--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giun nhiều chậm lớn

KHÁNH THỦY - 20:05 29/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Môi trường không sạch, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát tán mầm bệnh giun sán. Trẻ lê la dưới đất, ăn bốc rất dễ nhiễm giun.

Con chị Hồ Thị Thảo (Ninh Bình) còn nhỏ. Mỗi khi ra đồng, chị để cháu ở nhà chơi với các chị. Cháu lê la suốt ngày, ăn uống lung tung, vớ cái gì cũng cho vào mồm. Vừa rồi trạm y tế xã có đợt khám tổng quát miễn phí cho các cháu, chị đưa con ra khám, bác sĩ nói cháu còi cọc, bụng ỏng, chưa bao giờ tẩy giun nên chị phải tẩy ngay cho cháu. 

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Trạm YT Đồng Tâm) cho biết, môi trường không sạch, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát tán mầm bệnh giun sán. Trẻ lê la dưới đất, ăn bốc rất dễ nhiễm giun. Nhiễm giun nguy hiểm, không chỉ gây thiếu máu, còi cọc, lâu lớn mà còn có thể gây viêm đường mật, viêm tụy cấp, tắc ruột, tổn thương gan…Điều tra có đến 50% dân số Việt nhiễm giun nên trường hợp các cháu nhỏ ở nông thôn chưa bao giờ tẩy giun thì nhiễm giun là đương nhiên. Trước hết mẹ nên quan tâm, dạy con cách không tiếp xúc với đất, không dùng tay bốc thức ăn, không vơ thức ăn dưới đất vào mồm. Nên định kỳ tẩy giun cho trẻ 6 tháng một lần. Khi tẩy cho trẻ thì tẩy giun đồng loạt cho các thành viên trong gia đình để tránh lây nhiễm trứng giun. Ngoài ra, ăn chín uống sôi nên được tuân thủ bởi đây là biện pháp đơn giản, không tốn kém, ai cũng làm được để phòng tránh giun sán.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 929 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:11 14/08/2020
Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 02 ca tại Quảng Ngãi, 01 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 929 bệnh nhân. Trong ngày có 12 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO