu gan thận xong được kết luận bệnh Hodgkin và bác sĩ chỉ định soi ổ bụng. Xin hỏi, tại sao hạch ở cổ lại soi ổ bụng? 

Nguyễn Văn Khanh (Phú Thọ)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K T.Ư: Trong bệnh hodgkin lan tràn của bệnh thường từ hạch này sang hạch khác. Triệu chứng chủ yếu của bệnh là hạch to, thường gặp tổn thương vùng trên cơ hoành (90%), đặc biệt là vùng hạch cổ chiếm 60 – 80%, hiếm khí gặp hạch to đơn độc ở nách hoặc trung thất, tổn thương ở cơ hoành ít gặp hơn khoảng 10%. Khi bệnh lan tràn thường có biểu hiện ở hạch sau màng bụng, gan, lách, tủy xương… Chẩn đoán bệnh ngoài sinh thiết, xét nghiệm đánh giá chức năng về máu, gan, thận… còn cần làm các xét nghiệm khác: X-quang phổi, siêu âm ổ bụng, chụp đường tiêu hóa, xương…

Soi ổ bụng có tác dụng đánh giá giai đoạn bệnh khi việc đánh giá trên lâm sàng còn chưa chắc chắn, đặc biệt là khi bệnh nhân được điều trị dự định bằng tia xạ đơn thuần. Trên thực tế, soi ổ bụng không có giá trị nhiều, khi bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng hóa chất. Soi ổ bụng nên làm để kiểm tra sinh thiết hạch mạc treo, hạch cạnh động mạch chủ, hạch chậu… Trong khi soi ổ bụng người ta thường kết hợp gạn bỏ buồng trứng ra khỏi vùng chiếu của tia xạ nếu có dự đinh tia xạ vào vùng đó.

  • Nội soi nạo vét hạch cổ ung thư tuyến giáp
    Y học và đời sống- 03:38 12/11/2017
    Bằng phẫu thuật nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết T.Ư không chỉ cắt được khối ung thư tuyến giáp (UTTG) mà còn thực hiện được kỹ thuật vô cùng khó: Vét hạch. Điều này vừa giúp bệnh nhân tránh được sẹo xấu, ít biến chứng, giảm tái phát và giảm được liều điều trị i ốt phóng xạ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO