Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hà Nội: Cuộc khủng hoảng rác và lời hứa kéo dài 20 năm

Phi Long - Môi trường - 16/01/2019 10:00
Hà Nội: Cuộc khủng hoảng rác và lời hứa kéo dài 20 năm
(khoahocdoisong.vn) - Theo thông tin phía người dân chịu ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn thì nguyên nhân dẫn tới sự việc dân chặn xe chở rác của Urenco là vì chưa được di dời đến nơi an toàn, chính quyền chậm đền bù, giải phóng mặt bằng và ô nhiễm môi trường... Trong khi đó, chinh quyền hứa giải quyết suốt nhiều năm nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ...

Nỗi khổ 20 năm

Những ngày qua, người dân sống quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (gọi tắt là bãi rác Nam Sơn), huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) khiến hàng ngàn tấn rác thải ùn ứ. Tuy nhiên, căng thẳng liên quan đến ô nhiễm ở bãi rác thải đã diễn ra từ nhiều năm nay. Và có thể nó sẽ kéo dài cho tới khi nào người đân địa phương cảm thấy an toàn trước ô nhiễm phát ra từ bãi rác.

Theo tìm hiểu từ phía người dân, nhiều người tỏ ra uất ức vì phải sống trong cảnh ô nhiễm từ năm 1999 khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động cho đến nay.  Vào mùa hè hoặc những hôm nồm trời, ruồi nhặng tấn công các khu dân. Có gia đình phải dùng 15 – 25 tấm dính bắt ruồi mỗi ngày mà không xuể. Lượng ruồi bắt được phải đo bằng cách cho vào túi nilon, bao tải để cân như là thóc, lúa.

Môi trường ô nhiễm dẫn theo nhiều hệ lụy. Đầu tiên là số lượng người mắc bệnh ung thư ngày một tăng. Bệnh ngoài da cũng không ít. Chị N.T.T, sống ngay đối diện cổng chính của bãi rác Nam Sơn cho biết: Số phụ nữ mắc bệnh phụ khoa tại đây cao bất thường. Nguyên nhân được nghi ngờ là do nguồn nước bị ô nhiễm.

“Tồn tại hay không tồn tại” với bãi rác

Trong khi người dân phải chịu sự tra tấn của ô nhiễm thì phía chính quyền các cấp Hà Nội lại liên tục chậm trễ, thất hứa với người dân về việc đền bù giải phóng mặt bằng, đưa dân đến nơi ở mới để tránh ô nhiễm. Cụ thể, bãi rác Nam Sơn đã hoạt động 20 năm nhưng đến nay vẫn còn gần 1.000 hộ gia đình sống trong phạm vi chịu ảnh hưởng nặng nề của ô nhiễm. Thậm chí, có vị trí người dân canh tác nông nghiệp chỉ cách khu xử lý chất thải đúng 1 hàng rào mỏng.

Chị Thảo Loan, người dân xã Nam Sơn cho biết: Chặn xe rác là hành động cực chẳng đã. Không ai muốn phải mệt mỏi, hoang mang hay chặn đường phản đối xe vào bãi rác như lúc này.

Sự ô nhiễm của bãi rác Nam Sơn gây căng thẳng đến mức, người dân ra điều kiện “tồn tại hay không tồn tại” với bãi rác. Theo đó, nếu bãi rác Nam Sơn muốn hoạt động thì phải đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời dân đến nơi an toàn, phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu không làm những việc trên thì dân sẽ phong tỏa bãi rác.

Lời hứa kéo dài 20 năm

Mặc dù đã hoạt động tròn 20 năm, qua nhiều lần “hứa” với dân nhưng đến ngày 14/01/2019, chính quyền huyện Sóc Sơn mới có động thái cụ thể là xác định ranh giới, phạm vi ảnh hưởng của bãi rác.

