Giữ thói quen "tiết kiệm" kiểu này, ung thư dễ tìm đến cửa

Nếu tiếp tục duy trì thói quen "tiết kiệm" kiểu này, rất có thể, căn bệnh ung thư sẽ tấn công cơ thể bạn. 

Tiết kiệm thực phẩm, "tiếc rẻ" đồ thiu hỏng

Nhiều người có thói quen cắt bỏ các phần hỏng, mốc, mọc mầm trên những thực phẩm giàu tinh bột và để trong nhà lâu ngày như khoai tây, lạc, ngô, táo... để tận dụng ăn tiếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm này vô hình chung có thể khiến bạn dễ mắc ung thư.

Tận dụng những thực phẩm giàu tinh bột đã bị hỏng, mốc để ăn tiếp khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư gan.

Tận dụng những thực phẩm giàu tinh bột đã bị hỏng, mốc để ăn tiếp khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư gan.

Các thực phẩm như ngô, lạc khi bị hư hỏng và biến chất có thể kích thích nấm Aspergillus flavus phát triển. Nếu "ngoan cố" sử dụng có thể làm thay đổi DNA và dễ mắc ung thư gan.

Riêng ăn các trái cây như táo, chuối bị thối hỏng có thể khiến cơ thể bạn nhiễm nấm Alternaria, Penicillium dilatatum, gây rối loạn chức năng trao đổi chất, phù thận, tổn thương hệ thần kinh, hệ tiết niệu, hô hấp, trường hợp nặng có thể dẫn tới ung thư gan.

Tiết kiệm dầu ăn, sử dụng chiên đi chiên lại

Thói quen tai hại này đã được cảnh báo nhiều năm nay, tuy nhiên, một số gia đình vẫn tiếp tục duy trì bởi tâm lý không muốn vứt bỏ phần dầu thừa sau khi sử dụng. Không chỉ sử dụng một lần, nhiều người còn chiên đi chiên lại cho tới khi dầu ăn đổi màu mới chịu loại bỏ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài ung thư, tim mạch, việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại còn là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài ung thư, tim mạch, việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại còn là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ.

Trên thực tế, việc dùng dầu chiên đi chiên lại dễ sinh nhiệt nhiệt độ cao, tạo ra hàm lượng benzopyrene lớn. Đây là nguyên nhân gây ung thư trực tràng, tuỵ... và các bệnh lý tim mạch như cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim...

Tiết kiệm điện, không bật máy hút mùi

Xuất phát từ thói quen tiết kiệm điện, một số gia đình không bật máy hút mùi khi nấu nướng. Trên thực tế, khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, khói độc sản sinh sẽ lẩn khuất trong không gian nhà bếp.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, những người tiếp xúc với khói dầu trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2-3 lần so với người bình thường.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, những người tiếp xúc với khói dầu trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2-3 lần so với người bình thường.

Nếu không sử dụng các sản phẩm giúp khử mùi và hút mùi, khói độc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người, thậm chí có thể gây ung thư phổi.

Tiết kiệm đồ dùng, không thay đũa thớt định kỳ

Đối với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, việc sử dụng các đồ dùng nhà bếp như thớt, đũa gỗ hoặc tre lâu ngày có thể sinh nấm mốc. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thói quen thay mới các dụng cụ này định kỳ.

Đũa mốc có thể sinh ra độc tố gây ung thư aflatoxin.

Đũa mốc có thể sinh ra độc tố gây ung thư aflatoxin.

Một số người có thói quen ngâm rửa nước nóng đũa, thớt mốc và tái sử dụng, coi đó là phương án tiệt trùng tốt nhất.

Trên thực tế, đồ gỗ khi đã nhiễm nấm mốc có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin - loại chất từng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào chất gây ung thư số một.

Khi dung nạp vào cơ thể loại độc tố này, bạn có thể mắc các loại ung thư nguy hiểm như: ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng.

Tận dụng thức ăn để qua đêm

Không chỉ tận dụng đồ ăn đã mốc, hỏng một phần; một số gia đình còn tiếc rẻ đồ ăn thừa để qua đêm, thậm chí là hai, ba ngày sau vẫn sử dụng. Vô hình chung, thói quen này khiến cơ thể bạn gặp hoạ.

Rau để qua đêm dễ khiến người ăn bị tiêu chảy, gây hại cho dạ dày.

Rau để qua đêm dễ khiến người ăn bị tiêu chảy, gây hại cho dạ dày.

Trong số các thực phẩm để qua đêm, rau đã nấu chín không những mất chất dinh dưỡng mà còn dễ sinh vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hoá của con người, ăn vào dễ bị tiêu chảy. Thậm chí, rau để qua đêm còn sinh ra nitrit - chất phản ứng với protein để tạo ra nitrosamine gây ung thư dạ dày.

Theo Đời sống
"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.
back to top