--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạ mỡ máu bằng xoa bóp bấm huyệt

BS KIM LAN, NGUYÊN CÁN BỘ BỆNH VIỆN CHÂM CỨU T.Ư - 19:08 11/11/2018

Khi kết quả xét nghiệm máu có tỷ lệ mỡ máu cao hơn chỉ số bình thường gọi là bệnh mỡ máu cao. Hạ mỡ máu bằng xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp Đông y an toàn, hiệu quả.

Người bệnh mỡ máu cao thường xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, tim đập nhanh, thở kém. Những triệu chứng này thường xảy ra đối với người béo, di chuyển chậm chạp, nguyên phát là do chế độ ăn uống nhiều mỡ, đạm, ăn uống không điều độ. Một số người bệnh có thể do thứ phát từ các bệnh khác gây nên. Chế độ ăn uống và tập luyện đóng vai trò quan trọng.

* Bấm huyệt túc tam lý: Huyệt thuộc kinh vi nằm ở dưới đầu gối 4cm, cách xương chày 2cm ra phía ngoài. Người bệnh ngồi duỗi 2 chân ra, dùng 2 ngón cái bấm mạnh vào huyệt, bấm 5 phút sau đó day nhẹ để kích thích sự hấp thu tiêu hóa của dạ dày.

* Ấn huyệt tỳ du: Huyệt nằm ở sau lưng chỗ ngang thắt lưng dịch lên 4cm. Người bệnh đứng thẳng, dùng 2 bàn tay xòe ra đặt vào 2 bên huyệt, xoa cho nóng lên rồi ấn nhẹ vào huyệt, cứ làm như thế 20 lần xoa, xát, day và bấm là được.

*Xoa vùng bụng: Xòe bàn tay đặt vào vùng bụng và rốn xoa thật nhiều cho bụng nóng lên sẽ tiêu mỡ bụng rồi tiêu dần mỡ trong máu. Người bệnh có thể ngồi thẳng người, bôi thêm chút dầu nóng sẽ hiệu quả.

* Day huyệt dũng tuyền: Huyệt ở lòng bàn chân, huyệt chủ của kinh thận. Dùng 2 ngón cái day vào 2 huyệt ở chân, day 5 phút rồi ấn vào huyệt 10 lần.

* Xát xoa huyệt thái khê: Huyệt ở mặt trong cổ chân, chỗ giữa mắt cá chân. Dùng lòng bàn tay xoa vào huyệt 20 lần, sau đó xát mạnh cho huyệt nóng lên có tác dụng giúp cho thải chất độc trong cơ thể và lợi tiểu. Người bệnh cần phải kiên trì xoa, day, bấm, ấn vào các huyệt theo chỉ dẫn có tác dụng rõ rệt. Sau khi điều trị, kết quả mỡ máu sẽ hạ đi xuống mức bình thường.

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống, hạn chế đồ xào, chiên, rán. Tăng cường món luộc, rau xanh, hoa quả. Đặc biệt phải tập thể dục thể thao hằng ngày, vận động giúp tăng cường chuyển hóa đạm, mỡ máu khỏi cơ thể, kết hợp các bài tập xoa bóp trên trong một thời gian ngắn sẽ có hiệu quả rõ rệt.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng chỉ thị thành lập Đội phản ứng nhanh ứng phó virus corona
Thời sự- Hoài Vũ - 20:06 28/01/2020
Thủ tướng chỉ đạo thành lập Đội phản ứng nhanh với thành viên là đại diện lãnh đạo các bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch bệnh liên quan virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO