--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội công bố nước sạch sông Đà đã đạt chuẩn

TẤT ĐỊNH-VÕ HẢI - 19:37 17/10/2019

8 mẫu nước thành phẩm lấy từ nhà máy nước sông Đà và các hộ gia đình đều đã đạt quy chuẩn, tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo "không dùng để ăn uống".

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, 8 mẫu nước này được lấy ngày 14/10 và kết quả xét nghiệm cho thấy 107/107 chỉ số bao gồm cả Styren đều đạt chỉ tiêu mức độ giám sát A (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống 2009). 

"Các chỉ tiêu đều trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên thời điểm lấy mẫu cách đây ba ngày nên chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân không dùng nước do nhà máy sông Đà cấp lại từ tối 16/10 để ăn uống", ông Cảm nói và cho hay thành phố chỉ đạo nhà máy cấp lại chủ yếu để nước dân lấy nước thau rửa bể chứa.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội vẫn đang phối hợp với Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường lấy mẫu nước xét nghiệm hằng ngày. Khi nào nước đảm bảo an toàn để ăn uống, thành phố sẽ thông báo cho người dân.

Một tuần qua, hàng nghìn hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội phải đi xách nước từ xe tec, mua nước đóng chai nấu ăn vì nước sạch nhiễm Styren. Ảnh: Tất Định

Một tuần qua, hàng nghìn hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội phải đi xách nước từ xe tec, mua nước đóng chai nấu ăn vì nước sạch nhiễm Styren. Ảnh: Tất Định.

Về Styren trong nước vượt 1,3 - 3,6 lần trong mẫu nước xét lấy ngày 10-11/10, ông Cảm nhận định: "Ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nhưng với liều lượng, mức độ như vậy không thể nói là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người".

Ông cho hay, Styren là chất không tan trong nước, bốc hơi nhanh, khi xả nước nhiễm chất này bốc mùi khó chịu. Styren tồn tại ở nhiều nơi như khí thải xe cộ, cao su nhựa, hộp xốp đựng thức ăn, khói thuốc lá. Theo nghiên cứu của Cục dược phẩm, mỹ phẩm Mỹ cũng như một số nước châu Âu, hàm lượng Styren gây ngộ độc phải cao gấp 1.000 lần hàm lượng cho phép trong không khí mới gây ngộ độc. Trường hợp uống phải nước nhiễm Styren, khoảng 8 tiếng sau cơ thể đã tự đào thải được một nửa lượng hóa chất này.

Thông tin thêm về chỉ số Styren mà Hà Nội công bố trong buổi giao ban báo chí Thành ủy ngày 15/10, ông Cảm cho biết, thông cáo báo chí đã bị "đánh máy nhầm đơn vị đo Styren từ microgam/lít (ký hiệu µg /l) thành miligam/lít (ký hiệu mg/l), dẫn đến việc nhiều người hiểu sai".

Chiều cùng ngày, Văn phòng UBND TP Hà Nội phát đi thông báo về việc khắc phục sự cố nước sạch sông Đà. Thành phố yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp nước, không thu tiền cho người dân cho đến khi các khu dân cư hoàn thành việc súc xả làm sạch bể, đường ống và nước được xét nghiệm đảm bảo an toàn. 

Thành phố tiếp tục thành lập đoàn công tác phối hợp với tỉnh Hòa Bình giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu ở kênh dẫn nước, hồ Đầm Bài. Kết quả xét nghiệm mẫu nước sông Đà hằng ngày sẽ được cập nhật, công bố công khai để người dân biết.

Ngày 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Một tuần qua, cuộc sống hàng nghìn người dân bị đảo lộn. Họ lo lắng nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe nên phải đi xách nước từ xe tec, mua nước đóng chai về nấu ăn, sinh hoạt.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai
Thời sự- Dương Lê - 07:00 26/09/2020
Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO