Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Giữ gìn sức khỏe là một cuộc chiến

Gương sáng gia đình - 17/04/2018 07:23
Giữ gìn sức khỏe là một cuộc chiến
Giữ gìn sức khỏe là một cuộc chiến –

Giữ gìn sức khỏe là một cuộc chiến – chia sẻ của BS. Đại tá Trần Mộc.

Tám mươi tuổi mới già

BS Mộc nói vui, người già phải kiếm việc mà làm, ít nhất thì cũng mang cái bơm ra đầu ngõ mà bơm xe từ thiện. Bởi vì không làm việc, không vận động, không giao lưu, con người ta lão hóa rất nhanh.

Suốt 30 năm ông đi khắp các chiến trường, đến năm 1977 thì về bộ Quốc phòng, làm công tác giáo dục đào tạo. Cuối năm 1990 ông nghỉ hưu. Đây là thời gian ông đọc, nghiên cứu và viết được nhiều nhất.

Là bác sĩ Tây y, chưa từng học về Đông y, nhưng gần 20 năm qua ông đã đọc sách, nghiên cứu về Đông y và chữa cho nhiều bệnh nhân, chủ yếu là bệnh về thận.

Bắt đầu từ năm 2000-2001, ông bị rối loạn tiền đình nặng, nhiều lúc phải nằm hàng tuần, đi đâu cũng phải mang theo thuốc. Mà bệnh này Tây y chưa chữa được.

Nhớ hồi còn ở trong chiến trường thường tự nghiên cứu, tìm cây thuốc để chữa cho thương bệnh binh mà đạt được những kết quả rất tuyệt vời, ông mày mò tìm đọc tài liệu để tự chữa bệnh cho mình. Sau một thời gian nghiên cứu và tự chữa, bệnh của ông đã khỏi hẳn.

Giờ ông vẫn tham gia sinh hoạt với hội Đông y quận Ba Đình. Chiều thứ 7 hàng tuần vẫn có một nhóm tới học về Đông y với ông. Quan điểm của BS Mộc là kết hợp Đông y với khoa học hiện đại. Hiện ông đang nghiên cứu dùng cam thảo thay thế cortisol trong điều trị suy tuyến thượng thận.

Trên tường nhà ông có treo một bài thơ làm năm 2008 mà ông rất tâm đắc, coi đó là những quan điểm sống. Trong đó có câu: Tám mươi tuổi mới già.

Ông giải thích, nhiều người cứ lạc quan bảo tám mươi vẫn chưa già, nhưng thực ra phải sống thuận với quy luật tự nhiên. Tuổi 80 khác với 70 rất nhiều.

Mấy năm trước tập mở rộng khớp cổ hay quay đầu còn làm được 50 lần, nhưng giờ chỉ được 20 lần, tai thì điếc hơn… nhưng vấn đề là phải biết luyện sức vượt can qua. Phải coi việc giữ gìn sức khỏe trong cuộc đời là một cuộc chiến tranh, thực sự là một cuộc chiến và mình phải vượt qua nó.

Sống chết bởi do ta

Năm 2001, sau khi bệnh tiền đình đã đỡ, ông tập chạy bộ trong nhà. Lúc đầu chạy 20m đã thở hồng hộc, mạch chỉ khoảng 50-60, nhưng ông đã quyết tâm tập, đưa mạch lên 130. Ngay cả khi trời rét 9-10oC, sáng ông vẫn ra ngoài tập, để cảm nhận không khí trong lành, mắt được nhìn ngắm cây cỏ, thiên nhiên.

Với ông cầu thang, các tấm panel cũng là xà đơn xà kép để tập mở rộng khớp cổ, quay đầu… Buổi chiều ông thường đạp xe lên Nhật Tân, mua tờ báo rồi về qua Hồ Tây ngồi đọc, trong vòng 1 tiếng đi được khoảng 10km. Đến nay ông vẫn đạp xe, lên Viện 108 khám cũng toàn đi xe đạp. Thế nên bao nhiêu năm nay ông không biết đến đau xương hay xổ mũi.

Trong bài thơ nói trên có câu kết: Sinh tử giai do Ngã (tức là sống chết bởi do ta). Bệnh tật ai chả có, nhưng phải kiểm tra thường xuyên, làm các xét nghiệm để biết tình trạng sức khỏe của mình.

Ví dụ như soi dạ dày, soi đại tràng cũng phải chủ động kiểm tra, không đợi khi có triệu chứng mới đi soi thì có khi đã muộn. Ông nói vui, phải có tư duy nhiệm kỳ, đặt ra từng kế hoạch 5 năm để quản lý sức khỏe của mình, đừng tham nhiều mà trái với quy luật.

Ngoài 80 tuổi, nhưng BS Mộc có nhiều thú chơi, như viết chữ, làm thơ, thích nghe nhạc (dù giờ đây tai đã điếc) và đặc biệt thích đọc sách.

Ngoài sách chuyên môn, ông còn đọc rất nhiều sách lịch sử, quân sự, chính trị, đọc mọi thứ. Ông bảo, người già thường hay quên, nếu không đọc, không viết là chết tới 70% rồi. Kể cả liệt nằm một chỗ cũng vẫn phải đọc. Đọc với ông là một thú vui, một nhu cầu, chỗ nào không biết thì hỏi, phải quan niệm học suốt đời.

Bảo Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO