--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội: Thanh tra, kiểm tra việc quản lý, điều hành thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải

THỤY BÌNH - 15:00 04/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đây là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm được Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thực hiện nhằm giải quyết tình hình liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý, điều hành thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trong trong quý IV/2020.

Cụ thể, ngày 30/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy để nghe Tổ Công tác của UBND TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo về tình hình xử lý các tồn tại, vướng mắc liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo các báo cáo tại cuộc họp cho biết, tình hình xử lý các vướng mắc, tồn tại liên quan đến bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) những ngày qua đã có chuyển biến tích cực. Dù vậy, đây là vấn đề dân sinh cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh môi trường, an ninh nguồn nước và đời sống của người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn nói riêng cũng như địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung, tiềm ẩn các nguy cơ cao về vệ sinh môi trường thành phố. Do vậy, cần các giải pháp căn cơ để giải quyết triệt để, bền vững.

Trước thực trạng đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo tại Thông báo số 03-TB/TU của Thành ủy và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về xử lý khắc phục các tồn tại, hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cùng với đó, yêu cầu chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa dự án vào vận hành, khai thác trong tháng 01/2021. Rà soát và có phương án, cơ chế đưa vào vận hành sớm nhất dự án Nhà máy xử lý rác do Nhật Bản tài trợ, báo cáo Thường trực Thành ủy trong tháng 11/2020.

Mặt khác, UBND TP Hà Nội cần khẩn trương chỉ đạo rà soát tổng thể việc đấu thầu, ký, thực hiện hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hợp đồng đã ký. Có giải pháp chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm hợp đồng...

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP Hà Nội theo thẩm quyền xây dựng và thực hiện ngay trong quý IV/2020 kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tập thể, doanh nghiệp và cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác quản lý nhà nước và điều hành quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố để kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm với tinh thần nghiêm khắc, quyết liệt, không có vùng cấm...

  • Một Khu xử lý chất thải Sóc Sơn không “gánh” nổi rác Hà Nội
    Môi trường- Minh Quang - Bùi Phú - 14:08 12/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nơi tập trung, xử lý chủ yếu (77%) rác thải của TP Hà Nội hiện đã gần quá tải. Vì vậy, Hà Nội đã quyết định đầu tư 969 tỷ đồng mở rộng khu xử lý này, đồng thời quyết định đầu tư hàng loạt các dự án khác với công nghệ mới. Nhưng đến nay, các dự án đều trong tình trạng rất chậm triển khai, dẫn đến không thể giải quyết được bài toán rác thải đang từng ngày gia tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---