Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Trần Hòa - Môi trường - 22/07/2019 14:00
Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

“Lá phổi xanh” đang hủy hoại

Theo thông tin từ bà Quản Thị Nam – Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hà Đông, hồ Văn và hồ Võ gộp lại thành hồ Văn Quán. Hồ này rộng khoảng 2.000m2, nằm trong khuôn viên khu đô thị Văn Quán và được mệnh danh là “lá phổi xanh” trong lành, là điểm nhấn cho khu đô thị.

Thế nhưng, “lá phổi xanh” trong lành đang bị hủy hoại. Một trong những nguyên nhân khiến hồ Văn Quán bốc mùi hôi thối là do gần đây xuất hiện dày đặc tảo lục, do thời tiết biến đổi nên một lượng lớn tảo lục bị chết, kết hợp với gió thổi dạt vào bờ dẫn đến mùi hôi đến nghẹt thở.

Rất nhiều người dân sống tại phường Văn Quán than thở rằng, thời gian gần đây hồ Văn Quán bị bốc mùi hôi thối, tanh tưởi vô cùng khó chịu. Con đường đi bộ xung quanh hồ trước đây thu hút rất đông người đến tập thể dục và ngắm cảnh, nhưng vừa qua do hồ ô nhiễm nên không ai dám đến đây nữa.

Xác tảo đóng váng trên mặt hồ Văn Quán bốc mùi hôi thối.

Phóng viên Báo KH&ĐS đã có mặt tại đây và nhận thấy mùi hôi thối đặc trưng do tảo đang phân hủy. Trên mặt hồ, những đám tảo xanh tụ lại thành từng mảng, nước trong hồ có màu nhờ nhợ. Không chỉ có vậy, một số khu vực còn xuất hiện rác thải lẫn trong mảng tảo chết thu hút ruồi, muỗi trú ngụ.

Các loại rác thải chìm nổi tại một cửa cống thoát nước.

Trên taluy hồ khu vực gần cổng chợ Xanh Văn Quán – Yên Phúc và nhà hàng Q2 Garden có cả những đống rác thải cùng cành lá cây khô bị đốt cháy đen. Tại một cống thoát nước, hình ảnh bèo tấm cùng rác thải gồm túi nilon, chai lọ nhựa và hộp đựng thức ăn nổi lềnh phềnh. Thậm chí, có cả những bao tải đầy rác bị vứt xuống từ lâu và đang phân hủy.

Ngăn cách con đường đi bộ của hồ Văn Quán với khu dân cư bằng một bức tường xây, nhưng trong bức tường này lại là một bãi rác tự phát đằng sau một xưởng mộc. Theo quan sát, ngoài đồ gỗ, mùn cưa thì có cả rác sinh hoạt được tập kết và người nào đó thường xuyên châm lửa đốt gây khói bụi mù mịt cả một góc hồ.

Rác cùng cành lá cây khô được xử lý bằng cách đốt ngay trên taluy hồ.

Càng xử lý, càng bốc mùi

Theo bà Quản Thị Nam, UBND quận Hà Đông đã từng giao Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND phường Văn Quán kiểm tra thực trạng môi trường tại khu vực hồ. Việc này đã diễn ra nhiều lần mỗi khi hồ Văn Quán bị phản ánh là ô nhiễm.

UBND quận Hà Đông cũng từng có Văn bản số 1569/UBND-VP đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vớt rác thải, lá cây, sinh vật chết… có biện pháp xử lý hiện tượng bốc mùi hôi, tanh tại hồ, duy trì công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc quận, UBND phường Văn Quán đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường theo quy định.

Rác thải, bàn ghế vứt chỏng chơ trên taluy hồ Văn Quán đối diện nhà hàng Q2 Garden.

Tuy vậy, đến nay các vấn đề nói trên vẫn chưa được khắc phục dẫn đến hiện tượng ô nhiễm, bốc mùi nặng nề tại khu vực. Bà Nam cho rằng, hồ Văn Quán thực chất là một hồ điều hòa do TP Hà Nội quản lý. Và Công ty Thoát nước Hà Nội có trách nhiệm điều tiết mực nước, vệ sinh môi trường cho hồ.

“Theo tôi được biết thì Công ty Thoát nước Hà Nội xử lý chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, và hiện nay vẫn đang trong giai đoạn xử lý. Tuy nhiên, do đặc điểm sinh thái hồ Văn Quán có nhiều tảo, lại trong tình trạng nắng nóng, không có nguồn nước giao lưu nên tốc độ phát triển của tảo rất nhanh”, bà Nam cho hay.

Những bao tải rác - cái chìm cái nổi đang phân hủy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau mỗi đợt xuất hiện tảo thì Công ty Thoát nước Hà Nội lại xử lý vớt xác tảo bằng các dụng cụ thủ công. Việc làm này theo các chuyên gia môi trường là không triệt để, đồng thời là lý do khiến xác tảo vẫn trôi nổi trên mặt hồ gây ô nhiễm, xuất hiện mùi hôi nặng nề hơn.

Một số người dân tại đây cũng cho biết, một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm hồ Văn Quán là do nguồn nước thải tại các tòa nhà và khu đô thị do Công ty Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) quản lý. Tuy nhiên, vấn đề này đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hà Đông cho rằng không chính xác. “TP Hà Nội từng chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu vực ống cống của HUDS và không phát hiện điều này. Các ống cồng của khu dân cư đều có đường thoát riêng chứ không thoát ra hồ”, bà Nam nói.

Ngay cạnh hồ, bên trong bức tường ngăn cách là một bãi rác kéo dài và liên tục bị đốt cháy gây khói bụi.

Như vậy có thể thấy việc hồ Văn Quán bị ô nhiễm, liên tục bốc mùi hôi thối bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, dù từ nguyên nhân gì thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về đơn vị quản lý. Trong khi các bên liên quan của TP. Hà Nội và quận Hà Đông vẫn đang loay hoay báo cáo – kiểm tra – xử lý thì mùi hôi thối của hồ Văn Quán vẫn luôn tồn tại từ năm này sang năm khác.

“Quận Hà Đông cũng từng có văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường thu gom rác để đảm bảo vệ sinh cho hồ Văn Quán. Tuy nhiên, thực trạng nước hồ bốc mùi vẫn cứ xảy ra. Trong quy chuẩn thì mùi không có ngưỡng nên khó xác định có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, nhưng chắc chắn là gây khó chịu về mặt tâm lý”, bà Quản Thị Nam – Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Hà Đông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.

Thực phẩm hỗ trợ trị xuất tinh sớm

Bác sĩ của bạn - Minh Huyền - 21:10 23/08/2019
Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới, làm cho quý ông mất kiểm soát khi quan hệ tình dục, không thỏa mãn tình dục và ức chế tâm lý.

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

Bác sĩ của bạn - Dương Hải - 21:08 23/08/2019
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO