--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giữ đất, Quân đội Syria tổn thất nặng vì IS tấn công ở Hama

THÁI BẰNG - 23:38 23/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đêm ngày 19/10, IS tập trung binh lực và bất ngờ tập kích, đánh chiếm một số khu dân cư phía đông tỉnh Hama của Syria.

South Front dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, IS tiến hành cuộc tấn công lớn vào khu vực Ithriya, kéo dài từ ngày 19 đến ngày 20/10/2020.

IS đẩy lùi quân đội Syria, chiếm được một số ngôi làng xung quanh thị trấn Ithriya, phía đông tỉnh Hama.

Giao chiến bùng phát dữ dội, không quân Nga và Syria xuất kích, không kích dữ dội vào đội hình của các phần tử khủng bố, tiêu diệt nhiều tay súng IS.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự cho biết: các đơn vị Quân đội Syria, được sự yểm trợ của không quân, tổ chức lại đội hình chiến đấu và tiến hành cuộc phản công ở Ithriya. Cuộc phản kích thành công, các đơn vị quân đội Syria tái chiếm lại tất cả các làng bị mất, tiêu diệt một số tay súng khủng bố.

Quân đội Syria phản công đánh đuổi IS trên chiến trường phía đông tỉnh Hama. Video Ruptly

Nhưng các đơn vị Quân đội Syria cũng thương vong lớn, cuộc tấn công bất ngờ của IS khiến lực lượng phòng ngự tại đây tổn thất nặng nề, hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London, ủng hộ đối lập và thánh chiến cho biết, 21 binh sĩ và quân tình nguyện địa phương thiệt mạng, trong khi chỉ có 13 tay súng IS bị tiêu diệt. Số thương vong có thể sẽ tăng lên do một số người đang trong tình trạng nguy kịch”.

Trong vài tháng qua, vùng tam giác Hama - Aleppo - Raqqa ở miền trung Syria bùng phát nhiều cuộc tấn công của IS. 

Quân đội Syria bị thương vong tương đối lớn, một phần do nhược điểm cố hữu là thiếu tính cảnh giác và năng lực sẵn sàng chiến đấu thấp.

Các nhóm thánh chiến, khủng bố có thể hoạt động gần với chiến tuyến quân đội Syria. Nhưng lực lượng tình báo, trinh sát hầu như không phát hiện được. Khiến quân đội Syria hầu hết phải bị động đối phó và thường gặp thương vong rất cao.

Hàng trăm phần tử khủng bố đang ẩn nấp trên sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria đã nhiều lần tiến hành các cuộc truy quét nhưng không có kết quả do khả năng tác chiến và quyết tâm chiến đấu thấp. Các chiến dịch thường xuyên diễn ra khi kẻ thù đã lẩn trốn, bảo toàn lực lượng để trở lại tấn công khi quân đội Syria rút lui.

Tàn binh khủng bố IS nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn có căn cứ tại khu vực đông nam thị trấn al-Tanaf.

Thời điểm này, IS chuyển hướng tấn công sang vùng nông thôn phía đông Hama, nơi có nhiều người dân hậu thuẫn, hỗ trợ vị trí ẩn nấp và lương thực thực phẩm.

Với năng lực tác chiến và khả năng chỉ huy yếu kém, không thống nhất, quân đội Syria sẽ phải tiếp tục gánh chịu thương vong và tổn thất từ IS thêm nhiều thời gian nữa.

Trong tình huống Mỹ vẫn còn duy trì sự hiện diện ở Syria, cuộc chiến chống khủng bố (IS, Al-Qaeda) sẽ không bao giờ chấm dứt.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ phát hiện bom phá tại Cửa Bắc: Không dùng điện thoại trong bán kính 200m
Nóng- Quang Phong - 20:32 29/11/2020
UBND phường Trúc Bạch (Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO