Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hà Đông – Hà Nội: Cty TNHH cơ giới Thuận Phát xả thải nhớt đầu độc môi trường

Trần Hòa - Môi trường - 17/06/2019 08:00
Hà Đông – Hà Nội: Cty TNHH cơ giới Thuận Phát xả thải nhớt đầu độc môi trường
(khoahocdoisong.vn) - Hai năm hoạt động trên địa bàn phường Yên Nghĩa (Hà Đông – Hà Nội) cũng là khoảng thời gian Cty TNHH cơ giới Thuận Phát xả thải cặn nhớt “bức tử” môi trường.

Theo phản ánh của người dân tại phố Yên Lộ (phường Yên Nghĩa) thì từ khi Cty TNHH cơ giới Thuận Phát (gọi tắt là Cty Thuận Phát) chuyển về hoạt động tại khu đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ cũng là khởi đầu cho một quá trình đầu độc môi trường.

Đục lỗ để xả thải!

Theo người dân địa phương, Cty Thuận Phát thuê đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ khoảng hai năm nay. Công ty này chuyên lắp đặt và sửa chữa máy móc công trình, vận tải có “tầm cỡ”… nên lượng dầu nhớt xả ra môi trường rất lớn. Tuy nhiên, đơn vị này không có bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải nào. Tất cả nguồn thải đều được “tuồn” ra môi trường.

Chất thải lẫn cặn dầu nhớt vừa được moi lên từ dưới hố ga phố Yên Lộ, phường Yên Nghĩa, Hà Đông.

“Nếu như chỉ là một gara sửa chữa ô tô hay xe máy thông thường thì không nói làm gì. Đằng này, rất nhiều máy móc công trình qua lại sửa chữa thay dầu bơm nhớt mỗi ngày mà lại không đảm bảo nguồn thải nên cặn nhớt chảy hết ra cả vỉa hè lòng đường. Mùi dầu nhớt tại khu vực mỗi ngày một tồi tệ”, một người dân cho biết.

Ngày 11/6, PV báo KH&ĐS có mặt tại số 81 phố Yên Lộ - nơi Cty Thuận Phát đặt trụ sở hoạt động. Ngoài mặt đường Yên Lộ, mùi dầu nhớt bốc lên khá rõ. Tại một hố ga đã bật nắp, mùi dầu nhớt xông lên càng nặng hơn. Theo quan sát, hố ga này vừa được nạo vét nhưng chưa đậy nắp cống lại. Phía cạnh đó là một đống xỉ thải màu đen sặc mùi nhớt chưa được dọn đi.

Cách hố ga này một đoạn, PV phát hiện bức tường ngăn cách giữa Cty Thuận Phát với bên ngoài bị đục một lỗ hình vuông. Theo người dân địa phương, lỗ vuông này chính là 1 trong 2 vị trí xả thải nhớt mà Cty Thuận Phát thực hiện.

Từ lỗ vuông này, cặn nhớt thải vô tư xả ra ngoài đường Yên Lộ.

Chúng tôi đã tận mắt thấy dòng thải màu đen bóng chảy từ lỗ vuông này ra vỉa hè phố Yên Lộ. Vỉa hè khu vực này chưa đổ bê tông nhưng do chất thải ngấm xuống quá nhiều nên không thể tiêu hết nước. Phần dung dịch lềnh phềnh trên mặt đất có màu vàng nhạt, lấy tay kiểm tra thấy trơn, đưa lên mũi ngửi thấy đặc mùi dầu nhớt.

Ngụy trang tại vị trí cặn thải tràn ra môi trường chính là một đống cành cây khô cùng một tấm lợp nhựa cũ kỹ. Người dân cho hay, vào những ngày trời mưa to thì lượng cặn nhớt theo dòng nước trôi hết xuống đường phố gây trơn trượt và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Công ty TNHH cơ giới Thuận Phát hiện đang hoạt động trên diện tích đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ.

Không có ĐTM vẫn vô tư hoạt động?

Phía bên trong Cty Thuận Phát, trên nền diện tích vài trăm m2 là đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ là hàng chục chiếc xe gồm xe cẩu, xe bồn, xe công trình… đang được công nhân sửa chữa, thay dầu.

Trên nền mặt sân la liệt nhớt thải thành từng vũng gây ra mùi rất khó chịu. Theo ông Nguyễn Văn Thảo, quản lý Cty Thuận Phát, tất cả sẽ được xịt rửa sạch sẽ vào cuối ngày.

Theo người dân, ngày nào Công ty TNHH cơ giới Thuận Phát cũng xả cặn nhớt ra môi trường.

PV hỏi ông Thảo, với số lượng cặn nhớt thải nhiều như thế khi xịt rửa xong thì phần nước sẽ đi đâu? Ông Thảo không giấu giếm: Toàn bộ nước sẽ ra cống ngầm tại phố Yên Lộ.

Vậy Công ty có đánh giá tác động môi trường ĐTM, lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường, lập hồ sơ nghiệm thu môi trường hoặc xin giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận hay không? – PV hỏi. Ông Thảo thừa nhận: Công ty không có ĐTM.

Ngày 11/6, chúng tôi có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Huệ - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa. Tuy nhiên, vì có việc bận phải đi “dự kỉ niệm” nên ông Huệ đề nghị phóng viên gửi giấy tờ làm việc dưới văn phòng để ủy ban sắp xếp lịch cùng HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ trả lời các nội dung liên quan đến Cty Thuận Phát.

"Chính quyền kiểm tra không có ý kiến gì"

Theo ông Thảo, Cty Thuận Phát chuyển về phường Yên Nghĩa được khoảng 2 năm nay. Do giám đốc là người Trung Quốc nên gần như các công việc tại công ty đều do ông Thảo điều hành.

Là một công ty "tầm cỡ", nhưng toàn bộ cặn nhớt nước thải đều được xịt rửa "tuồn" ra môi trường.

Theo tìm hiểu thông tin hiện tại từ Tổng cục thuế: Cty TNHH cơ giới Thuận Phát có tên giao dịch: THUAN PHAT MECHANIZED CO., LTD. Mã số thuế: 0107017831. Nơi đăng ký quản lý: Chi cục Thuế Quận Hà Đông. Địa chỉ: Số 20 Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu. Đại diện pháp luật: Nguyễn Thị Thanh Trúc có địa chỉ Thôn Vĩnh Trung - Xã Cam An Nam (Cam Lâm - Khánh Hòa).

Giám đốc công ty là ông Sheng Xiaoyun. Ngày cấp giấy phép và ngày bắt đầu hoạt động từ 7/10/2015. Theo đăng ký, ngành nghề kinh doanh của công ty này khá đa dạng: Sửa chữa các sản phẩm kim loại đúc sẵn; sửa chữa máy móc, thiết bị; sửa chữa thiết bị điện tử và quang học; sửa chữa thiết bị điện; Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp; phá dỡ; chuẩn bị mặt bằng; lắp đặt hệ thống điện; lắp đặt hệ thống xây dựng; bán buôn ô tô và xe có động cơ; sửa chữa và bảo dưỡng phương tiện vận tải…

Quá nhiều cặn nhớt không thể thấm hết xuống đất nên nổi lềnh phềnh trên mặt đất phố Yên Lộ.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo – đại diện Cty Thuận Phát thì trong suốt 2 năm hoạt động do không thấy chính quyền hay người dân có ý kiến gì nên cũng không biết Công ty có gây ô nhiễm môi trường hay không. Đồng thời, Công ty cũng không lắp đặt bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải nào.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, quản lý Cty Thuận Phát: Chính quyền phường Yên Nghĩa cứ khoảng 2 tháng/lần vào kiểm tra; còn chính quyền quận Hà Đông thì khoảng 3 – 4 tháng/lần vào kiểm tra. Chính quyền vào kiểm tra, nhưng không có ý kiến gì.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO