--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Đông – Hà Nội: Cty TNHH cơ giới Thuận Phát xả thải nhớt đầu độc môi trường

TRẦN HÒA - 08:00 17/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hai năm hoạt động trên địa bàn phường Yên Nghĩa (Hà Đông – Hà Nội) cũng là khoảng thời gian Cty TNHH cơ giới Thuận Phát xả thải cặn nhớt “bức tử” môi trường.

Theo phản ánh của người dân tại phố Yên Lộ (phường Yên Nghĩa) thì từ khi Cty TNHH cơ giới Thuận Phát (gọi tắt là Cty Thuận Phát) chuyển về hoạt động tại khu đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ cũng là khởi đầu cho một quá trình đầu độc môi trường.

Đục lỗ để xả thải!

Theo người dân địa phương, Cty Thuận Phát thuê đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ khoảng hai năm nay. Công ty này chuyên lắp đặt và sửa chữa máy móc công trình, vận tải có “tầm cỡ”… nên lượng dầu nhớt xả ra môi trường rất lớn. Tuy nhiên, đơn vị này không có bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải nào. Tất cả nguồn thải đều được “tuồn” ra môi trường.

Chất thải lẫn cặn dầu nhớt vừa được moi lên từ dưới hố ga phố Yên Lộ, phường Yên Nghĩa, Hà Đông.

“Nếu như chỉ là một gara sửa chữa ô tô hay xe máy thông thường thì không nói làm gì. Đằng này, rất nhiều máy móc công trình qua lại sửa chữa thay dầu bơm nhớt mỗi ngày mà lại không đảm bảo nguồn thải nên cặn nhớt chảy hết ra cả vỉa hè lòng đường. Mùi dầu nhớt tại khu vực mỗi ngày một tồi tệ”, một người dân cho biết.

Ngày 11/6, PV báo KH&ĐS có mặt tại số 81 phố Yên Lộ - nơi Cty Thuận Phát đặt trụ sở hoạt động. Ngoài mặt đường Yên Lộ, mùi dầu nhớt bốc lên khá rõ. Tại một hố ga đã bật nắp, mùi dầu nhớt xông lên càng nặng hơn. Theo quan sát, hố ga này vừa được nạo vét nhưng chưa đậy nắp cống lại. Phía cạnh đó là một đống xỉ thải màu đen sặc mùi nhớt chưa được dọn đi.

Cách hố ga này một đoạn, PV phát hiện bức tường ngăn cách giữa Cty Thuận Phát với bên ngoài bị đục một lỗ hình vuông. Theo người dân địa phương, lỗ vuông này chính là 1 trong 2 vị trí xả thải nhớt mà Cty Thuận Phát thực hiện.

Từ lỗ vuông này, cặn nhớt thải vô tư xả ra ngoài đường Yên Lộ.

Chúng tôi đã tận mắt thấy dòng thải màu đen bóng chảy từ lỗ vuông này ra vỉa hè phố Yên Lộ. Vỉa hè khu vực này chưa đổ bê tông nhưng do chất thải ngấm xuống quá nhiều nên không thể tiêu hết nước. Phần dung dịch lềnh phềnh trên mặt đất có màu vàng nhạt, lấy tay kiểm tra thấy trơn, đưa lên mũi ngửi thấy đặc mùi dầu nhớt.

Ngụy trang tại vị trí cặn thải tràn ra môi trường chính là một đống cành cây khô cùng một tấm lợp nhựa cũ kỹ. Người dân cho hay, vào những ngày trời mưa to thì lượng cặn nhớt theo dòng nước trôi hết xuống đường phố gây trơn trượt và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Công ty TNHH cơ giới Thuận Phát hiện đang hoạt động trên diện tích đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ.

Không có ĐTM vẫn vô tư hoạt động?

Phía bên trong Cty Thuận Phát, trên nền diện tích vài trăm m2 là đất của HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ là hàng chục chiếc xe gồm xe cẩu, xe bồn, xe công trình… đang được công nhân sửa chữa, thay dầu.

