Thứ 3, 18/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hà Nội: Cuộc khủng hoảng rác và lời hứa kéo dài 20 năm

Phi Long - Môi trường - 16/01/2019 10:00
Hà Nội: Cuộc khủng hoảng rác và lời hứa kéo dài 20 năm
(khoahocdoisong.vn) - Theo thông tin phía người dân chịu ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn thì nguyên nhân dẫn tới sự việc dân chặn xe chở rác của Urenco là vì chưa được di dời đến nơi an toàn, chính quyền chậm đền bù, giải phóng mặt bằng và ô nhiễm môi trường... Trong khi đó, chinh quyền hứa giải quyết suốt nhiều năm nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ...

Nỗi khổ 20 năm

Những ngày qua, người dân sống quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (gọi tắt là bãi rác Nam Sơn), huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) khiến hàng ngàn tấn rác thải ùn ứ. Tuy nhiên, căng thẳng liên quan đến ô nhiễm ở bãi rác thải đã diễn ra từ nhiều năm nay. Và có thể nó sẽ kéo dài cho tới khi nào người đân địa phương cảm thấy an toàn trước ô nhiễm phát ra từ bãi rác.

Theo tìm hiểu từ phía người dân, nhiều người tỏ ra uất ức vì phải sống trong cảnh ô nhiễm từ năm 1999 khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động cho đến nay.  Vào mùa hè hoặc những hôm nồm trời, ruồi nhặng tấn công các khu dân. Có gia đình phải dùng 15 – 25 tấm dính bắt ruồi mỗi ngày mà không xuể. Lượng ruồi bắt được phải đo bằng cách cho vào túi nilon, bao tải để cân như là thóc, lúa.

Môi trường ô nhiễm dẫn theo nhiều hệ lụy. Đầu tiên là số lượng người mắc bệnh ung thư ngày một tăng. Bệnh ngoài da cũng không ít. Chị N.T.T, sống ngay đối diện cổng chính của bãi rác Nam Sơn cho biết: Số phụ nữ mắc bệnh phụ khoa tại đây cao bất thường. Nguyên nhân được nghi ngờ là do nguồn nước bị ô nhiễm.

“Tồn tại hay không tồn tại” với bãi rác

Trong khi người dân phải chịu sự tra tấn của ô nhiễm thì phía chính quyền các cấp Hà Nội lại liên tục chậm trễ, thất hứa với người dân về việc đền bù giải phóng mặt bằng, đưa dân đến nơi ở mới để tránh ô nhiễm. Cụ thể, bãi rác Nam Sơn đã hoạt động 20 năm nhưng đến nay vẫn còn gần 1.000 hộ gia đình sống trong phạm vi chịu ảnh hưởng nặng nề của ô nhiễm. Thậm chí, có vị trí người dân canh tác nông nghiệp chỉ cách khu xử lý chất thải đúng 1 hàng rào mỏng.

Chị Thảo Loan, người dân xã Nam Sơn cho biết: Chặn xe rác là hành động cực chẳng đã. Không ai muốn phải mệt mỏi, hoang mang hay chặn đường phản đối xe vào bãi rác như lúc này.

Sự ô nhiễm của bãi rác Nam Sơn gây căng thẳng đến mức, người dân ra điều kiện “tồn tại hay không tồn tại” với bãi rác. Theo đó, nếu bãi rác Nam Sơn muốn hoạt động thì phải đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời dân đến nơi an toàn, phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu không làm những việc trên thì dân sẽ phong tỏa bãi rác.

Lời hứa kéo dài 20 năm

Mặc dù đã hoạt động tròn 20 năm, qua nhiều lần “hứa” với dân nhưng đến ngày 14/01/2019, chính quyền huyện Sóc Sơn mới có động thái cụ thể là xác định ranh giới, phạm vi ảnh hưởng của bãi rác.

Bà Đỗ Thu Nga, Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, huyện Sóc Sơn đang phối hợp với các Sở ban ngành thành phố, phấn đấu hoàn thiện việc xác định ranh giới vùng ảnh hưởng 0 - 500m; xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m trước 17/1/2019; thẩm định bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường 0 - 500m trước ngày 20/1/2019; khẩn trương tổ chức phê duyệt, cắm mốc giới, bàn giao ngoài thực địa làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Thời gian hoàn thành các thủ tục này được ấn định rõ ràng, nhưng thời điểm khi nào đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm thì vẫn không ai nhắc đến. Thêm nữa, nguyên nhân tại sao đến ngày 14/01/2019, chính quyền địa phương mới lên kế hoạch xác định ranh giới, phạm vi ảnh hưởng  vì ô nhiễm môi trường tại Nam Sơn, trong khi bãi rác đã hoạt động 20 năm thì vẫn không ai trả lời.

Những câu hỏi để ngỏ

Cuộc khủng hoảng rác tại Hà Nội thực tế đã diễn ra dai dẳng suốt nhiều năm. Nhưng từ phía đơn vị xử lý là Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) và các cơ quan chức năng thì vẫn không giải quyết dứt điểm.

Urenco đáng ra phải hiểu rõ nguyên nhân vì sao việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân lại chậm trễ suốt nhiều năm. Nhưng theo ông Vũ Cường, Phó tổng Giám đốc Urenco thì cho rằng, muốn biết nguyên nhân phải gặp UBND huyện Sóc Sơn và UBND tp Hà Nội. Về việc đấu thầu và số tiền mà Nhà nước rót vào để xử lý chất thải tại Nam Sơn, ông Cường cũng cho rằng, phía Sở Xây dựng Hà Nội nắm rõ.

Về chi phí để xử lý rác thải, ông Vũ Cường cho biết: Hiện Urenco đang nhận chi phí 83.000đ để xử lý 1 tấn rác thải. Chi phí như vậy là thấp nhưng, Urenco vẫn phải đảm bảo làm đúng quy định.

Theo thống kê, mỗi ngày Urenco tiếp nhận khoảng 4.000 đến 6.000 tấn rác thải, nếu nhân với số tiền 83.000đ như kể trên thì mỗi ngày, kinh phí xử lý rác thải sẽ vào khoảng 332 – 500 triệu đồng, chưa tính các khoản phí khác.

Được biết, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn có diện tích 157ha, trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ. Bãi rác đi vào hoạt động từ năm 1999 đến nay.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án di dời các hộ dân vùng bị ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cũng đang tập trung cho công tác chỉ đạo thực hiện, nhằm hoàn thiện bản đồ hiện trạng vùng bán kính 500m, trình Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận bản đồ hiện trạng. Song song với đó là tổ chức nộp hồ sơ để Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thẩm định xác định vùng ảnh hưởng bán kính 500m trước.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN gấp rút lấy ý kiến thay đổi mẫu hóa đơn tiền điện

Nhiều khách hàng cảm thấy khó hiểu với cách tính thang bậc trong mẫu hóa đơn của EVN. Doanh nghiệp này sau đó đã tiến hành lấy ý kiến và bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.

Phận long đong của những dự án dát vàng tại Hà Nội

Một số dự án dát vàng chưa thể hoàn thành sau hàng chục năm triển khai, hoặc xảy ra tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và cư dân.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Tiềm lực tài chính "khiêm tốn", tham vọng hàng không của Vietravel có quá phiêu lưu?

Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành lữ hành nhưng quy mô vốn của Vietravel khá bé do công ty ít huy động thêm vốn mới và lợi nhuận giữ lại hàng năm không nhiều.

Chủ tịch Nhà máy in tiền quốc gia thu nhập 47 triệu mỗi tháng

Người lao động Nhà máy in tiền có thu nhập bình quân mỗi tháng là 19 triệu đồng, còn quản lý nhận hơn 39 triệu đồng.

Mới nhất

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, với diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha, phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận như huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả.

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

Thị trường - Hồng Linh - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%. 

Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư khu dân cư gần 440 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Tiền Giang chọn nhà đầu tư Dự án Cảng du thuyền 665 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Cảng du thuyền tại Phường 4, TP Mỹ Tho.

Mùa hè cẩn thận với lang ben

Gia truyền trị bệnh - DS Phan Thanh Nguyên - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da, hay gặp ở những nước nhiệt đới nóng ẩm, có thể lây từ người này qua người khác do tiếp xúc hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm. Bệnh hầu như không nguy hiểm nhưng làm người bệnh thiếu tự tin vì những mảng da sáng màu gây mất thẩm mỹ.

Loạn thủy điện, kỳ 3: Việt Nam chưa có kịch bản vỡ đập

Khoa học - Hà Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo quy định, bất cứ công trình thủy điện lớn nhỏ đều phải có kịch bản vỡ đập để ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, Việt Nam có hàng nghìn công trình thủy điện, nhưng gần như chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, cũng chưa có một chủ đầu tư nào làm đúng quy định này.

Bắc Giang chuyển hơn 47ha đất trồng lúa sang làm dự án

Bất động sản - Thái Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chuyển mục đích sử dụng 47,16 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Mang thai uống chút rượu nhẹ được không?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá trong suốt quá trình thai kỳ vì nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Người già có học bơi được không?

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bất cứ tuổi nào cũng có thể học bơi được. Mọi người nghĩ học bơi khó, thực ra học bơi rất dễ.

Thời gian xuất hiện gió Lào

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vùng áp thấp này càng sâu (có nghĩa là áp suất trung tâm vùng áp thấp càng nhỏ) thì gió Lào càng thổi mạnh, và có trường hợp tỏa rộng ra Bắc Bộ, lên tới tận khu vực Việt Bắc.

Đồng Nai duyệt quy hoạch chi tiết Khu nhà ở công nhân khoảng 10ha

Bất động sản - Thái Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp tại xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Thiết bị giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Khoa học - Hà Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị Ewater sử dụng sóng điện từ tần số thấp để tạo ra một trường cảm ứng trong lòng ống nước.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Thời sự - P.T - 07:37 18/06/2019
Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Doanh nghiệp - Thái Sơn - 07:34 18/06/2019
Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Thời sự - Duy Bách - 07:31 18/06/2019
Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO