--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội kiến nghị phục hồi điều tra 3 khu “đất vàng” giao cho Công ty Thùy Dương

CHÍ DŨNG - NHÃ LINH - 06:02 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, UBND TP Hà Nội có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra những sai phạm tại dự án lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 (Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy) của Công ty CP đầu tư Thùy Dương. Đáng bàn là, cả khu “đất vàng” này đều đã được Công ty Thùy Dương thế chấp.

Hà Nội kiến nghị những gì?

Trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng. UBND TP Hà Nội báo cáo khu đất này là đất công do Nhà nước đầu tư tạo lập. UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 30/01/2011 thu hồi 18.328m2 đất tại ô đất C3/CC2 và ô đất B9/CC1, B9/CC3 – Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy cho liên danh Công ty Thùy Dương và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội thuê để thực hiện Dự án xây dựng công trình công cộng theo hình thức xã hội hóa. Nhưng thực tế liên danh chưa sử dụng đất để thực hiện dự án (hiện vẫn là đất trống).

Dự án lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 (Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy) của Công ty CP đầu tư Thùy Dương.

Sau khi điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng đất được xác định là đất ở, đất kinh doanh dịch vụ, một phần là đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh nên không còn mục đích ban đầu. Mặt khác, một bên liên danh là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã rút vốn, nên quyết định cho thuê đất nêu trên không còn hiệu lực thực hiện và không còn phù hợp với quy hoạch được duyệt, cần phải thu hồi.

Theo quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013, việc giao đất công để làm nhà ở bán, văn phòng kinh doanh dịch vụ phải thông qua đấu giá.

Theo báo cáo, đến nay dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Công an TP Hà Nội. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Từ thực tế trên, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, Công an TP Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung các công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án đã được thế chấp?

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Thùy Dương đã từng thế chấp toàn bộ dự án để thực hiện các dự án trên 3 khu đất vàng này.

Theo ghi nhận, ngày 4/12/2014, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Handico – Thùy Dương đã ký hợp đồng thế chấp số 672/HĐTC-PVCB-TDI-B9NAMTRUNGYEN với một ngân hàng, tài sản đảm bảo là Các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Handico - Thùy Dương thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển;

Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất của Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thi, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất ký hiệu B9/CC1, B9/CC3 thuộc Khu đô thị mới Nam Trung Yên, Hà Nội của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Handico - Thuỳ Dương là chủ đầu tư.

Kèm theo đó, là hồ sơ pháp lý của dự án, cụ thể: Quyết định của UBND TP Hà Nội số 653/QĐ-UBND về việc thu hồi 18.328m2 đất tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, cho Công ty CP đầu tư Thùy Dương và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội thu để liên danh thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thi, chợ, văn phòng cho thuê.

Quyết định của UBND TP Hà Nội số 6661/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội – Khu Xây dựng đợt đầu, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu C3/CC2, B9/CC1, B9/CC3.

Quyết định số 2872/UBND-KH&ĐT của UBND TP Hà Nội về việc chủ trương nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng 02 bãi đỗ xe ngầm tĩnh và các công trình trên ô đất B9 và C3 thuộc Khu đô thị mới Nam Trung Yên.

Văn bản số 3726/UBND-KH&ĐT của UBND TP Hà Nội về việc thành lập công ty cổ phần để triển khai dự án trên ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Quyết định của UBND TP Hà Nội số 1246/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội – Khu xây dựng đợt đầu, tỷ lệ 1/500 địa điểm Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Công văn của Handico số 70/TCT-PTTA về việc Đề nghị thẩm định, phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể QHCT Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội – Khu xây dựng đợt đầu, tỷ lệ 1/500.

Công văn của Sở Xây dựng Hà Nội số 2982/SXTD-TĐ về việc tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở công trình thuộc dự án: “Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế - hộ sinh, dịch vụ công cộng hàng ngày và trung tâm thương mại” tại lô đất B9 Khu đô thị Nam Trung Yên.

Công văn của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội số 695/QHKT-P1 về việc phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc công trình tại các lô đất ký hiệu C3/CC2, B9/CC1, B9/CC3 thuộc Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội (Khu xây dựng đợt đầu).

Giấy ủy quyền số 164 UQ-TD-Handico của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội – Handico cho Công ty CP Đầu tư Thùy Dương – TD Group.

Công ty CP đầu tư Thuỳ Dương tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương, thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng.
Năm 2007, Công ty TNHH Thùy Dương chuyển đổi mô hình thành Công ty cổ phần. Công ty này gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Luân (28,12%), Nguyễn Thị Huệ (42,18%), Nguyễn Hữu Dương (0,94%) và tiếp nhận 3 cổ đông chiến lược là Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Tập đoàn Phú Thái, Công ty TNHH Đầu tư Tư nhân VINA - VP Capital.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình trước “dị nhân Delta”
Khỏe- BS Trần Văn Phúc - 05:53 28/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Biến chủng virus Delta có thể được coi “dị nhân Delta” với tốc độ lây lan kinh khủng. Để chống lại dịch bệnh, chúng ta không thể dựa vào sự may mắn, mà phải thật tỉnh táo và bình tĩnh, phải hiểu biết rất rõ virus thì mới có cách đối phó tối ưu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đơn vị điều trị Covid-19 tư nhân đầu tiên tại TPHCM sẽ hoạt động vào tuần sau
  Khỏe- Bùi Hương - 06:50 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/7, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã được UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM chính thức chấp thuận về việc “Tạm thời chuyển đổi công năng của Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thành Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19”. Đây cũng là Đơn vị điều trị Covid-19 tư nhân đầu tiên tham gia vào hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM.
 • Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất hai phương án xét tuyển vào lớp 10
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 06:47 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT TPHCM đã có tờ trình UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cho cả hệ thường và hệ chuyên.
 • Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT lý giải phổ điểm "lạ"
  Giáo dục- Minh Trí - 06:44 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/7, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời tiến hành phân tích phổ điểm các môn thi, trong đó phổ điểm môn tiếng Anh được cho là "lạ".
 • Chợ lớn nhất Vĩnh Long tạm dừng hoạt động
  Thời sự- Đình Đình - 06:43 28/07/2021
  Sau khi ghi nhận hai người mua bán rau củ nghi nhiễm nCoV, Ban Quản lý chợ Vĩnh Long thông báo tạm đóng cửa và dừng mọi hoạt động từ 19h ngày 27/7.
 • Chích xơ điều trị giãn tĩnh mạch
  Khỏe- PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - 06:41 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chích xơ nghĩa là làm tắc các tĩnh mạch bị giãn bằng hóa chất. Phương pháp rất đơn giản, hiệu quả lên đến trên 80% ngay sau khi chíchv à hầu như không có biến chứng trầm trọng nào. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho một số trường hợp có chỉ định cụ thể.