--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội sẽ yêu cầu taxi phải hoạt động theo vùng

ĐỨC VINH - 19:52 26/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi mà Hà Nội sắp ban hành đang đề ra cách thức điều tiết lại vùng hoạt động của taxi, căn cứ vào địa giới hành chính.

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, Bộ quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi đã kết thúc việc lấy ý kiến góp ý từ ngày 22/9 và sẽ ban hành ngay trong năm 2019. Theo quy chế này, Hà Nội sẽ tiến đến việc tạm dừng tăng xe mới trong nội thành nhưng vẫn khuyến khích phát triển ra ngoại thành để tạo cân bằng.

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 19.000 taxi hoạt động nhưng số lượng xe tập trung tại các quận nội thành rất lớn, lại có nhiều taxi “dù” khó quản lý gây ách tắc giao thông, lộn xộn. Sở GTVT Hà Nội muốn dừng tăng xe mới trong nội thành bằng cách căn cứ vào địa giới hành chính tại các quận, vùng, sau đó để doanh nghiệp đăng ký phương án của đơn vị để điều tiết số lượng xe taxi hoạt động theo từng quận, huyện, xã.

Từ đăng ký vùng hoạt động của các đơn vị vận tải như biển số xe, chủng loại xe… phương tiện sẽ được cập nhật vào dữ liệu phần mềm quản lý điều hành chung của thành phố để theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm (nếu có). Việc đăng ký theo vùng giúp doanh nghiệp có quyền ưu tiên sử dụng các dịch vụ đỗ xe, dừng… tại các quận, huyện được phép. Các xe “nhảy vùng” sẽ bị phạt nặng.

Ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong quá trình soạn thảo, Ban soạn thảo đã tổng hợp ý kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các chuyên gia, nhà khoa học, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân và đã được Hiệp hội Taxi Hà Nội đồng tình ủng hộ đưa ra 5 màu sơn cơ bản gồm: vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi.

Đây là 5 màu chủ đạo đang được các hãng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ sử dụng. Quá trình áp dụng màu sơn chung sẽ có lộ trình cụ thể để không gây khó khăn, tốn kém cho doanh nghiệp. Lộ trình đưa ra đến năm 2026 mới phải thực hiện đồng bộ việc này. Từ năm 2019 đến 2026, doanh nghiệp nếu thay xe thì mới phải sơn theo màu quy định. Niên hạn taxi hoạt động tại Hà Nội khoảng 8 năm, do đó nếu tính từ thời điểm này, trường hợp doanh nghiệp vừa thay cả một loạt xe thì 7 năm sau họ mới đặt lô phương tiện mới. Lúc đó, doanh nghiệp yêu cầu nhà sản xuất sơn theo màu quy định cũng là phù hợp.

  • Taxi truyền thống tiếp tục gửi đơn kêu cứu
    Doanh nghiệp- Vân Tuyết - 07:47 28/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội taxi ba miền (Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng) vừa gửi đơn kêu cứu tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước liên quan đến nội dung dự thảo thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO