--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội đối diện với ô nhiễm không khí

13:42 27/10/2018

Các quận nội thành Hà Nội đang phải đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là nguy cơ ô nhiễm tại những khu vực có nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp nằm trong danh sách cần di dời khẩn cấp nhưng nhiều năm qua chưa được triển khai.

Nhà máy Dệt kim Đông Xuân thường xuyên xả khói, bụi giữa khu dân cư khiến dư luận bức xúc.

Đánh giá về chất lượng không khí Thủ đô, tại Hội thảo về Quản lý chất lượng môi trường không khí thành phố Hà Nội vừa tổ chức, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết: Chất lượng không khí khu vực nội thành có biểu hiện suy thoái do tốc độ tăng dân số, quá trình đô thị hóa, nhanh kéo theo sự gia tăng lượng phương tiện giao thông cơ giới đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính, các công trường xây dựng. Thậm chí, nồng độ ô nhiễm bụi ở một số nơi tại một số thời điểm vượt cả giới hạn cho phép.

Vấn đề đáng quan tâm nhất đối với chất lượng môi trường không khí tại Hà Nội là chỉ tiêu bụi tổng số. Bụi PM10 (các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet) và bụi PM2.5 (các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet) tại một số vị trí và một số thời điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã vượt QCVN 05/2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về không khí xung quanh.

Để xử lý tình trạng trên, Hà Nội đã đầu tư xe quan trắc không khí lưu động và trạm quan trắc nước thải tự động, tiếp nhận 20 trạm quan trắc không khí tự động cố định do Pháp tài trợ. Tuy nhiên, trong lúc chưa thực hiện được lộ trình giảm phương tiện cá nhân trong khu vực nội đô, Hà Nội chỉ hy vọng cải thiện chất lượng không khí thông qua các giải pháp hỗ trợ như trồng cây xanh, xây hồ điều hòa, cơ giới hóa công tác vệ sinh môi trường.

Không chỉ đối mặt ô nhiễm từ lượng phương tiện cá nhân, Hà Nội còn phải đối diện nguy cơ ô nhiễm xuất phát từ các nhà máy, cơ sở sản xuất nằm giữa khu dân cư đông đúc. Căn cứ kết quả kiểm tra thực tế, Chi cục Môi trường - Sở TN&MT Hà Nội đã lập danh sách 117 cơ sở ô nhiễm cần di dời khẩn cấp hoạt động ở lĩnh vực cơ khí, in ấn, dệt may, sản xuất thực phẩm trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông. Trong đó, riêng tại Công ty dệt may Dệt kim Đông Xuân nằm trên phố Minh Khai đã bị người dân nhiều lần phản ánh tình trạng xả khói, bụi diễn ra thường xuyên giữa khu dân cư đông đúc.

UBND phường Vĩnh Tuy đã nhiều lần yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục, nhưng đến nay tình trạng xả khói, bụi vẫn tiếp diễn. Trước tình trạng ô nhiễm, UBND quận Hai Bà Trưng cho biết đã nhiều lần kiến nghị di dời nhà máy nhưng đề xuất chưa được thực hiện, mặc dù doanh nghiệp đã xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại quy mô gần 20ha tại tỉnh Hưng Yên.

Theo www.tienphong.vn

 • Động vật hai mảnh đo ô nhiễm
  Hỏi đáp- 01:21 06/07/2018
  ng vật hai mảnh nhạy cảm cao với những biến đổi của môi trường. Chúng có khả năng tích lũy các kim loại nặng trong cơ thể ở nồng độ cao hơn môi trường xung quanh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Thời sự- Hoài Thu - 10:13 17/11/2019
Trong tuần làm việc thứ 5, Quốc hội tiến hành quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • SEVEN.am mở kênh liên lạc mới sau chuỗi ngày đóng cửa im ắng vì nghi án tem mác
  Doanh nghiệp- Hoàng Linh - 10:29 17/11/2019
  Mặc dù chưa thể xác nhận thời gian sẽ mở cửa trở lại, song nhân viên của SEVEN.am cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng qua kênh liên lạc mới.
 • Việt Nam có giống gạo ngon nhất thế giới
  Khoa học- Tô Hội - 07:18 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, Việt Nam có rất nhiều giống gạo đặc sản có thể nói chất lượng hàng đầu thế giới. Điều đặc biệt là giống gạo này sản xuất được nhiều vụ, năng suất gấp đôi các giống gạo đặc sản trên thế giới.
 • Nhập khẩu ôtô tăng tới 150%
  Kinh tế- Nhật Nam - 07:17 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, tháng 10/2019 đã có 15.000 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập về Việt Nam, trong đó hơn 90% là xe dưới 9 chỗ (13.000 chiếc).
 • Lòng trắng trứng chữa mặn
  Mẹo vặt- Hà Bình - 07:15 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu chẳng may bạn cho quá nhiều gia vị khiến món ăn bị mặn, hãy sử dụng lòng trắng trứng để giảm vị mặn cho món ăn.
 • Trời lạnh, xe khó nổ máy
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:12 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Điều này dựa trên nguyên lý động cơ Diesel không dùng nhiệt từ bugi để đốt cháy nhiên liệu mà lại sử dụng nhiệt độ của áp suất buồng đốt nén tạo ra nhiệt.
 • Cơ sở phân biệt trời mát, trời lạnh và trời rét
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:10 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các bản tin dự báo không khí lạnh thường thấy các cụm từ “trời mát”, “trời rét”.
 • U chèn ép trung thất rất nguy hiểm
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức - 07:07 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - U không chỉ chèn ép vào phổi, tim mà cả các dây thần kinh gây nhiều tai biến nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Phẫu thuật điều trị rất khó khăn.
 • Chứng can âm hư ở người cao tuổi
  Khỏe-    TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 07:06 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, thận chứa tinh, can (gan) chứa huyết, khi tinh huyết đầy đủ, điều hòa thì can thận khí đầy đủ, thận khai khiếu ra tai, can khai khiếu ở mắt. Khi còn trẻ, khỏe mạnh can thận tốt thì tai nghe bình thường, mắt nhìn sáng tỏ. Khi tuổi cao tinh huyết suy hao, hai tạng thận và can hư tổn, thận thủy không thanh thị lực yếu kém, tai điếc, mắt nhìn không rõ.
 • Vảy nến: Lành tính nhưng khó chữa
  Khỏe- Bạch Dương - 07:04 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gene di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp. Có khoảng 125 triệu người trên thế giới mắc bệnh ở tất cả lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là 15-35 tuổi. Vảy nến ảnh hưởng đến bệnh nhân không chỉ về mặt thể chất mà còn tinh thần, xã hội và tài chính.
 • Bổ sung dinh dưỡng phòng chữa hen phế quản
  Khỏe- Thúy Nga - 07:03 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một số nghiên cứu cho thấy, nếu can thiệp dinh dưỡng cho bà mẹ trong suốt thai kỳ có thể làm giảm được tỷ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh hen.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO