Giữ ngực đẹp khi cho con bú

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng sa trễ ngực đa phần xảy ra ở các chị em sau sinh. Sữa về quá nhiều làm bầu vú căng nặng, trọng lượng của vú cộng thêm tác động bú mút của trẻ khiến tuyến vú bị sa trễ rất lớn.

Hỏi: Tôi thấy có người nuôi con xong thì ngực bị sệ. Xin hỏi, có cách gì đảm bảo nuôi con mà vẫn giữ được ngực đẹp?

Nguyễn Thị Lý (Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E: Tình trạng sa trễ ngực đa phần xảy ra ở các chị em sau sinh. Sữa về quá nhiều làm bầu vú căng nặng, trọng lượng của vú cộng thêm tác động bú mút của trẻ khiến tuyến vú bị sệ.

Sa trễ sẽ khiến cơ thể mất cân đối, mặc đồ xấu, kém tự tin. Nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, sinh hoạt Thực tế đã từng gặp trường hợp bị phì đại tuyến vú với mỗi bên vú khoảng 1.500ml, khoảng cách đòn núm lên đến 33cm....

Giữ ngực đẹp khi cho con bú  ảnh 1

ThS Nguyễn Đình Minh.

Để phòng ngừa sa trễ ngực, chị em đang trong thời kỳ cho con bú nên thực hiện: Cho con bú cả hai bên để tránh một bên bị sa trễ; Sau khi sinh vẫn nên mặc áo lót mềm mại, thoáng mát để nâng đỡ bầu ngực; Nên cho con bú theo giờ chứ không nên cho bú cả ngày.

Khi trẻ được 6 tháng thì cho con ăn dặm để san sẻ phần dinh dưỡng với sữa mẹ. Sau từ 1 - 1,5 tuổi, có thể cân nhắc cho con cai sữa khi đó trẻ có thể ăn ngoài hoàn toàn, tránh các trường hợp con đến 4 tuổi vẫn còn bú mẹ.

Với những người có tình trạng phì đại, sa trễ vú bẩm sinh hay sau sinh cần đến khám tư vấn bác sĩ để có thể can thiệp nếu gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
back to top