--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội sẽ xử lý diện tích xây sai phép của gia đình ca sĩ Mỹ Linh

VÕ HẢI - 16:43 04/12/2019

Huyện Sóc Sơn đang vận động gia đình ca sĩ Mỹ Linh tháo dỡ hơn 100 m2 xây dựng sai quy định, nếu không chính quyền sẽ cưỡng chế.

Sáng 4/12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương đã trao đổi với báo chí về việc xử lý các công trình vi phạm sau thanh tra đất rừng trên địa bàn huyện nay, bao gồm nhà gia đình ca sĩ Mỹ Linh và Việt Phủ Thành Chương.

Bí thư huyện uỷ Sóc Sơn Phạm Xuân Phương. Ảnh: Võ Hải.

Bí thư huyện uỷ Sóc Sơn Phạm Xuân Phương. Ảnh: Võ Hải.

Theo ông Phương, gia đình ca sĩ Mỹ Linh có diện tích xây dựng sai phép hơn 100 m2, huyện chỉ xử lý phần vi phạm này; khu vực xây dựng đúng quy hoạch được giữ nguyên.

Thường trực Huyện uỷ Sóc Sơn đã họp và giao UBND huyện lên kế hoạch xử lý. Trước hết, huyện vận động gia đình tự tháo dỡ vì phần xây dựng trên diện tích sai phép chỉ là nhà tạm; trường hợp gia đình không tự tháo dỡ, chính quyền sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nhà ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú, Sóc Sơn đã được cấp sổ đỏ cho 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 là đất rừng. Kết quả thanh tra cho thấy gia đình đã xây dựng công trình với tổng diện tích 538,6 m2, vượt hơn 138 m2. 

Nhà ca sỹ Mỹ Linh tại xã Minh Phú, Sóc Sơn. Ảnh: Gia Chính.

Nhà ca sỹ Mỹ Linh tại xã Minh Phú, Sóc Sơn. Ảnh: Gia Chính.

Với công trình Việt Phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh), Bí thư Sóc Sơn không trả lời thẳng vào câu hỏi mà cho biết, sau khi thanh tra công bố kết luận, chính quyền đang tiếp tục rà soát.

"Theo quy hoạch cũ, nhiều khu vực là đất người dân khai hoang nhiều năm hoặc đất của các khu quân sự. Chính vì thế phải rà soát kỹ và công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan chức năng mới dễ xử lý", ông Phương nói.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn khẳng định, sau khi rà soát, tất cả các công trình nằm trong quy hoạch đất rừng đều phải xử lý.

Một năm trước, ngày 4/12/2018 trả lời báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP, ông Phương cho rằng Việt phủ Thành Chương là công trình giới thiệu văn hóa Việt cổ và đã thành điểm đến của nhiều người, nhất là khách nước ngoài.

Một hạng mục trong Việt Phủ Thành Chương. Ảnh: Võ Hải.

Một hạng mục trong Việt Phủ Thành Chương. Ảnh: Võ Hải.

"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải thực thi trên cơ sở pháp luật", Bí thư Sóc Sơn nêu quan điểm và mong muốn qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp chứ không phải 5-7 năm lại "xới lên" một lần.

Năm 2013, kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội chỉ rõ gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã xây nhà trái phép tại xã Minh Phú; Việt Phủ Thành Chương được xây dựng trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Tháng 10/2018, Hà Nội thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và Minh Phú. Chính phủ cũng yêu cầu TP Hà Nội thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Cuối tháng 3/2019, thành phố công bố kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra hàng nghìn công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn. Chỉ hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Theo VnExpress.net


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---