--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gửi kiến nghị về sách công nghệ giáo dục lên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

KHÔI NGUYÊN - 07:54 09/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cho rằng nội dung thư trả lời của Bộ GD&ĐT về kiến nghị đối với sách công nghệ giáo dục có phần vô cảm, mới đây, PGS Nguyễn Kế Hào đã gửi kiến nghị tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào, giảng viên cao cấp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, hiện là cán bộ tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Ngày 23/9, ông đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về bộ sách của Trung tâm Công nghệ Giáo dục, tác giả là GS Hồ Ngọc Đại.

Ngày 25/9, ông nhận được thư trả lời của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kí thay Bộ trưởng. Tuy nhiên, theo ông, nội dung thư trả lời của Bộ GD&ĐT có phần vô cảm, chưa giải đáp thỏa đáng được những trăn trở.

Cho nên, ông gửi thư tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - người phụ trách lĩnh vực giáo dục để bày tỏ ý kiến của mình.

Thư viết: “Bộ sách CNGD, về khoa học đã nhiều lần được nghiệm thu, thẩm định, đã từng bước được hoàn thiện, đã khá ổn định và còn nguyên giá trị. Về thực tiễn, bộ sách CNGD đã từng góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong những giai đoạn bộ sách này được Bộ GD&ĐT cho áp dụng thực tiễn ở nhiều địa phương.

Do đó, không nên nhìn nhận bộ sách CNGD do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên như là sách cải cách giáo dục (triển khai từ năm 1981 được điều chỉnh hoàn thiện và phát huy tác dụng từ giữa thập niên 90 của thế kỉ trước); cũng không nên nhìn nhận như sách của Chương trình tiểu học 2000 được triển khai và liên tục giảm tải từ năm học 2002-2003 đến nay”.

Thay vào đó, nên xem xét đánh giá sách “Tiếng Việt 1” và “Toán 1” CNGD của GS Hồ Ngọc Đại theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT một cách không xơ cứng, chi tiết, mà căn cứ vào mục tiêu giáo dục và chuẩn đầu ra.

Thư cũng khẳng định, "nếu chỉnh sửa theo ý kiến của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa thì cần nhiều thời gian và sẽ mất đi bản sắc của “sách giao khoa công nghệ giáo dục”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19: Chọn nới lỏng, hay siết chặt?
Kinh tế- Đào Vũ - 06:13 21/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đã có những ý kiến, phần nhiều là tiêu cực, về tác động của dịch Covid-19 tới ngành tài chính – ngân hàng và điều hành chính sách tiền tệ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO