--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội chuẩn bị đón nắng nóng trên 38 độ C

TÔ HỘI - 06:30 15/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng chuẩn bị xuất hiện ở Bắc Bộ có mức nhiệt lên đến 37-380C, có nơi trên 38 độ C.

Miền Trung có nơi 400C

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây gây ra hiệu ứng gió phơn từ ngày 14-15/5, ở khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ vùng núi các tỉnh Trung Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-370C. Dự báo từ ngày 16-19/5, vùng thấp nóng phía Tây hoạt động với cường độ mạnh, gây ra hiệu ứng gió phơn mạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi 39-400C. Thời gian có nhiệt độ trên 350C từ 12-16 giờ.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 16-19/5 xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 36-380C, có nơi trên 380C. Nhận định về đợt nắng nóng, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nếu so sánh với đợt nắng nóng kỷ lục từ ngày 18-26/4 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung thì đợt nắng nóng lần này (16-19/5) không gay gắt bằng.

Từ 19-20/5 Bắc Bộ có khả năng chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc (GMBĐ) nên từ chiều và tối ngày 19-20/5 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, trong cơn dông (giai đoạn chuyển mùa có sự tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh) nên có khả năng cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiều khả năng từ ngày 20/5 trở đi, nắng nóng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc miền Trung (khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nắng nóng sẽ chấm dứt), ở các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày 21/5 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt, nhường chỗ cho thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Cuối tháng 5 còn 1 đợt nắng nóng nữa

Sau ngày 21/5, khoảng nửa cuối tháng 5 ở khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng nữa, nhưng cường độ không mạnh và không gay gắt. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ giai đoạn từ 14-22/5 có mưa rào và dông về chiều và tối ở mức rải rác, sau ngày 23/5 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn, mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ gia tăng trong giai đoạn những ngày cuối của tháng 5.

Ông Trần Quang Năng cho biết, trong một khu vực dự báo (ví dụ khu vực đồng bằng Bắc Bộ) quan sát thấy có ít nhất từ 1/2 số trạm quan trắc trong khu vực trở lên có nhiệt độ cao nhất trong ngày  ≥ 350C thì được gọi là ngày nắng nóng diện rộng. Còn khi chỉ quan sát thấy dưới 1/2 số trạm trong khu vực có nhiệt độ cao nhất trong ngày  ≥ 350C thì được gọi là nắng nóng cục bộ. Một ngày được coi là nắng nóng gay gắt trên diện rộng khi có ít nhất 2/3 số trạm quan trắc trong khu vực có nhiệt độ cao nhất  ≥ 350C, trong số đó có ít nhất 1/2  số trạm quan trắc trong khu vực dự báo có nhiệt độ cao nhất Tx ≥ 370C. Một ngày có nắng nóng trên diện rộng nhưng chỉ quan trắc được dưới 1/2 số trạm trong khu vực có Tx ≥ 370C  thì được coi là nắng nóng gay gắt cục bộ.

Để cập nhật thường xuyên những thông tin dự báo, cảnh báo KTTV mới nhất, đề nghị thường xuyên truy cập thông tin trên các website chuyên ngành của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và trang tin Tổng cục KTTV tại các địa chỉ: nchmf.gov.vn, kttv.gov.vn; thoitietvietnam.gov.vn, khituongvietnam.gov.vn; kttvqg.gov.vn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thức để có những thông tin mới nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt: Vừa gượng dậy, lại “ốm nặng" vì dịch
Kinh tế- Tuyết Vân - 14:45 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực kích cầu vực dậy ngành du lịch đã bị đe dọa lớn khi dịch Covid-19 tái xuất hiện trong cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO