--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giun nhiều chậm lớn

KHÁNH THỦY - 20:05 29/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Môi trường không sạch, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát tán mầm bệnh giun sán. Trẻ lê la dưới đất, ăn bốc rất dễ nhiễm giun.

Con chị Hồ Thị Thảo (Ninh Bình) còn nhỏ. Mỗi khi ra đồng, chị để cháu ở nhà chơi với các chị. Cháu lê la suốt ngày, ăn uống lung tung, vớ cái gì cũng cho vào mồm. Vừa rồi trạm y tế xã có đợt khám tổng quát miễn phí cho các cháu, chị đưa con ra khám, bác sĩ nói cháu còi cọc, bụng ỏng, chưa bao giờ tẩy giun nên chị phải tẩy ngay cho cháu. 

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Trạm YT Đồng Tâm) cho biết, môi trường không sạch, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát tán mầm bệnh giun sán. Trẻ lê la dưới đất, ăn bốc rất dễ nhiễm giun. Nhiễm giun nguy hiểm, không chỉ gây thiếu máu, còi cọc, lâu lớn mà còn có thể gây viêm đường mật, viêm tụy cấp, tắc ruột, tổn thương gan…Điều tra có đến 50% dân số Việt nhiễm giun nên trường hợp các cháu nhỏ ở nông thôn chưa bao giờ tẩy giun thì nhiễm giun là đương nhiên. Trước hết mẹ nên quan tâm, dạy con cách không tiếp xúc với đất, không dùng tay bốc thức ăn, không vơ thức ăn dưới đất vào mồm. Nên định kỳ tẩy giun cho trẻ 6 tháng một lần. Khi tẩy cho trẻ thì tẩy giun đồng loạt cho các thành viên trong gia đình để tránh lây nhiễm trứng giun. Ngoài ra, ăn chín uống sôi nên được tuân thủ bởi đây là biện pháp đơn giản, không tốn kém, ai cũng làm được để phòng tránh giun sán.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO