--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạ đường huyết vì kiêng khem quá

QA (GHI) - 06:27 26/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hạ đường huyết có thể là hậu quả của việc kiêng khem khắc khổ quá lâu. Hạ đường huyết nguy hiểm hơn tăng đường huyết. Hạ đường huyết trên 6 giờ có thể dẫn đến chết não.

Ông Nguyễn Hùng Anh (Trương Định, Hà Nội) mắc bệnh gút, huyết áp, suy thận, gần đây là tiểu đường. Mỗi bệnh mắc phải là ông phải kiêng một vài nhóm thực phẩm nên ông vẫn nói đùa, thực phẩm nào cũng phải kiêng, chỉ còn mỗi rau là được ăn. Vừa rồi đường huyết tụt khiến ông run rẩy, chóng mặt, đau đầu, đổ mồ hôi, đói bụng, tim đập nhanh…Ông định bụng không ăn mà vào viện khám, nhưng vợ ông thấy thế lấy ngay 1 cốc nước đường cho uống thì ông mới hồi lại.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan, Đồng Tâm, Hà Nội cho biết, hạ đường huyết có thể là hậu quả của việc kiêng khem khắc khổ quá lâu. Hạ đường huyết nguy hiểm hơn tăng đường huyết. Hạ đường huyết trên 6 giờ có thể dẫn đến chết não. Các hậu quả của hạ đường huyết như hôn mê, sa sút trí tuệ, mất tri giác, co giật, giảm chất lượng cuộc sống… Cấp cứu hạ đường huyết cần làm tức thì bằng cách cho bệnh nhân uống nước đường. Ngoài ra có thể cho bệnh nhân ăn cơm, ăn cháo nếu bệnh nhân còn tỉnh. Trường hợp bệnh nhân hôn mê cần đưa vào trạm y tế hoặc bệnh viện truyền glucose gấp. Bệnh nhân dù mắc nhiều bệnh, phải ăn kiêng nhiều nhưng cũng không nên ăn kiêng tuyệt đối. Tất cả các thực phẩm đều có thể ăn được nhưng ăn lượng nhỏ, ăn rải ra để các chỉ số không tăng.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
 • Chia nhỏ bữa ăn tránh hạ đường huyết
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:38 11/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ở bệnh nhân đái tháo đường, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Người bệnh cần cân đối tổng lượng calo nạp vào và số calo tiêu thụ trong cả ngày. Chế độ ăn của người tiểu đường cần hết sức đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.