--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị dùng nợ công hỗ trợ doanh nghiệp

AN QUÝ - 14:51 03/10/2021

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị sử dụng chủ yếu từ nguồn nợ công (khoảng 410.000 tỷ đồng) để chi hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động.

Trong Chỉ thị 18, TPHCM nêu quan điểm một mặt bảo vệ sức khỏe người dân, một mặt cũng quan tâm “sức khỏe” kinh tế, trong đó có “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Theo ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay doanh nghiệp còn hoạt động chỉ chiếm khoảng 20%, đây là tình huống chưa từng có.

Doanh nghiệp duy trì dòng tiền cầm cự được 1 tháng chiếm trên 40%, từ 1 - 3 tháng chiếm 45%, chỉ 15% DN còn nguồn tài chính duy trì hoạt động trên 3 tháng.

Khi DN không hoạt động, người lao động không có việc làm dẫn tới thu nhập không còn.

nguoi-lao-dong.jpg
ĐBQH Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận: “Cần hỗ trợ DN duy trì dòng tiền tệ để hoạt động, giữ chân, hỗ trợ người lao động, người dân."

Theo ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay Chính phủ đã có kế hoạch và đang chi khoảng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ.

Đây là nỗ lực rất lớn trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp… Tuy nhiên, con số hỗ trợ này vẫn chưa đủ nhu cầu thực tế.

ĐBQH Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận: “Cần hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền tệ để hoạt động, giữ chân người lao động. Khi người dân, người lao động có tiền mới kích cầu sản xuất hàng tiêu dùng.”

Theo GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, qua tìm hiểu nhiều nước dùng nợ công để chi hỗ trợ phát triển kinh tế.

Trong đó, đối với nhóm 5 nước phát triển ở châu Âu có nợ công tăng bình quân 20,6% để cứu nền kinh tế, nhóm 4 nước phát triển ngoài châu Âu có nợ công tăng 18,8%, và 5 nước ở châu Á tăng trưởng chung giảm 9%, nợ công tăng 12,8%.

Trong vòng 2 năm các nước này đã có gói tài chính giá trị để hỗ trợ nền kinh tế. Tại Việt Nam, 2 năm vừa qua nợ công tăng 0,5%.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị cần có Nghị quyết riêng sử dụng nợ công trong tình hình suy giảm kinh tế rất đặc biệt này.

Đồng thời gói hỗ trợ ít nhất 6,5% GDP, chủ yếu từ nguồn nợ công (khoảng 410.000 tỷ đồng) để chi hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân, người lao động.

  • Kỳ vọng sự hỗ trợ doanh nghiệp từ phía ngân hàng
    Ngân hàng- Hoàng Minh - 08:19 14/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Dịch Covid-19 kéo dài khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, ngành ngân hàng lại ghi nhận những kết quả kinh doanh tích cực. Sự hỗ trợ của các ngân hàng đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất
Khoa học- Nhã Uyên - 16:24 27/05/2022
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh, bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên sẽ nằm trong đợt rà soát đánh giá tình hình tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---