Bà Đỗ Thu Nga, Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, huyện Sóc Sơn đang phối hợp với các Sở ban ngành thành phố, phấn đấu hoàn thiện việc xác định ranh giới vùng ảnh hưởng 0 - 500m; xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m trước 17/1/2019; thẩm định bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường 0 - 500m trước ngày 20/1/2019; khẩn trương tổ chức phê duyệt, cắm mốc giới, bàn giao ngoài thực địa làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Thời gian hoàn thành các thủ tục này được ấn định rõ ràng, nhưng thời điểm khi nào đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm thì vẫn không ai nhắc đến. Thêm nữa, nguyên nhân tại sao đến ngày 14/01/2019, chính quyền địa phương mới lên kế hoạch xác định ranh giới, phạm vi ảnh hưởng  vì ô nhiễm môi trường tại Nam Sơn, trong khi bãi rác đã hoạt động 20 năm thì vẫn không ai trả lời.

Những câu hỏi để ngỏ

Cuộc khủng hoảng rác tại Hà Nội thực tế đã diễn ra dai dẳng suốt nhiều năm. Nhưng từ phía đơn vị xử lý là Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) và các cơ quan chức năng thì vẫn không giải quyết dứt điểm.

Urenco đáng ra phải hiểu rõ nguyên nhân vì sao việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân lại chậm trễ suốt nhiều năm. Nhưng theo ông Vũ Cường, Phó tổng Giám đốc Urenco thì cho rằng, muốn biết nguyên nhân phải gặp UBND huyện Sóc Sơn và UBND tp Hà Nội. Về việc đấu thầu và số tiền mà Nhà nước rót vào để xử lý chất thải tại Nam Sơn, ông Cường cũng cho rằng, phía Sở Xây dựng Hà Nội nắm rõ.

Về chi phí để xử lý rác thải, ông Vũ Cường cho biết: Hiện Urenco đang nhận chi phí 83.000đ để xử lý 1 tấn rác thải. Chi phí như vậy là thấp nhưng, Urenco vẫn phải đảm bảo làm đúng quy định.

Theo thống kê, mỗi ngày Urenco tiếp nhận khoảng 4.000 đến 6.000 tấn rác thải, nếu nhân với số tiền 83.000đ như kể trên thì mỗi ngày, kinh phí xử lý rác thải sẽ vào khoảng 332 – 500 triệu đồng, chưa tính các khoản phí khác.

Được biết, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn có diện tích 157ha, trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ. Bãi rác đi vào hoạt động từ năm 1999 đến nay.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án di dời các hộ dân vùng bị ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cũng đang tập trung cho công tác chỉ đạo thực hiện, nhằm hoàn thiện bản đồ hiện trạng vùng bán kính 500m, trình Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận bản đồ hiện trạng. Song song với đó là tổ chức nộp hồ sơ để Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thẩm định xác định vùng ảnh hưởng bán kính 500m trước.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời việc cấp hàng ngàn hecta đất xây chùa Bái Đính, Tam Chúc

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã có văn bản trả lời ĐBQH TP Đà Nẵng về căn cứ cho việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam,... để doanh nghiệp xây chùa.

Thái Nguyên: Chính quyền phạt vi phạm, rồi... quên thực hiện?

(khoahocdoisong.vn) - Dự án Nhà máy may Thagaco Đại Từ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 6,5ha tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng trước thực tế nhà máy vẫn xây dựng, thì phản ứng của chính quyền lại khá...yếu ớt.

Người tung tin tài xế trường Gateway tử vong có thể bị xử lý hình sự?

Theo luật sư, tùy vào tính chất mức độ, mục đích và hậu quả gây ra mà người tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Vì sao lũ quét tàn phá Quan Sơn, Thanh Hóa?

(khoahocdoisong.vn) - Không phải là địa phương có lượng mưa lớn nhất, cũng không nằm trong tâm bão, nhưng Quan Sơn (Thanh Hóa) lại là nơi có lũ quét kinh hoàng nhất. Vì sao lại như vậy?

Nạn nhân xe Phương Trang: Người văng khắp nơi, la hét thất thanh

Tất cả hành khách bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng khóc, tiếng la hét vang lên trong đêm tối, máu vương vãi khắp nơi.

Mới nhất

Công nghệ làm ngọt nước tinh khiết

Khoa học - Hà Bình - 17:00 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH Công nghệ lọc nước Việt Úc đã nghiên cứu thành công công nghệ lọc và làm ngọt nước tự nhiên nhằm nâng cao chất lượng nước uống tinh khiết và tăng tuổi thọ cho thiết bị xử lý nước.