Trên nền mặt sân la liệt nhớt thải thành từng vũng gây ra mùi rất khó chịu. Theo ông Nguyễn Văn Thảo, quản lý Cty Thuận Phát, tất cả sẽ được xịt rửa sạch sẽ vào cuối ngày.

Theo người dân, ngày nào Công ty TNHH cơ giới Thuận Phát cũng xả cặn nhớt ra môi trường.

PV hỏi ông Thảo, với số lượng cặn nhớt thải nhiều như thế khi xịt rửa xong thì phần nước sẽ đi đâu? Ông Thảo không giấu giếm: Toàn bộ nước sẽ ra cống ngầm tại phố Yên Lộ.

Vậy Công ty có đánh giá tác động môi trường ĐTM, lập bản kế hoạch bảo vệ môi trường, lập hồ sơ nghiệm thu môi trường hoặc xin giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận hay không? – PV hỏi. Ông Thảo thừa nhận: Công ty không có ĐTM.

Ngày 11/6, chúng tôi có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Huệ - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa. Tuy nhiên, vì có việc bận phải đi “dự kỉ niệm” nên ông Huệ đề nghị phóng viên gửi giấy tờ làm việc dưới văn phòng để ủy ban sắp xếp lịch cùng HTX dịch vụ tổng hợp Yên Lộ trả lời các nội dung liên quan đến Cty Thuận Phát.

"Chính quyền kiểm tra không có ý kiến gì"

Theo ông Thảo, Cty Thuận Phát chuyển về phường Yên Nghĩa được khoảng 2 năm nay. Do giám đốc là người Trung Quốc nên gần như các công việc tại công ty đều do ông Thảo điều hành.

Là một công ty "tầm cỡ", nhưng toàn bộ cặn nhớt nước thải đều được xịt rửa "tuồn" ra môi trường.

Theo tìm hiểu thông tin hiện tại từ Tổng cục thuế: Cty TNHH cơ giới Thuận Phát có tên giao dịch: THUAN PHAT MECHANIZED CO., LTD. Mã số thuế: 0107017831. Nơi đăng ký quản lý: Chi cục Thuế Quận Hà Đông. Địa chỉ: Số 20 Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu. Đại diện pháp luật: Nguyễn Thị Thanh Trúc có địa chỉ Thôn Vĩnh Trung - Xã Cam An Nam (Cam Lâm - Khánh Hòa).

Giám đốc công ty là ông Sheng Xiaoyun. Ngày cấp giấy phép và ngày bắt đầu hoạt động từ 7/10/2015. Theo đăng ký, ngành nghề kinh doanh của công ty này khá đa dạng: Sửa chữa các sản phẩm kim loại đúc sẵn; sửa chữa máy móc, thiết bị; sửa chữa thiết bị điện tử và quang học; sửa chữa thiết bị điện; Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp; phá dỡ; chuẩn bị mặt bằng; lắp đặt hệ thống điện; lắp đặt hệ thống xây dựng; bán buôn ô tô và xe có động cơ; sửa chữa và bảo dưỡng phương tiện vận tải…

