--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

GS Phùng Hồ Hải công khai bức thư gửi Phó Thủ tướng về việc xem xét lại thi trắc nghiệm

CÁT CÁT - 00:00 06/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, GS Phùng Hồ Hải đã công khai bức thư khẩn thiết đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét lại việc thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán và nhiều môn học trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Lý do công khai bức thư, theo GS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng viện Toán học Việt Nam là nhân việc ĐBQH Dương Minh Ánh nêu lại vấn đề thi trắc nghiệm tại nghị trường Quốc hội.

Toàn văn bức thư này ông đã gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hồi tháng 7/2018, để góp ý về mô hình thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán và nhiều môn khác trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Viện trưởng viện Toán học Việt Nam cho biết, đây là lá thư riêng ông gửi Phó Thủ tướng và đã được hồi âm là chuyển bộ GD&ĐT xem xét, nên ông không định công khai nội dung bức thư.

“Nhưng tôi không thể an lòng nhìn con trai tôi luyện thi trắc nghiệm. Với trách nhiệm phụ huynh, tôi phải làm gì đó cho con mình”, GS. Phùng Hồ Hải viết.

Theo GS Phùng Hồ Hải, tác hại lớn nhất của kỳ thi liên quan đến mục tiêu thứ hai của nó, là xét tuyển vào đại học. Cho dù chúng ta nói rằng đây không phải là mục tiêu của kỳ thi, thì thực tế kết quả của nó đang được các trường sử dụng để xét tuyển và việc tổ chức cũng đang được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích này. Đây chính là lý do mà 2 năm trước, ban Chấp hành hội Toán học Việt Nam đã kịch liệt phản đối chủ trương thi trắc nghiệm.

Theo GS Hải, riêng đối với môn Toán, năng lực đầu vào của các sinh viên hiện nay đang ở mức báo động. Do đối phó với kiểu thi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn không được chuẩn bị các kiến thức Toán học căn bản để có thể tiếp thu các kiến thức ở bậc đại học. Đó là chưa kể đến, do chất lượng đề thi mà người ta không chọn được đúng học sinh có năng lực. Ngoài ra, thời gian học đại học đang bị rút ngắn. Hệ quả là chúng ta sẽ phải cho ra trường những sinh viên “không có mấy chữ trong bụng”.

"Tôi đã từng chứng kiến nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành toán thuộc lòng các định lý toán như thuộc thơ, và cũng như thơ, các em nhớ nhầm vài chữ trong đó. Đó mới là điều đáng ngại nhất", lá thư viết.

Hai kỳ thi đã trôi qua (tính tới thời điểm viết thư - PV), đồng nghĩa với gần hai triệu thí sinh đã phải học phải ôn thi đáp ứng yêu cầu ''trắc nghiệm".

Hai triệu em học sinh đó, cùng các thầy các cô phải tìm đủ cách học thuộc lòng khái niệm, tập luyện các mẹo mực nhằm loại trừ các phương án để chọn phương án hợp lý nhất, luyện tập sử dụng máy tính cầm tay để giải phương trình, để tính tích phân mà không cần biết những nguyên lý cơ bản của toán học, không hề được dạy về phương pháp tư duy toán học. Toán học phổ thông đối với đại đa số các em là một sự hành xác, cốt để đạt được điểm cao tại kỳ thi. 

Theo GS Phùng Hồ Hải, riêng đối với môn Toán, ông khẳng định rằng không ai ngoài những nhà toán học, đang giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học, viện nghiên cứu, có đủ uy tín và thẩm quyền quyết định về mô hình thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học.

"Hơn ai hết chúng tôi hiểu cần phải dạy toán như thế nào, phải kiểm tra những nội dung gì trong toán học. Hội nghị, hội thảo của chúng ta xưa nay không thiếu, vấn đề là những ai tham dự và ý kiến có được lắng nghe? Tôi chỉ xin có một ý kiến: Đối với những vấn đề liên quan tới chuyên môn Toán học, xin hãy lắng nghe những nhà Toán học", GS Phùng Hồ Hải viết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố chưa lấy một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống
Thời sự- Hoàng Đan - 20:57 15/11/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận, cách đây vài tháng, một doanh nghiệp của Thái Lan đã mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống và đó là điều bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phát hiện chủng HIV mới
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:34 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà khoa học của Abbott vừa công bố phát hiện một biến thể mới của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV) mang tên HIV-1, nhóm M, phân nhóm L. Kết quả phát hiện này cho thấy, công nghệ giải trình tự gene đang đóng vai trò quan trọng giúp các nhà nghiên cứu đi trước một bước về đột biến virus và phòng tránh các đại dịch mới.
 • Bộ KHĐT: Đấu thầu qua mạng đạt kết quả quá thấp
  Kinh tế- Vân Tuyết - 20:13 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - 10 tháng đầu năm, tỷ lệ áp dụng đấu thầu qua mạng chưa đạt chỉ tiêu đề ra, trong đó hàng chục địa phương có thể không hoàn thành kế hoạch.
 • Không ăn lê trước bữa cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:11 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Quả lê chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng rất tốt cho dạ dày . Tuy nhiên, ăn lê tốt nhất là sau khi đã no vì nhựa lê có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan, gây đầy bụng.
 • Men gan tăng vẫn uống rượu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:55 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người bị bệnh gan, phải điều trị bằng thuốc tây tốt nhất kiêng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá để tránh gây rối loạn chức năng và đầu độc gan.
 • TPHCM dự tính giao quận, huyện quản lý nhà đất phục vụ tái định cư
  Bất động sản - TH - 19:41 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa có ý kiến chỉ đạo về dự thảo quyết định giao UBND các quận, huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn TPHCM năm 2019.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO