--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gỗ nhân tạo từ gỗ rừng

HÀ BÌNH (GHI) - 11:00 19/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nguyên liệu để làm gỗ nhân tạo là gì, có thể dùng loại gỗ rừng thứ cấp để làm gỗ nhân tạo không?


Hỏi: Nguyên liệu để làm gỗ nhân tạo là gì, có thể dùng loại gỗ rừng thứ cấp để làm gỗ nhân tạo không?

Lê Hồng Linh (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Huynh, Viện Vật liệu xây dựng: Gỗ nhân tạo của nước ta còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục như chứa những chất độc hại, dễ biến dạng khi gặp nước, dễ bắt lửa, hay bị mối mọt, nứt tách. Tuy nhiên, nhiều công nghệ mới đã ra đời để khắc phục tình trạng đó. Có người từng làm ván ép từ vỏ cà phê, lá thông khô, vỏ trấu chế tạo sản phẩm gỗ nhân tạo với giá thành thấp.

Thực tế có một công nghệ khá hiệu quả là đưa những loại gỗ rừng có chất lượng kém (nhanh mục, dễ thấm nước, dễ cong vênh...) vào bình áp suất chứa nước, tăng nhiệt độ lên 180 độ C. Nhiệt độ cao khiến nhựa trong thân gỗ được hoá lỏng, làm co giãn sợi xenlulo. Sau đó xả hơi nước đột ngột và đưa dung dịch keo nhựa nhiệt rắn vào bình, nhựa nhiệt rắn ngấm dần vào sợi xelulo, làm cứng gỗ tạo nên sản phẩm chất lượng tương đương các loại gỗ tự nhiên quý.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO