Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hà Nội phải sạch trước khi thông minh

Trò chuyện - 08/01/2018 08:05
Hà Nội phải sạch trước khi thông minh
Hà Nội cần phải sạch trước khi thông minh. Đó là quan điểm của TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển hỗ trợ cộng đồng về tình trạng phố đi bộ Hồ Gươm ngập rác sau đêm đón năm mới.

TS Đặng Ngọc Dinh: Hà Nội cần phải sạch trước khi thông minh.

Sạch mới lạ!

Sau đêm đón năm mới, hình ảnh ngập rác tại phố đi bộ Hồ Gươm cùng những chậu hoa trang trí đường phố bị “dọn sạch” khiến không ít người trong chúng ta phải ngậm ngùi xót xa. Ông nghĩ vì sao thực trạng này tồn tại kéo dài năm này qua năm khác như vậy?

Tôi cho rằng với những gì mà người ta biểu hiện ở nơi công cộng trong suốt thời gian qua, thì sau những sự kiện đó, đường phố sạch mới lạ. Giống như người ta chen chúc dẫm đạp lên nhau để xin ấn ở đền Trần hay cướp phết, cướp đồ lễ…

Điều này phản ánh trình độ chung của xã hội, trình độ dân trí, văn minh nơi công cộng. Dù chúng ta có nhiều nghị định, quy định, quy chuẩn về những hành vi văn minh nơi công cộng thì vẫn không khắc phục được tình trạng này.

Vậy là do giáo dục, hay do nhận thức của mỗi người mà xã hội đang chưa thể đạt tầm “phải sạch trước khi thông minh” như ông nói?

Giáo dục trong trường học, trong gia đình chưa “thấm”. Người đi chơi, xả rác, đa phần là người trẻ, họ được học hành tử tế, được giáo dục, nhưng dường như nó chưa “thấm” vào người.

Nếu xét trong bối cảnh trình độ chung thì không trách họ được, nhưng lại rất đáng trách ở chỗ họ không đói kém gì, cũng không phải là kém hiểu biết, thậm chí họ còn có trình độ, ăn mặc đẹp, nhưng lại có những hành vi không văn minh nơi công cộng.

Người nước ngoài họ nhìn vào “bãi rác” ấy, hẳn là họ thấy thất vọng, và mình thì thấy xấu hổ?

Qua việc này thì người làm giáo dục, người làm chính sách phải nghĩ. Tại sao lại để xã hội như thế. Người Nhật họ có truyền thống đi chùa vào ngày 2 Tết dương lịch hàng năm. Hàng triệu người thắp hương, nhưng trật tự, im lặng như 1 người. Không có rác, không có tranh giành, dẫm đạp.

Lễ hội hoa anh đào năm nào cũng được tổ chức, nhưng sau lễ hội, tuyệt nhiên không có một mẩu rác nào. Họ cũng được đào tạo trong nhà trường, đoàn thể, quy định như ta thôi. Mà ở ta, đoàn thể còn nhiều hơn họ, sao ta không làm được?

Vì sao ạ?

Có những thứ ta làm rất tốt, ví dụ như quy định đội mũ bảo hiểm, ai cũng phải chấp hành. Thế thì vì sao người ta vẫn cứ vứt rác, không chấp hành giống như đội mũ bảo hiểm.

Tôi nghĩ, có lẽ phải có chế tài xử phạt, giống như đội mũ bảo hiểm. Có như thế thì người ta mới sợ mà không dám vứt rác. Nếu chúng ta coi trọng hành vi vứt rác, giống như hành vi không đội mũ bảo hiểm, thì sẽ làm được.

Phạt nặng, sẽ không ai dám vứt rác

Ý ông là trong khi giáo dục ý thức tự giác không phát huy tác dụng thì phạt là biện pháp cần thiết?

Bài học này từ Singapore. Bất cứ ai nhổ ra đường mà họ bắt được sẽ bị phạt rất nặng. Một người vứt tàn thuốc lá ra đường, ngoài bị phạt tiền, còn phải cầm mẩu thuốc vứt vào đúng thùng rác. Nghĩa là họ đánh cả vào sự tự trọng, biết xấu hổ của con người.

Để hình thành văn minh nơi công cộng ấy, họ phải mất cả chục năm. Còn Hà Nội, trước khi muốn xây dựng đô thị thông minh thì phải sạch đã. Không có ô nhiễm, không có hôi thối, bụi bặm, rác rưởi đã. Còn nếu vẫn để tình trạng này xảy ra thì không thể có thành phố thông minh được.

Ông đang gợi ý cho các nhà quản lý?

Tôi nghĩ chính quyền phải suy nghĩ về điều này, đừng chỉ đưa ra những quy tắc ứng xử văn minh hay vận động người ta đừng vứt rác. Trong khi thùng rác hiếm hoi, nhà vệ sinh càng hiếm, chế tài xử phạt không có, thì đương nhiên người ta còn vứt rác.

Có lần lên bờ Hồ, tôi cũng tìm mãi không có thùng rác, đành để rác trong túi. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm thế, thậm chí có người để rác trong túi còn có thể bị mắng là hâm.

Dường như chúng ta đang thiếu một chính sách để thiết lập văn minh công cộng?

Người dân giống như hạt kim loại, còn chính sách như thỏi nam châm. Nếu thỏi nam châm được đặt đúng chỗ, đi đúng đường, thì các hạt kim loại cứ thế mà bám vào thôi. Còn nếu không có thùng rác, không có nhà vệ sinh, thì đương nhiên người ta vẫn vứt rác.

Giống như ở các nước mà người dân có ý thức văn minh công cộng cao?

Ví dụ ở Nhật Bản, hành vi ăn uống các loại quả có hạt như táo ở trên tàu điện ngầm, có thể bị phạt đến 150 đô la Mỹ. Người dân chỉ được ngồi ăn ở tại các trạm, bến xe chứ không được đem đồ ăn lên tàu. Thay vào đó thì ở các trạm, ga tàu, có rất nhiều ghế ngồi, thùng rác, phục vụ người dân.

Trên đèn hoa, dưới ngập rác

Những ngày đón năm mới này, ngoài hình ảnh phố phường Hà Nội sáng bừng bởi bóng đèn điện giăng khắp phố. Tôi thầm nghĩ, thực ra người ta đang rất quan tâm đến hình ảnh Thủ đô, chỉ có điều cái gì là ý thức cộng đồng thì chưa thể điều chỉnh được?

Đúng là người ta vẫn rất quan tâm, nhưng mới chỉ là vẻ hào nhoáng bên trên như đèn hoa giăng khắp phố mà quên mất ở dưới chân. Nếu rác ngập lối đi thì đèn hoa kia cũng không còn vẻ đẹp nữa. Quản lý Thủ đô, hãy nghĩ về quản trị qua việc xả rác. Cần nghĩ đến việc Hà Nội phải sạch trước khi thông minh.

Văn minh được xây dựng từ những hành vi rất nhỏ. Nó cho thấy hệ thống quản lý của chúng ta về vấn đề này chưa tốt, trong quá trình xây dựng đô thị cần phải quy hoạch địa điểm để sinh hoạt cộng đồng trong các dịp lễ, tết thì hiện nay ở các quận, huyện gần như chưa có.

Ở góc độ nào đó, một phần của xả rác là do có ít thùng rác, lỗi ở nhà quản lý cũng một phần?

Đúng thế, dịch vụ ăn uống, vệ sinh công cộng cho người dân trong những dịp lễ, tết gần như rất ít. Thùng rác rất thưa thớt, nhà vệ sinh cũng rất ít, những quán ăn cũng chưa bố trí được vị trí vứt rác khiến người dân ăn xong chỉ biết vứt ra khắp đường, bồn hoa rồi cả những di tích công cộng.

Nếu như ở nước ngoài luôn có một lực lượng để giám sát, thậm chí là phạt ngay lập tức các hành vi xả rác này thì ở Việt Nam tại những thời điểm này hầu như không giám sát được, để mặc người dân muốn làm gì thì làm khiến cả không gian bị vỡ trận.

Và nghịch lý là đèn hoa rực sáng ấy lại càng làm rõ những đống rác ngổn ngang dưới chân?

Đúng thế. Cần phải sạch trước khi thông minh. Đã đến lúc phải xây dựng văn minh con người, bắt đầu từ xử phạt, dần dần sẽ trở thành thói quen. Trước hết phải giáo dục cho người dân từ nhà trường cho tới khu dân cư hay gia đình. Không thể chỉ thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà quên đi văn hóa cộng đồng.

Xin cảm ơn những chia sẻ về ý tưởng phải sạch trước khi thông minh của ông!

Đêm 31/12/2017, rạng sáng ngày 1/1/2018 sau khi kết thúc lễ hội đếm ngược chào đón năm mới thì cảnh tượng phố đi bộ ngập ngụa trong rác thải khiến nhiều người không khỏi ngao ngán. Những chiếc thùng rác trên vỉa hè của phố Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đầy ắp, ngay bên cạnh là những bọc nilon rác vứt bừa bãi trên vỉa hè và dưới lòng đường. Sau những màn pháo hoa đẹp mắt, những tiết mục âm nhạc sôi động khi mọi người về nhà thì bỏ lại sau lưng là hàng tấn rác thải nhếch nhác trên phố đi bộ. Công nhân vệ sinh môi trường rất vất vả mới có thể dọn dẹp được bãi rác thải khổng lồ trên phố.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO