--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giống lúa chịu mặn dẻo thơm

BẢO CHÂU - 16:02 07/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Việt đã tạo sự liên kết gene và di truyền theo dòng mẹ để tạo giống lúa chịu mặn nhưng chất lượng gạo vẫn ngon.

Nghiên cứu do PGS Trần Đăng Xuân,Trưởng phòng Thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh (Đại học Hiroshima, Nhật Bản) và cộng sự công bố trên tạp chí quốc tế Agronomy. Thông thường để tạo một giống lúa chịu mặn nhưng vẫn năng suất sẽ phải chọn lọc một vài cá thể từ vô vàn các con, kết quả từ sự tương tác gene lớn của các cặp lai. Cách này khiến cho quá trình chọn tạo giống lúa mới mất rất nhiều thời gian và công sức, nhiều khi lên tới cả chục năm, với tỷ lệ thành công thấp. Nghiên cứu mới đã khắc phục được những khó khăn này bằng cách đi ngược với cách thông thường, thay vì chọn theo dòng bố, "bắt" di truyền theo dòng mẹ và đặc biệt không tạo nên sự phân ly trong con lai.

Để thực hiện, nhóm nghiên cứu đã chọn 12 chỉ thị phân tử đa hình liên quan đến khả năng chống mặn trên đoạn nhiễm sắc thể của cây lúa. Các chỉ thị phân tử khác về năng suất, chất lượng và chống chịu bệnh cũng được lựa chọn. Sử dụng phương pháp đột biến hô hấp với giống chịu mặn được chọn làm giống mẹ. Kết quả cho thấy ở thế hệ con lai M2 và M3 hoàn toàn không phân ly và di truyền theo dòng mẹ. Vì vậy, việc lai tạo thành công giống lúa chịu mặn chỉ cần đến 3 đời (M1, M2 và M3, nhanh hơn nhiều so với phương pháp lai tạo thông thường), tính trạng thơm, dẻo của gạo được duy trì, nâng cao chất lượng của giống lúa chịu mặn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên trở lại sau dịch
Thời sự- Quỳnh Trang - 10:48 19/09/2020
6h30 sáng 19/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đưa khoảng 60 hành khách từ Hà Nội đến Nhật Bản sau một thời gian dài tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Năng lượng sạch từ hơi nước 
  Khoa học- An Khuê - 11:06 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tiên tiến thuộc Trung tâm Sau đại học - Đại học TP New York (Mỹ) trình bày chi tiết thiết kế cấp độ phân tử của vật liệu cho phép thu hoạch năng lượng bay hơi nước sạch và chuyển đổi hiệu quả thành chuyển động.
 • Ba người bị lũ cuốn
  Thời sự- Đức Hùng - 11:06 19/09/2020
  Lái xe máy qua đập tràn ở huyện Hương Sơn, anh Nguyễn Tuấn Hoàng, 27 tuổi, bị lũ cuốn tử vong, hai người bạn đi cùng bơi được vào bờ.
 • Tính giá lăn bánh Toyota Fortuner 2020 vừa ra mắt
  Xe hay- Yến Chi - 10:47 19/09/2020
  Tại Hà Nội, khách hàng chỉ cần từ 1,077 tỷ đồng là lăn bánh được chiếc Toyota Fortuner 2020 máy dầu vừa ra mắt do được giảm 50% lệ phí trước bạ.
 • Trồng cây xanh bền vững trong đô thị
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:42 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để lựa chọn và trồng được những loại cây xanh bền vững trong đô thị?
 • Grab ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm
  Khỏe- PV - 10:40 19/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/9, Grab vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM với mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức và tiêu chuẩn ATTP trên địa bàn thành phố, tiếp tục thực hiện sứ mệnh Grab vì Cộng đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO