Hà Nội: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD ở phường Hàng Buồm

Trên địa bàn phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã và đang xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD về chiều cao, mật độ, tum biến tướng, phá quy hoạch phố cổ.

Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ Hà Nội (ban hành kèm theo quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND TP Hà Nội) quy định, các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16 m, mật độ xây dựng là 60% - 70%.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tại nhiều tuyến phố cổ thuộc địa bàn phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), thời gian gần đây liên tục xuất hiện các công trình xây dựng, cải tạo có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), vươn tầng cao so với quy định, hoặc cơi nới thêm tầng nhằm tăng diện tích sử dụng.

Ghi nhận của phóng viên Khoa học và Đời sống cho thấy, dọc tuyến phố Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm) xuất hiện hàng loạt ngôi nhà cũ ngang nhiên được gia chủ cơi nới thêm tầng. Nổi bật là công trình số 21 Lương Ngọc Quyến mới được xây dựng cao lên tới 7 tầng, mật độ gần như chiếm toàn bộ diện tích.

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD ở phường Hàng Buồm ảnh 1

Công trình số 21 Lương Ngọc Quyến đang được sử dụng để kinh doanh khách sạn, tên “May De Ville Premier Hotel & Spa”. Trên các trang mạng xã hội, thông tin về khách sạn này được đăng tải rất nhiều; thậm chí quảng bá ở tầng mái cao nhất có bể bơi để phục vụ khách hàng.

Tương tự, dọc phố Đào Duy Từ cũng “mọc” nhiều công trình cơi nới thêm tầng; được làm bằng khung sắt và những tấm kính, tôn… không chỉ nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, mà còn phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Nhìn từ xa, những ngôi nhà cũ khác trên phố này cao nổi bật hoàn toàn khác biệt so với diện mạo chung của phố cổ. Cụ thể, công trình số 13 phố Đào Duy Từ xây 7 tầng, đã hoàn thiện toàn bộ phần thô, đang tiến hành lắp cửa kính… Hiện trên phần mái của tầng cao nhất, chủ công trình đã cho quây kín xung quanh. Gần đó, công trình số 40 Nguyễn Siêu thi công trên 4 tầng so với quy định.

Theo chị Kim Lý (một người dân sống trong phố cổ): “Việc những công trình xây dựng, cải tạo lên đến tận 7 tầng như vậy là phá vỡ quy hoạch phố cổ. Vi phạm rất rõ ràng, người dân ai cũng thấy nhưng không hiểu vì sao không bị chính quyền xử lý, phá dỡ?”.

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD ở phường Hàng Buồm ảnh 2

Đồng quan điểm với chị Lý, một số người dân phường Hàng Buồm cho biết, trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tiếp tục gia tăng, các cấp chính quyền cần phải có sự vào cuộc sát sao hơn, xử lý nghiêm và triệt để các sai phạm để bảo tồn, tôn tạo diện mạo phố cổ ngàn năm văn hiến ngày một đẹp hơn.

Hà Nội: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD ở phường Hàng Buồm ảnh 3

Trao đổi với PV, Đại diện Tổ quản lý TTXD phường Hàng Buồm thừa nhận công trình số 40 Nguyễn Siêu xây dựng “có sai một chút”. Tuy nhiên, khi PV đề nghị thông tin cụ thể về việc cấp phép xây dựng công trình số 40 Nguyễn Siêu, hướng xử lý khi công trình sai phạm, cán bộ này cho hay “phường đã đình chỉ công trình”, các thông tin khác “không có thẩm quyền phát ngôn”.

Đến nay, toàn bộ hồ sơ về công trình số 40 Nguyễn Siêu, Tổ quản lý TTXD phường Hàng Buồm vẫn chưa cung cấp cho phóng viên.

*Khoa học và Đời sống tiếp tục cập nhật thông tin.

Theo Đời sống
back to top