Quá nhiều cặn nhớt không thể thấm hết xuống đất nên nổi lềnh phềnh trên mặt đất phố Yên Lộ.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo – đại diện Cty Thuận Phát thì trong suốt 2 năm hoạt động do không thấy chính quyền hay người dân có ý kiến gì nên cũng không biết Công ty có gây ô nhiễm môi trường hay không. Đồng thời, Công ty cũng không lắp đặt bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải nào.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, quản lý Cty Thuận Phát: Chính quyền phường Yên Nghĩa cứ khoảng 2 tháng/lần vào kiểm tra; còn chính quyền quận Hà Đông thì khoảng 3 – 4 tháng/lần vào kiểm tra. Chính quyền vào kiểm tra, nhưng không có ý kiến gì.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải
Thời sự- Long Nguyễn - 19:36 21/10/2019
Theo ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) - con gái ông là bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988) đã bị công an Hòa Bình mời lên làm việc liên quan vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có hay không hồn ma?
  Khám phá- Ngô Văn Thành và cộng sự - 20:05 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Lâu nay chúng ta vẫn không ngừng nghiên cứu và tranh luận về việc có hay không hồn ma. Nhất là gần đây, các lễ hội được tổ chức hoành tráng, người ta đi lễ nhiều, thờ cúng, đốt vàng mã rầm rộ, cho thấy con người đang ngày càng càng mê tín, càng tin vào việc hồn ma là có thật . Dưới đây xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Ngô Văn Thành, người đã có nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này.
 • Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ lên tiếng vụ xe biển xanh đi khai trương nhà nuôi yến
  Thời sự- Nhật Huy - 19:46 21/10/2019
  Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang - Hồ Minh Tuấn cho biết, có tổ chức tiệc đơn giản và mời miệng một số cán bộ chứ không có thiệp mời...
 • Khởi tố, truy bắt nhóm thanh niên đánh nữ nhân viên xe buýt ở Hà Nội
  Pháp luật- Nhị Tiến  - 19:28 21/10/2019
  Công an huyện Ứng Hoà, Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ nữ phụ xe buýt bị đánh hôm 20/10.
 • Hé lộ video xe VinFast được kiểm định bởi ASEAN NCAP
  Nhịp sống doanh nghiệp- Anh Linh - 18:24 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hình ảnh trong video cho thấy các mẫu xe VinFast Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil liên tục bị “tra tấn” bởi cácmàn đâm trực diện, đâm ngang hông ở tốc độ cao. Điểm đáng chú ý là các mẫu xe này đều được dán logo của ASEAN NCAP, đồng nghĩa với việc đang được kiểm định chính thức bởi tổ chức đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á.
 • Hà Nội: Diễn biến mới nhất vụ nữ phụ xe buýt bị 4 thanh niên hành hung đúng 20/10
  Bạn đọc- Huyền Anh - 15:30 21/10/2019
  Sáng 21/10, ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện báo cáo gửi Công an huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc hành khách hành hung nữ nhân viên của xí nghiệp.
 • Đã chuyển 185.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa, thoái vốn ngân sách
  Kinh tế- Hồng Nhung - 14:49 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa có báo cáo liên quan đến tình hình sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn từ năm 2016 đến tháng 9/2019. Theo đó, lũy kế giai đoạn này đã thu về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp là 177.557 tỷ đồng, trong đó 9 tháng đầu năm 2019, số tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nộp về Quỹ là 4.799 tỷ đồng.
 • Trồng rau sạch không sâu bệnh
  Sống xanh- Hà Bình - 14:47 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng rau bằng nhà kính có đồng nghĩa với sử dụng hóa chất và xa rời thiên nhiên? Cuộc tranh cãi về có hay không sử dụng nhà kính trồng rau sạch ở Đà Lạt vẫn chưa có hồi kết.
 • Đừng dùng nước khoáng để nấu ăn
  Khoa học- Hà Bình - 14:46 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, trong thành phần của nước khoáng đóng chai có nhiều chất có lợi cho cơ thể, nhưng khi nấu lên qua phản ứng hóa học sẽ tạo ra chất gây hại sức khỏe.
 • Chính phủ dồn lực làm sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam
  Thời sự- Anh Minh - 14:35 21/10/2019
  Thủ tướng cho biết sẽ dồn lực triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm trong năm 2020.
 • Chậm trễ công bố thông tin và khắc phục sự cố nước sạch nhiễm bẩn
  Thời sự- Văn Kiên - 14:28 21/10/2019
  Liên quan đến các sự cố cháy nổ, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội “nhận xét”, các cơ quan, đơn vị còn chậm trễ trong công bố thông tin, chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO