Gốm lọc nước từ bã cà phê

(khoahocdoisong.vn) - Đây là sản phẩm của em Ngô Phan Minh Thắng và Trương Thành Đạt, Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế.

Đây là sản phẩm của em Ngô Phan Minh Thắng và Trương Thành Đạt, Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP Huế. Bột bã cà phê với kích thước hạt khá mịn, đều. Khi trộn vào đất sét sẽ có độ liên kết tốt, độ đồng nhất cao, sau khi nung sẽ tạo ra lỗ xốp mịn, đều, chất lượng gốm lọc rất tốt. Cơ chế gốm lọc nước là trong quá trình nung, bột cà phê bị cháy sẽ để lại những lỗ trống li ti trong cấu trúc bộ lọc gốm, chúng đủ lớn cho phép nước được lọc qua với tốc độ 1-2lít/giờ, tùy thuộc vào diện tích đĩa lọc. Bã cà phê cũng đủ nhỏ để giữ lại các tạp chất, vi khuẩn, đồng thời có tác dụng khử mùi khá tốt. Ngoài ra, một lớp tráng bạc làm nhiệm vụ diệt khuẩn để tạo ra sản phẩm cuối cùng là nước sạch. Để tạo nên bộ lọc, các em cân bột đất sét và bột bã cà phê theo tỉ lệ 2:1, sau đó trộn bột đất sét và bột bã cà phê, rồi cho nước từ từ vào và trộn đều, cán mỏng thành tấm có chiều dày 4-6mm và cắt thành các tấm hình tròn, phơi khô tự nhiên trong một ngày và nung, tạo thành các tấm gốm lọc nước. Người dùng chỉ cần đặt xô đựng nước 20 lít có gắn tấm lọc nước trên một xô đựng nước có thể tích nhỏ hơn (loại xô 15 lít). Sau đó, cho nước vào xô lớn phía trên và từ từ chờ nhận nước sạch ở xô phía dưới.

Bảo Châu

Theo Đời sống
back to top