Hà Nội: Cắt Polyp tại bệnh viện Bắc Hà, bệnh nhân phải cấp cứu ở Việt Đức

Sau khi cắt Polyp tại bệnh viện Bắc Hà, anh Trung thấy trướng bụng, đau đớn… phải chuyển sang bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Viện Việt Đức chẩn đoán: “Thủng tạng rỗng TD do thủng đại tràng sau cắt polyp qua nội soi”.
Theo phản ánh của anh Nguyễn Minh Trung (36 tuổi, trú tại Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) ngày 15/11/2022, anh vào khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà (bệnh viện Bắc Hà, địa chỉ 137 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội). Ngày 16/11/2022, anh Trung tiếp tục nội soi tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ. Người thực hiện cho anh Trung là bác sĩ Lê Văn Quang (Khoa Chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng). Trong quá trình nội soi, anh Trung được thông báo phát hiện polyp đại tràng và bác sĩ đã thực hiện thủ thuật cắt polyp cho anh Trung.
“Tôi từ lợn lành thành lợn què”
Anh Trung kể: “Trước đó sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường nhưng do lâu rồi không khám sức khoẻ tổng quát nên muốn đi khám. Sáng 16/11/2022, sau 1 ngày uống thuốc sổ theo chỉ dẫn bác sĩ tôi đến viện Bắc Hà để nội soi. Khi tôi vào phòng, các y tá hỏi: Nếu nội soi phát hiện polyp có cắt không? Cắt rất đơn giản và họ thông báo giá tiền khoảng vài triệu. Tôi đồng ý. Họ đưa cho tôi giấy cam kết bảo ký và đưa vào phòng gây mê. Lúc sau họ gọi tôi dậy, cũng là lúc hết thuốc mê thì tôi thấy bụng chướng to, đau quằn quại không chịu nổi.
Ha Noi: Cat Polyp tai benh vien Bac Ha, benh nhan phai cap cuu o Viet Duc
Cắt Polyp tại bệnh viện Bắc Hà, anh Trung phải chuyển sang cấp cứu ở Việt Đức trong tình trạng nguy kịch.
Lúc đó bác sĩ cuống cuồng, chụp CT các lớp thì không phát hiện gì. Họ cho máy gì vào hậu môn để hút hơi nhưng tình hình không biến chuyển, tôi đau quá. Gia đình không còn tin tưởng vào tay nghề bệnh viện nên yêu cầu đưa lên tuyến trên. Tôi được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.”
Chị B.N (vợ anh Trung) cho biết: “Chồng tôi đi mổ với 1 cậu em, viện Bắc Hà làm thủ thuật gây mê, cắt polyp không thông báo cho người nhà biết mà để bệnh nhân tự ký giấy. Khi chồng tôi bị biến chứng sau nội soi thì cậu em có nói: Sao không thông báo cho người nhà thì bệnh viện trả lời bệnh nhân tỉnh táo mà có bị hôn mê gì đâu mà gọi. Bệnh nhân ký vào giấy chúng tôi mới làm thủ thuật. Tôi thấy bệnh viện nói vậy là tắc trách, tôi là vợ mà không được bệnh viện thông báo để ký cam kết.”
Sau khi được chuyển từ viện Bắc Hà đến viện Việt Đức, các bác sĩ gấp rút xét nghiệm, chẩn đoán bệnh nhân Trung trước phẫu thuật: “Thủng tạng rỗng TD do thủng đại tràng sau cắt polyp qua nội soi; Sau phẫu thuật: Theo dõi thủng bít đại tràng sau cắt polyp đại tràng qua nội soi.”
Anh Trung bức xúc, tôi từ một người khoẻ mạnh bình thường, sau khi cắt polyp tại viện Bắc Hà giờ thành lợn què. Sang viện Việt Đức họ phải mổ phanh tôi ra để cấp cứu, giữ lấy tính mạng. Sau ca phẫu thuật, anh phải nằm điều trị nội trú 14 ngày tại Bệnh viện Việt Đức và hiện đang tiếp tục phải “Theo dõi thủng bít đại tràng sau cắt polyp đại tràng qua nội soi”.
Gần 2 tháng trôi qua, hiện giờ sức khỏe anh Trung vẫn chưa trở về trạng thái ban đầu. Anh thường xuyên nôn khan, chớ và bụng nhiều khi bị đầy hơi. Anh cho biết, khi anh được đưa sang Việt Đức cấp cứu, các bác sĩ viện Bắc Hà cũng đi theo. Những ngày đầu họ khá nhiệt tình nhưng sau khi anh thoát chết thì họ cũng không còn quan tâm nhiều. Nguyện vọng của anh là yêu cầu bệnh viện trả lời rõ nguyên nhân dẫn đến việc tính mạng anh nguy kịch, phải cấp cứu có phải do viện cắt polyp làm thủng đại tràng không? Tuy nhiên bệnh viện phủ nhận khiến anh rất bất bình. Anh nói sẽ mời luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của bản thân, đồng thời làm rõ trách nhiệm của bệnh viện.
Giám đốc BV Bắc Hà nói viện lỗ chục tỷ, không có bệnh nhân, chỉ là viện cấp 3
Để đa chiều thông tin, PV đã có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Duy Lân – Giám đốc điều hành Bệnh viện Bắc Hà.
- Xin ông giới thiệu về bản thân và bệnh viện Bắc Hà?
Tôi là giám đốc điều hành, tôi chẳng biết gì về ngành y, chẳng qua tôi làm nhiều tôi thuộc thôi, các quy trình của các khoa, phòng bệnh viện tôi thuộc hết. Bệnh viện thành lập được 6 năm (từ năm 2016), năm nào cũng lỗ mấy chục tỷ. Anh đang chịu sức ép rất lớn là làm sao cho bệnh viện lãi. Quy mô toàn bệnh viện khoảng 300 nhân sự (cả khối hỗ trợ lẫn chuyên môn).
- Một năm bệnh viện phục vụ bao lượt bệnh nhân?
Vì bệnh nhân không có, mình đưa voucher để cho người ta để tận dụng người ta đến khám miễn phí buổi chiều. Mình tận dụng bác sĩ ngồi chơi để khám (cười), bác sĩ ngồi chơi điều hòa vẫn bật, trong khi đó bác sĩ vẫn phải trả lương mà em biết lương bác sĩ cao thế nào…
- Không có voucher là chiều không có bệnh nhân?
Không! hầu như không có bệnh nhân.
- Nhìn cơ sở vật chất bệnh viện khang trang mà không có người bệnh đến khám? Viện lỗ thì thật bất ngờ?
Mới được có 6 năm, anh tin sang năm sẽ đông dần. Một tháng mấy tỷ tiền lương, mà ở đây Chủ tịch HĐQT không cho xét nghiệm lung tung. Em vào viện khác, đáng 5 xét nghiệm thì nó cho 7-8 xét nghiệm để bác sĩ ăn phần trăm nhưng ở đây không làm thế, thất đức không làm. Chủ tịch không cho điều trị ca nặng, ca nặng chuyển hết Việt Đức với 108. Đấy là giải pháp an toàn. Cái ca của thằng Trung bọn anh mà để đây là chết dở luôn đừng có đùa, may hôm ấy chở đi Việt Đức cực kỳ kịp thời luôn. Tức là còn nguyên ở phòng chụp CT các lớp, gia đình yêu cầu cái anh chuyển luôn. Không chậm trễ một tý nào, ngon luôn! Như ở bên Đức Giang hay bệnh viện khác, nếu mà thủng ấy thì gọi bác sĩ Việt Đức xuống đây đưa lên phòng mổ người ta mổ nội soi vá lại là xong luôn nhưng bọn anh không làm.
Ha Noi: Cat Polyp tai benh vien Bac Ha, benh nhan phai cap cuu o Viet Duc-Hinh-2
Ông Đỗ Duy Lân – Giám đốc điều hành Bệnh viện Bắc Hà thừa nhận bệnh viện năm nào cũng lỗ, ông đang chịu nhiều áp lực và viện không có bệnh nhân, không điều trị ca nặng. Điều này đặt một dấu hỏi cho khách hàng về năng lực của bệnh viện.
- Câu chuyện chuyên môn hay thế nào mà viện Bắc Hà không làm?
Ở bên đây làm sao có các chuyên gia đầu ngành bằng Việt Đức? Giáo sư, PGS... ở bên kia hàng loạt, khi có sự cố thì họ hội chẩn sẽ chuẩn hơn bệnh viện tuyến dưới chứ, bọn anh chỉ xếp loại 3 chứ có phải bệnh viện tuyến trung ương đâu. Chuyển đi là chuẩn. Được quyền giữ lại nhưng bọn anh không làm vì bọn anh được quán triệt cứ bệnh nhân nặng là chuyển đi.
- Sau khi xảy ra sự cố, viện có lập hội đồng chuyên môn để đánh giá, tìm ra nguyên nhân sự việc và rút kinh nghiệm không? Vì nếu không có câu trả lời rõ ràng thì người bệnh làm sao còn tin tưởng bệnh viện?
Không! Ở đây là an toàn nhất trong các bệnh viện. Bệnh viện này không điều trị bệnh nhân nặng, chuyển hết tuyến trên, không cho nạo phá thai tại đây.
- Viện có làm việc với bệnh viện Việt Đức để đưa ra kết luận về sự việc anh Trung không?
Anh đã chuyển lên tuyến trên rồi, việc kết luận là do tuyến trên kết luận chứ không phải do bệnh viện anh. Bệnh viện anh không có nhiệm vụ đấy. Vẫn hỏi bên Việt Đức nhưng họ không trả lời được nguyên nhân nên ở đây (viện Bắc Hà) không tìm ra nguyên nhân.
- Anh Trung là khách hàng (bệnh nhân của viện Bắc Hà), xảy ra sự cố tại đây thì bệnh viện phải có trách nhiệm đến cùng với bệnh nhân, trả lời cho bệnh nhân?
Khi bệnh nhân Trung bị như vậy bên anh đã chuyển đi rất kịp thời và cử y tá điều dưỡng sang thăm hỏi hằng ngày. Bệnh nhân ra viện, gia đình cũng gặp bệnh viện và bệnh viện đã trả lời rồi. Như trường hợp ở bệnh viện Đức Giang, nếu là bệnh nhân Trung thì Đức Giang chỉ chuyển sang bệnh viện Việt Đức, không thăm hỏi gì hết. Coi như là xong! Nhưng bên anh là bệnh viện tư nhân, bao giờ cũng lấy lòng khách nên rất quan tâm. Bọn anh có ưu ái là miễn phí cho các trường hợp xảy ra sự cố. Trường hợp bệnh nhân Trung, bệnh viện đề nghị trả tiền bên kia (viện Việt Đức) nhưng người nhà không đồng ý, thế là bọn anh không nộp. Bệnh viện Bắc Hà khi gặp sự cố đầy hơi đau bụng là chuyển đi, hết!. Và sự cố này là sự cố không bao giờ gặp, tự dưng lần đầu gặp phải. Nếu ở đây (viện Bắc Hà) biết được sự cố thì đã xử lý rồi. Nếu biết là thủng thì ở đây mời bác sĩ về mổ ra cái vít lại là xong. Ở đây không ai biết, chỉ biết là đầy hơi, đầy bụng, nếu biết thủng không cần phải chuyển Việt Đức. Nói về lý, Bắc Hà cứ chuyển xong là xong, không vấn đề gì cả. Nói về tình thì bọn anh cũng cho người theo, thậm chí còn hỗ trợ cả tiền viện phí thế sao bảo không trách nhiệm?
- Tuy nhiên gia đình chưa thấy bệnh viện trả lời thỏa đáng?
Gia đình cho rằng viện mổ làm thủng đại tràng nhưng không phải, gia đình đang hiểu lầm, nếu thủng đã có kết luận của viện Việt Đức rồi, ở đây là không thủng một tý nào. Bắc Hà không hề làm thủng đại tràng của bệnh nhân. Đố ông Việt Đức bưng bít cho Bắc Hà, thủng mà lại ghi là không thủng, nó cho đi tù luôn ấy chứ. Nếu bệnh nhân không chia sẻ được với bệnh viện cứ kiện thoải mái. Trước khi vào nội soi đều có bản cam kết hết rồi.
- Bệnh viện có phương án giải quyết thế nào với gia đình?
Đây không phải bồi thường, viện sai viện mới bồi thường, đây là chia sẻ gọi là bồi dưỡng. Anh đặt vấn đề là toàn bộ viện phí của Bắc Hà bọn anh không lấy nữa, nếu muốn bên anh hỗ trợ toàn bộ chi phí bên Việt Đức còn gia đình có mong muốn chia sẻ thêm tý nữa thì bọn anh chia sẻ thêm tý nữa, gọi là có chút như tấm lòng thôi.
PV liên lạc với Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ cho biết sự việc được thể hiện trong hồ sơ, còn chi tiết hơn thì phải đến làm việc trực tiếp.
Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết sau!
Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván , nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp, trong đó 3 trường hợp đã tử vong.
back to top