Rán cá không bị bắn dầu mỡ

Mẹo vặt - Hà Bình - 17:00 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rán cá thế nào để dầu mỡ không bắn tung tóe, văng ra khỏi chảo? Bạn hãy thử dùng vài hạt muối trong căn bếp nhà mình để khắc phục điều này.

Canh dạ dày trị viêm đại tràng

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 17:00 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết lấy tạng bổ tạng và những tác dụng “dược lý” của dạ dày lợn, khi bị viêm đại tràng mạn tính có thể dùng món ăn này để trị liệu.

Thịt lợn hữu cơ không bổ dưỡng hơn

Tư vấn - Hà Bình - 16:30 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt lợn sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về lí học, hóa học và sinh học.

Hydrogel dẫn điện mở ra chân trời mới cho các thiết bị phục vụ con người

Công nghệ - Thái Bằng - 16:02 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một trong những thách thức lớn nhất của việc thiết kế các thiết bị điện tử có thể đeo trên người được là vấn đề cung cấp năng lượng để hoạt động. Nhiều thiết bị phải mềm và đàn hồi, nhưng vẫn có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi chịu lực.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 15:52 21/08/2019
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Thời sự - Văn Huế - 15:29 21/08/2019
Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời việc cấp hàng ngàn hecta đất xây chùa Bái Đính, Tam Chúc

Thời sự - Hoàng Đan - 15:21 21/08/2019
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã có văn bản trả lời ĐBQH TP Đà Nẵng về căn cứ cho việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam,... để doanh nghiệp xây chùa.

Thiếu gia Tô Công Lý hưởng lợi gì ngoài vốn ưu đãi xây nhà máy rác?

Pháp luật - Việt Tường - 15:14 21/08/2019
Ngoài việc nhận ưu đãi 50% vốn đầu tư nhà máy xử lý rác thải, Công ty Công Lý còn được tỉnh Cà Mau hỗ trợ chi phí xử lý mỗi tấn rác là 350.000 đồng.

Vì sao lũ quét tàn phá Quan Sơn, Thanh Hóa?

Khoa học - Tô Hội - 14:59 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không phải là địa phương có lượng mưa lớn nhất, cũng không nằm trong tâm bão, nhưng Quan Sơn (Thanh Hóa) lại là nơi có lũ quét kinh hoàng nhất. Vì sao lại như vậy?

Cả hàm răng rơi vào phế quản

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 14:48 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - 1 cầu răng giả gồm 9 chiếc răng và dài tới gần 5cm vừa được các Bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương gắp ra từ sâu trong phế quản gốc trái của một cụ ông ở Bắc Giang. Quá trình can thiệp diễn ra kịp thời và đảm bảo an toàn.

Nghệ An thúc đẩy triển khai đấu thầu qua mạng

Bất động sản - Thái Bình - 14:46 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan trực thuộc triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng đáp ứng chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ.

Cứu sống ca phình động mạch chủ bụng khổng lồ viêm dính cột sống dọa vỡ

Khỏe - Hương Giang - 14:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp túi phình động mạch chủ bụng kích thước 9cm x 8.6cm cho ông N.V.V. (57 tuổi, Đăk Lắk).

Nơm nớp nỗi lo bệnh tật quanh “con mương chết”

Môi trường - Trần Hòa - 14:18 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nằm ngay tuyến đường kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, nhưng từ nhiều năm nay người dân sinh sống quanh “mương chết” phường Định Công (Hoàng Mai - Hà Nội) phải chịu cảnh đêm ngày hít thở không khí ô nhiễm từ rác và nước thải.

Đưa tàu HD8 quay lại, Trung Quốc âm mưu gì ở Biển Đông?

Thời sự - Vũ Mạnh - Vy Xuân - 14:10 21/08/2019
Theo giáo sư Carl Thayer, Bắc Kinh muốn gây sức ép nhằm buộc Việt Nam phải từ bỏ thăm dò dầu khí đồng thời chấp nhận thương lượng về khai thác chung với Trung Quốc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO