--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội muốn tận dụng sông Tô Lịch cho giao thông đường thủy, du lịch

SƠN HÀ - 19:00 13/07/2019

Công ty Thoát nước Hà Nội đã đề xuất lên UBND TP kế hoạch cấp nước cho Tô Lịch bằng nước sông Hồng, giải quyết tận gốc ô nhiễm, tận dụng sông Tô Lịch cho giao thông đường thủy, du lịch.

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Ngọc Uyên, Phó trưởng phòng Thông tin đối ngoại - Công ty thoát nước Hà Nội, cho biết công ty đã trình lên UBND Hà Nội xem xét, thẩm định phương án xây dựng trạm bơm công suất 156.000 m3/h, dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây, sau đó xả lại vào sông Tô Lịch.

Ha Noi muon tan dung song To Lich cho giao thong duong thuy, du lich hinh anh 1
Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến sẽ xây trạm bơm cấp nước cho Tô Lịch từ sông Hồng. Ảnh: Việt Linh.

Theo ông Uyên, phương án này sẽ giúp cải thiện được đáng kể chất lượng nước sông Tô Lịch, tạo được dòng chảy, qua đó giúp con sông "hồi sinh".

"Nếu được thông qua, dự án sẽ giúp tăng lưu lượng nước chảy, giảm bớt được mùi hôi do chất bẩn bị pha loãng. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ cải thiện được cảnh quan con sông, sau này có thể nghĩ đến tận dụng Tô Lịch cho giao thông đường thủy, du lịch", vị đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên, ông Uyên cũng thông tin đề xuất này mới dừng ở mức phương án, cần được đánh giá kỹ lưỡng.

"Chúng tôi vẫn đang chờ các cơ quan có thẩm quyền của thành phố xem xét, đánh giá. Để thẩm định được dự án này cần có hội đồng, hiện giờ công ty mới tính toán ở mức sơ bộ", ông Uyên cho hay.

Ha Noi muon tan dung song To Lich cho giao thong duong thuy, du lich hinh anh 2
Nước sông Tô Lịch bất ngờ xanh trong hôm 10/7 sau khi nhận nước từ sông Hồng. Ảnh: Việt Linh

Trước một số ý kiến cho rằng việc xả nước có thể đưa chất bẩn đến hạ lưu con sông, chảy sang các con sông khác gây ô nhiễm, ông Uyên cho biết công ty đã tính đến điều này.

"Một khi có dòng chảy, thì chắc chắn ô nhiễm sẽ giảm chứ không thể nặng hơn được. Dòng chảy sẽ làm tăng lượng nước, giảm bớt mùi, khiến chất bẩn bị pha loãng. Còn chất bẩn ở Tô Lịch chảy sang sông khác thì lúc nào cũng chảy, không phải chỉ lúc có nước", đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội phân tích.

Bên cạnh đó, ông Uyên cũng cho rằng việc xây dựng trạm bơm này sẽ là một trong 3 giải pháp đồng bộ nhằm giải cứu sông Tô Lịch. Hà Nội đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, cùng với đó, TP đang lên kế hoạch xây cống bao thu gom nước thải 2 bên bờ sông.

"Với những giải pháp mang tính đồng bộ, bài bản như vậy, việc làm sạch, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch rất khả thi", ông nói.

Trước đó, vào 2 ngày 9 - 10/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở 2 cửa xả từ hồ Tây trên phố Trích Sài để điều tiết lượng nước, qua đó cấp hơn 1 triệu m3 nước cho Tô Lịch. Nhờ có lượng nước này, Tô Lịch trở nên xanh biếc, tạm thời mất mùi hôi thối.

Người dân nói về công nghệ làm sạch sông Tô Lịch sau 3 ngày thử nghiệm Người dân ven sông Tô Lịch phản hồi tích cực về hệ thống làm sạch và cho rằng công nghệ của Nhật Bản làm giảm mùi hôi đáng kể sau 3 ngày thử nghiệm.

Theo news.zing.vn

 • Công nghệ nano – bioreactor làm sạch sông Tô Lịch
  Khoa học- Nguyễn Xuân Chánh - 10:39 21/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ giữa tháng 5/2019, Hà Nội đã thí điểm làm sạch nước thải ở một đoạn của sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản. Cơ chế hoạt động của công nghệ này như thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương 240.000 đồng từ 1/1/2020
Thời sự- Ngọc Vy - 18:59 17/11/2019
Từ 1/1/2020, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp theo chế độ hợp đồng lao động sẽ được tăng lương từ 150.000-240.000 đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chế phẩm sinh học từ phân chim cút
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:26 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Dự án chế tạo chế phẩm sinh học từ phân chim cút là ý tưởng độc đáo của nhóm sinh viên đến từ Khoa Sinh - Môi trường, ĐH Sư phạm thuộc ĐH Đà Nẵng.
 • Xác định nguồn gốc thực phẩm qua đồng vị vân tay
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:23 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp phân tích này sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm.
 • Đắk Nông: Phối hợp giám sát khai thác cát
  Môi trường- T. Hòa - 20:22 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cho các Sở, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và quyết liệt xử lý trước vấn nạn khai thác tài nguyên khoáng sản như cát, đá, đất… trái phép.
 • Vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
  Giáo dục- TH - 20:21 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tối ngày 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019 với chủ đề "Đường đến ước mơ" tại Thủ đô Hà Nội.
 • Nuôi nghiệp dư, chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng
  Kinh tế- Hồng Linh - 20:20 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) cho hay, các nhà máy chế biến thủy sản (hơn 680 nhà máy trên cả nước) đang thiếu nguyên liệu. Trong đó, các nhà máy hải sản thiếu khoảng 80% nguyên liệu cho chế biến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO