--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm, gần 1 triệu người được sơ tán

ĐÔNG PHONG - 07:10 01/11/2020

Bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020 cho đến nay, đã tiếp tục mạnh thêm và trở thành siêu bão vào rạng sáng 1/11, trước khi đổ bộ Philippines.

Cơ quan Khí quyển, Vật lý địa cầu và Thiên văn Philippines (Pasaga) cho hay cảnh báo bão cấp 5 sẽ được ban hành tại tỉnh Catanduanes, phía đông tỉnh Camarines Sur và tỉnh Albay, thuộc vùng Bicol ở phía nam đảo Luzon, đảo lớn nhất đất nước.

"Dự báo gió bão sẽ gây thiệt hại khủng khiếp", Pasaga nói trên Twitter, cho biết bão Rolly, cách Philippines gọi bão Goni, đã mạnh lên thành siêu bão vào lúc 2h ngày 1/11, theo Inquirer.

bao goni manh len thanh sieu bao anh 1

Hình ảnh bão Goni trên vệ tinh lúc 2h sáng 1/11. Ảnh: Twitter/Pasaga.

Theo hệ thống của Pasaga, cảnh báo bão cấp 5 (TCWS#5) có nghĩa là bão sẽ có sức gió hơn 220 km/h trong ít nhất 12 giờ và có thể gây ra triều cường cao hơn 3 mét ở khu vực ven biển. Cấp 5 là cấp cao nhất trong hệ thống cảnh báo.

Hiện tại, các tỉnh Catanduanes, Camarines Sur, phía bắc tỉnh Albay và phía đông tỉnh Quezon đã được ban hành cảnh báo bão cấp 4.

Giới chức trách Philippines đã sơ tán gần 1 triệu người trên đường đi của cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm và giới chức y tế khuyến cáo người dân duy trì các biện pháp bảo vệ an toàn chống Covid-19 bất chấp tình trạng bất lợi ở những nơi trú bão.

Các bệnh nhân Covid-19 đã được chuyển từ các cơ sở điều trị lớn đến bệnh viện và khách sạn trước khi bão Goni đổ bộ Philippines, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) cho biết hôm 31/10.

Những bệnh nhân này trước đây được điều trị trong các lều lớn tại khu Bulacan và một số địa điểm ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippine, Sân vận động Ninoy Aquino, Sân vận động Tưởng niệm Rizal, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ricardo Jalad cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến về cơn bão Goni.

Trong khi đó, cơ quan tuần duyên vùng Bicol cho hay 132 hành khách đang bị mắc kẹt tại các sân bay ở Albay, và 881 người ở Sorsogon.

Bão Goni dự kiến đi vào Biển Đông ngày 2/11 và trở thành cơn bão số 10 ở Việt Nam trong năm nay. Trước đó, bão Molave, tức bão số 9, đã gây ra thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền Trung.

  • Biển Đông lại sắp đón bão Goni
    Thời sự- Nguyễn Dương - 10:08 29/10/2020
    Sáng sớm nay (29/10), ở vùng biển phía Đông của Philippines đã hình thành 1 cơn bão có tên quốc tế là Goni. Dự báo, cơn bão này sẽ vào Biển Đông sau nhiều giờ tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao tòa xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung?
Thời sự- Hoàng Lam - 06:13 01/12/2020
Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, phiên sơ thẩm xét xử kín đối với cựu Chủ tịch UBND Hà Nội và 3 bị cáo, nhưng phần tuyên án sẽ được công khai.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO