--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội "soi" tổ chức Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

MINH QUANG - 06:11 13/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ cá nhân TS Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản và Tổ chức này có mạo danh xưng hay không? Khi có kết quả sẽ kiến nghị xử lý theo đúng quy định.

UBND TP Hà Nội đã cho kiểm tra thông tin về Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO).

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã chính thức có thông tin về những “lùm xùm” xung quanh việc đề xuất của Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Ngày 9/5/2019, UBND TP đã họp xem xét đề xuất và đã có Thông báo số 142/TB-VP đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty JVE thực hiện thí điểm, thời gian thực hiện là 02 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Tại cuộc họp ngày 29/10/2019, UBND TP Hà Nội đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Thành phố và UBND TP vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Ngày 6/12/2019, tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngay sau đó Công ty JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của Thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại- môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.

Qua thông tin bước đầu có được UBND TP Hà Nội xác định, việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin là sai sự thật không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND TP cũng như UBND TP Hà Nội, và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác Nhật Bản.

Nhận thấy, đây là việc làm có động cơ, mục đích không bình thường. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ thông tin cá nhân TS Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không? Đơn vị hợp tác với Công ty JVE có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản hay không? Đồng thời, làm rõ năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua? Khi có kết quả, Thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6.222 người từ vùng dịch dương tính, nhiều người đã tiêm văcxin
Thời sự- Thúy Nga - 08:25 28/10/2021
Theo báo cáo của Bộ Y tế, những ngày vừa qua có 381.000 người di chuyển từ các tỉnh thành có dịch ở khu vực phía Nam, đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 363.400 người và ghi nhận 6.222 người dương tính, trong đó nhiều người đã tiêm văcxin.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---