--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10

DƯƠNG TÂM - 20:13 02/06/2021

UBND TP Hà Nội đồng ý lùi lịch thi từ 10-11/6 sang 12-13/6, đồng thời rút ngắn thời gian làm bài thi vào lớp 10 từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn.

Ngày 2/6, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc điều chỉnh thời gian vào lớp 10. Ngoài thi muộn hơn hai ngày so với kế hoạch ban đầu, thời gian làm bài cũng thay đổi, môn Ngữ văn và Toán giảm từ 120 phút xuống còn 90 phút, Ngoại ngữ và Lịch sử từ 60 xuống còn 45 phút.

Thay vì thi làm ba buổi, thí sinh có nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ chỉ thi trong hai buổi sáng 12-13/6. Thí sinh thi chuyên sẽ thi thêm ngày 14/6, chương trình song bằng thi thêm ngày 15-16/6.

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10
 
Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 - 1
 

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay sự thay đổi trên nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, đồng thời căn cứ diễn biến thực tế của Covid-19 ở Hà Nội và kết quả thăm dò ý kiến của giáo viên, phụ huynh và học sinh lớp 9.

"Với điều chỉnh này, thời gian làm bài được rút ngắn sẽ giúp giảm áp lực, đảm bảo an toàn hơn khi các thí sinh thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà. Vào các buổi chiều, lực ượng phục vụ điểm thi sẽ làm công tác vệ sinh, khử khuẩn. Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp phụ hynh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi", ông Đại nói, khuyên phụ huynh, học sinh không nên quá lo lắng.

Dù rút ngắn thời gian làm bài mỗi môn, cấu trúc và hình thức đề thi vẫn không thay đổi so với kế hoạch cũ. Tuy nhiên, mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng sẽ được tinh giảm phù hợp. Số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử (không chuyên) là 30 câu, giảm 10 câu so với kế hoạch cũ. Việc giảm bớt số câu sẽ theo nguyên tắc là "giảm một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hoá để lựa chọn được những thí sinh đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh".

Thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2020. Ảnh: Thanh Hằng.

Thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2020. Ảnh: Thanh Hằng.

Ngoài điều chỉnh thời gian thi, UBND TP Hà Nội cũng đồng ý phương án xét tuyển với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 do Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất. Theo đó, thí sinh đã đăng ký dự thi được chia thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1. Nhóm này sẽ được tuyển thẳng vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Nhóm 2 là những em thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của Covid-19. Những thí sinh này sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm cấp THCS. Điểm trung bình các môn chỉ tính năm lớp 9. Điểm ưu tiên theo quy định tại quy chế tuyển sinh.

Nhóm 3 là những em còn lại, được phép đến trường thi.

Năm nay, Hà Nội có hơn 93.300 thí sinh thi vào lớp 10 tại 190 điểm thi. 12.000 cán bộ, nhân viên được huy động tham gia công tác thi. Tính đến ngày 31/5, toàn thành phố có 11 học sinh lớp 9 diện F1, 133 học sinh diện F2 và không em nào mắc Covid-19. Việc rà soát học sinh trong diện F0, F1, F2 vẫn được thực hiện.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---