--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giường thông minh

HÀ BÌNH - 15:24 23/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chiếc giường không chỉ là nơi để ngủ mà còn có thể phòng được nhiều loại bệnh khác nhau. Ý tưởng làm ra chiếc giường phục vụ nâng cao sức khỏe cho người già được đánh giá rất cao.

Chiếc giường không chỉ là nơi để ngủ mà còn có thể phòng được nhiều loại bệnh khác nhau. Ý tưởng làm ra chiếc giường phục vụ nâng cao sức khỏe cho người già được đánh giá rất cao.

Sinh viên Lê Thị Thu Ngân (Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) cùng nhóm bạn Phan Văn Thịnh, Phan Trung Hiếu, Lê Nguyễn Văn Dương, Võ Hữu Phúc đã bắt tay thực hiện dự án Smart bed – Giường ngủ thông minh. Ưu điểm nổi bật của dự án này là cung cấp một bộ cảm biến đa năng với các tính năng tập trung chăm sóc sức khỏe người dùng, phòng tránh các căn bệnh nguy hại, nâng cao sức khỏe con người…

Thiết bị đi kèm theo chỉ là một cảm biến nhỏ được lắp vào một chiếc giường ngủ bất kỳ. Sản phẩm sau khi được lắp đặt hoàn chỉnh sẽ bao gồm các tính năng chính: Buông/xếp màn tự động theo trạng thái ngủ/thức của người dùng; đo đạc, lưu trữ, báo cáo các thông số sức khỏe; đánh giá chất lượng giấc ngủ, đưa ra một số lời khuyên; cảnh báo các chỉ số bất thường kéo dài; cảnh báo khi phát hiện nguy cơ đột tử hoặc chứng ngừng thở khi ngủ của người dùng…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống có thể tóm tắt như sau: Sử dụng các cảm biến đo (nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, tần suất cử động...) để đo các thông số sức khỏe, các thông số này sẽ được gửi về bộ xử lý trung tâm là một máy tính nhúng. Tại đây, dữ liệu sẽ được gửi lên máy chủ để xử lí. Sau đó các dữ liệu đã được xử lý sẽ được gửi đến ứng dụng (App) hoặc tài khoản web để người dùng có thể theo dõi được tình hình chất lượng giấc ngủ cũng như đánh giá mức độ bình thường của các chỉ số sinh tồn. Song song đó, dữ liệu sẽ được gửi về lại máy tính nhúng, giao tiếp với các cảm biến và thiết bị, tiếp tục thực hiện các chức năng khác (buông/xếp màn, báo động...).

Phong Lâm

 • Sai lầm từ giường ngủ hay mắc phải
  Khoa học- 20:38 09/10/2017
  Dù không bị các bệnh liên quan đến mất ngủ, cũng không uống cà phê hay các chất kích thích trước khi đi ngủ… nhưng bạn vẫn thường xuyên bị mất ngủ, thậm chí còn bị đau đầu, viêm da… khi ngủ. Thực tế, việc bạn mất ngủ hoặc mắc bệnh có thể đến từ những nguyên nhân rất đơn giản nhưng ít được chú ý trên giường ngủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cải xoong chữa bí tiểu, thận mật có sỏi
  Chữa bệnh không dùng thuốc- thúy nga - 15:06 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cải xoong chứa lượng vitamin C cao, lại có vitamine A, B1, B2 nên giúp bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá...
 • 158 nhân viên y tế BV Bạch Mai được trở về nhà sau 20 ngày cách ly
  Thời sự- PV - 14:52 10/04/2020
  Đây là những cán bộ, bác sĩ đã thực hiện cách ly tập trung từ 19/3- 9/4 sau khi phát hiện nhân viên và người bệnh nằm điều trị tại đây mắc Covid-19.
 • Rách sụn chêm khớp gối
  Khỏe- PGS.TS Hà Hoàng Kiệm - 14:49 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sụn chêm có vai trò quan trọng trong hoạt động chức năng của khớp gối. Sụn chêm lại rất dễ bị tổn thương trong các chấn thương khớp gối và là một trong những nguyên nhân quan trọng gây thoái hóa khớp gối.
 • Mù mắt vì súng hơi
  Khỏe- Ánh Dương - 14:43 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bé K. (11 tháng tuổi, ở Chợ Gạo, Tiền Giang), vào Bệnh viện Mắt TPHCM trong tình trạng vỡ nhãn cầu mắt trái hoàn toàn, dị vật kim loại trong não sau chấn thương ngày thứ 5 do đạn súng hơi bắn trúng.
 • Khí công làm mạnh phổi và khung xương
  Khỏe- thúy nga - 14:25 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phổi yếu, khung xương hư sẽ khiến cơ thể yếu mệt, mang tới nhiều bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO