Hà Nội: 7 khoản phụ huynh không được thu vào quỹ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu ban đại điện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban, không lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu bảy khoản tiền.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã có văn bản gửi ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; các cơ sở giáo dục trực thuộc về tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2022-2023.

Về kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu thực hiện theo Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2011. Trong đó, Sở lưu ý ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của mình, không được thu các khoản tiền sử dụng để:

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh (tiền gửi xe); Vệ sinh trường, lớp; Khen thưởng giáo viên, nhân viên nhà trường;

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho giáo viên, nhân viên nhà trường; Hỗ trợ việc quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi của ban được yêu cầu công khai, dân chủ, có báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và trường.

Ngoài các khoản thu theo quy định, các cơ sở giáo dục công lập không được thu bất kỳ khoản nào khác, không được lợi dụng danh nghĩa cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Sở cũng lưu ý các cơ sở giáo dục tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về các khoản thu sai quy định.

Theo quy định của UBND thành phố, hiện các trường được thu, chi 9 khoản, gồm: phục vụ bán trú; học hai buổi một ngày; học phẩm; nước uống học sinh; bảo hiểm y tế học sinh; dạy thêm, học thêm trong nhà trường; viện trợ, quà biếu, tặng, cho; tài trợ; quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ thống nhất bằng văn bản về mức thu các khoản thu khác của các đơn vị trực thuộc; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thu chi đầu năm học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm. Ngoài ra, Sở công bố số điện thoại đường dây nóng để người học, cha mẹ người học và nhân dân kịp thời phản ánh các vấn đề giáo dục và đào tạo.

Theo Đời sống
back to top