--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội chờ hướng dẫn để tiêm văcxin cho gần 840.000 trẻ

THÚY NGA - 18:00 28/10/2021

Hiện ngành Y tế Hà Nội đã lên danh sách khoảng 680.000- 840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm văcxin COVID-19. TP cũng sẵn sàng các phương án, điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ.

Ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện nay ngành y tế Hà Nội vẫn phải chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế, từ đó mới có căn cứ pháp lý để triển khai tiêm văcxin COVID-19 cho trẻ em.

tiem-vx-cho-tre(1).jpeg
Hà Nội chờ hướng dẫn để tiêm vắc xin cho gần 840.000 trẻ.

Hiện Hà Nội có 2 phương án triển khai tiêm. Nếu học sinh đi học đầy đủ sẽ tiêm tại trường học, bởi thời gian qua ngành Y tế và ngành Giáo dục đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Còn nếu dịch diễn biến phức tạp sẽ tiêm tại cộng đồng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, công tác chuẩn bị và triển khai tiêm chủng cho đối tượng này sẽ đặc biệt khó khăn hơn, do số lượng người nhà buộc phải đi cùng trẻ khi tiêm, cũng như những tâm lý lo sợ điển hình ở trẻ, như hiệu ứng dây chuyền, hiệu ứng blouse trắng… Đôi khi phản ứng sau tiêm của trẻ là do tâm lý chứ chưa hẳn là do văcxin.

Điều lưu ý thứ hai là sự chuẩn bị tâm lý trước và trong khi tiêm cho trẻ. Phụ huynh cần động viên, trấn an các cháu để tránh tâm lý lo sợ, tương tự như khi tiêm các loại văcxin khác.

Ngoài ra, việc theo dõi sau tiêm rất quan trọng. Các cháu còn nhỏ tuổi, đôi khi chểnh mảng, chưa thể tự theo dõi và báo lại kịp thời các phản ứng sau tiêm. Do đó gia đình cần quan tâm nhiều hơn phản ứng sau tiêm của trẻ trong ít nhất 7 ngày đầu, trong đó đặc biệt là 30 phút sau khi tiêm cần được cán bộ y tế theo dõi sát sao.

Do đó, các cơ sở tiêm chủng cần chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ và người giám hộ, cũng như chuẩn bị các phương án để tiêm cho trẻ an toàn ngay tại các trường học…

Theo ông Việt, Hà Nội cũng đã lập sẵn kế hoạch tiêm cho các cháu từ 3 tuổi cho đến 12 tuổi. Hà Nội dự kiến sẽ phủ văcxin cho độ tuổi từ 12-17 tuổi trong những tháng cuối năm 2021, sau đó sang đầu năm 2022 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 3-12 tuổi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống