Kiểm soát đổ mồ hôi bằng thực phẩm
Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 13:00 05/05/2021
(khoahocdoisong.vn) - Ra mồ hôi là cơ chế tự làm mát và duy trì thân nhiệt ổn định. Tuy nhiên, những người bị mắc chứng đổ mồ hôi nhiều thì lượng mồ hôi bài tiết lại vượt quá nhu cầu của cơ thể. Nguyên nhân là do nhánh giao cảm của hệ thần kinh thực vật bị kích thích quá mức, làm sai lệch tín hiệu truyền đi khiến mồ hôi bài tiết liên tục không thể kiểm soát.
  • Da khô sần ăn gì?
    Dinh dưỡng học đường- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 18:29 07/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ da khô thường xuyên ngứa ngáy. Làm thế nào để làm da mướt mát, hạn chế ngứa, gãi ở trẻ?
  •  Món ăn cho người đau dạ dày
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:33 10/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Đau dạ dày không chỉ xảy ra đối với người lớn mà trẻ cũng có thể bị. Khi bị đau dạ dày, trẻ sẽ biếng ăn, hay đau bụng, bị đầy hơi, ợ chua, khó tiêu.
  • Món ăn cho những người làm việc căng thẳng
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Phan Thị Thạnh - 13:39 03/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Đau đầu, chóng mặt là căn bệnh hay gặp ở những người lao động trí óc. Trong y học cổ truyền, chóng mặt thuộc phạm vi chứng huyễn vựng, bệnh nhẹ nên bổ huyết, thêm vị mát, bệnh nặng nên bổ thủy thêm vị liễm giáng hỏa. Dưới đây là một số món ăn giúp đầu óc linh hoạt, giảm đau nhức.
  • Món ăn cho người yếu bụng
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 08:00 01/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Người yếu bụng hay mắc chứng rối loạn tiêu hóa, ăn thức ăn lạ hay thức ăn để lâu, thức ăn nguội quá… đều có thể tiêu chảy. Bệnh thuộc về tỳ vị đại tiểu tràng, nguyên nhân do công năng tỳ vị suy giảm, ăn uống không phù hợp.
--Quảng cáo---
  • Da khô sần ăn gì?
    Dinh dưỡng học đường- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 18:29 07/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ da khô thường xuyên ngứa ngáy. Làm thế nào để làm da mướt mát, hạn chế ngứa, gãi ở trẻ?
  • Củ cải mát phế giải độc
    Dinh dưỡng học đường- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 07:33 28/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Gan được ví như một nhà máy kỳ diệu, vừa có chức năng dự trữ, vừa hoạt động sản xuất và xử lý các chất độc hại. Mỗi chức năng của gan liên quan chặt chẽ đến nhiều nhiệm vụ quan trọng khác trong cơ thể, mà nếu không có gan thì chắc chắn cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Những món ăn tốt cho sức khỏe từ cua đồng
    Dinh dưỡng học đường- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 06:50 26/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè thường có rất nhiều cua. Từ con cua đồng người ta chế biến được nhiều món ăn đơn giản, dễ ăn, bổ dưỡng.
  • Mức tiêu thụ thịt trên đầu người đang tăng nhanh
    Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 06:56 23/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 – 2020 vừa được công bố cho thấy, năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn của người Việt đạt 2.023kcal/người/ngày, tăng nhẹ so với mức năng lượng 1.925kcal/ người/ngày năm 2010. Cơ cấu sinh năng lượng từ protein, lipid, và glucid (2020) là: 15,8% : 20,2% : 64,0% (% so với tổng năng lượng ăn vào), cơ cấu này được coi là cân đối theo khuyến nghị cho người Việt Nam (2016).
  • Thịt gia cầm tốt cho hoạt động trí não
    Dinh dưỡng học đường- BS Quang Anh - 14:03 22/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ngan, gà, vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, đây là nguồn protein phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất, được đánh giá là nguồn protein chất lượng cao, tương đối rẻ và cực kỳ linh hoạt.
  • Công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc
    Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 10:23 19/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 – 2020.
  •  Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
  • Ổi giúp nâng cao thể trạng
    Dinh dưỡng học đường- BS. Quang Anh - 06:00 14/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ổi có tên khoa học Psidium guajava, là một loại trái cây thuộc họ sim, phần vỏ của quả ổi khi non có màu xanh đậm, lúc chín chuyển qua màu xanh nhạt và vàng. Thịt vỏ ổi mỏng, có màu trắng hoặc hồng. Ổi có mùi thơm ngon nên được nhiều người ưa dùng. Ổi chín thường dùng ăn tươi hoặc chế thành kem, nước giải khát, ổi cũng là nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể.
  • Rau ngót giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Xuân Hoàng - 09:15 12/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Rau ngót được trồng phổ biến khắp mọi miền đất nước.Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, tốt cho cả trẻ em và người lớn.
  • Chế độ ăn và sự phát triển trí thông minh
    Dinh dưỡng học đường- BS Thanh Nguyên - 18:20 09/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng đối với chức năng nhận thức. Chế độ ăn lành mạnh cung cấp các dưỡng chất quan trọng như các vitamin và axit béo omega-3, các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào não, qua đó mang lại lợi ích cho chức năng nhận thức.
  • Cải bẹ xanh tốt cho xương khớp
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Xuân Ba - 10:00 08/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải xanh, cải canh, cải cay với tên khoa học là Brassica juncea. Cải bẹ xanh thuộc họ cải (Brassicaceae), có vị đắng, đây là loại rau rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
  • Các loại hạt tốt cho sức khỏe
    Dinh dưỡng học đường- BS Quang Anh - 10:08 05/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ăn hạt thường xuyên có xu hướng ít mắc bệnh các bệnh mãn tính sau này như tiểu đường, tim mạch, giảm nguy cơ tử vong, tuổi thọ cao hơn so với những người không ăn các loại hạt.
  • Chim cút tốt cho trẻ cam tích
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:57 02/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Thịt chim cút là một trong những thực phẩm chứa lượng protein tốt cho cơ thể, tỉ lệ tiêu hóa rất cao, trong khi hàm lượng chất béo thấp.
  •  Đừng bỏ qua củ dền
    Dinh dưỡng học đường- DS Nguyễn Văn Hào - 19:44 31/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Củ dền có nguồn gốc Địa Trung Hải nhập vào nước ta, hiện nay được trồng nhiều ở Đà Lạt, có bán ở các chợ quanh năm. Củ dền thường xào, nấu canh thịt, hầm xương, nấu súp, hoặc xay nước uống, ngoài ra còn được phơi khô dùng dạng bột ăn dần.
  • Su hào phòng bệnh khi giao mùa
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 15:00 29/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Su hào là loại củ dùng chủ yếu vào mùa đông làm rau ăn, luộc, xào, hầm xương, hoặc dùng củ non thái nhỏ làm nộm, phơi tái làm dưa. Cũng như cải bắp, ăn su hào rất tốt đối với căn bệnh viêm loét hành tá tràng.