Thứ 3, 13/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Giáo dục gia đình phải là hàng đầu

Trò chuyện - 28/06/2018 14:19
Giáo dục gia đình phải là hàng đầu
Giáo dục gia đình phải là hàng đầu, đó là chia sẻ của TS Lưu Thị Bích Thu, nguyên giảng viên Trường ĐH Thủ đô.

TS Lưu Thị Bích Thu, nguyên giảng viên Trường ĐH Thủ Đô.

Hạnh phúc là sự thanh thản

Bà quan niệm thế nào là hạnh phúc?

Mỗi người có một quan niệm khác nhau. Ngay bản thân mình, mỗi tuổi cảm nhận hạnh phúc cũng khác. Khi còn trẻ, còn phải phấn đấu, mọi cái còn ở phía trước, hạnh phúc là đạt được những gì mình mơ ước trong cuộc sống, trong sự nghiệp…

Đến tuổi này, khi đã nghỉ hưu rồi, đủ chín về mọi việc, đã có những trải nghiệm rồi, thì hạnh phúc là sự thanh thản, trước tiên là trong tâm hồn. Muốn thanh thản, phải biết dừng lại ở đâu, biết bằng lòng với những cái mà mình đã có được. Hạnh phúc còn là sự bình yên trong gia đình, các mối quan hệ, với đất nước cũng mong bình yên.

Ở tuổi này, nhiều người vui với những chuyến đi, với bạn bè, còn bà vẫn bận rộn với các cháu?

Đúng là thấy bận hơn. Giữ cho gia đình ổn định, bố mẹ khỏe mạnh, các cháu ngoan ngoãn, khỏe mạnh để các con yên tâm đi làm, dạy các con cách xây dựng gia đình, quản lý gia đình là trách nhiệm của mình, không đẩy cho ai được. Hơn nữa, với mình giúp đỡ được ai, cống hiến được gì cho mọi người, thấy mọi người sung sướng thì mình cũng hoan hỉ, hạnh phúc.

Bà có bao giờ nghĩ, nếu sống riêng thì sẽ không vất vả thế?

Ngay lúc đầu mình đã nghĩ ở với bố mẹ sẽ học được rất nhiều về kinh nghiệm sống, vợ chồng không đi quá những ranh giới, lời ăn tiếng nói cũng phải giữ gìn hơn. Đó cũng là tu đấy.

Mẹ chồng mình rất tốt và có ý thức xây dựng gia đình truyền thống, mình học được rất nhiều từ bà. Trước đây, bà đã từng trông con cho mình, cho các em để chúng mình vừa đi làm vừa đi học. Thì nay đến lượt mình, vừa chăm sóc bố mẹ, vừa trông nom các cháu.

Với mình, việc muốn tách ra ở riêng có gì đó vô ơn. Mình sẵn sàng ở với bố mẹ cũng là tạo điều kiện cho các em yên tâm khi ở riêng. Các em tin tưởng mình, đấy cũng là hạnh phúc.

Tại sao bà không chọn cách đỡ vất vả hơn, ví dụ như thuê người giúp việc?

Trong nhà mình cũng có một cô giúp việc, nhưng chỉ làm một số việc nhà. Còn trông các cháu không thể buông bỏ, “tháo khoán” cho người giúp việc. Đâu phải đơn giản là chỉ cho ăn, cho chơi… mà là ôm ấp, thủ thỉ trò chuyện, là yêu thương, dạy dỗ…, họ không làm thay mình được. Vì nhận thức được điều đó, nên đáng lẽ còn 2 năm nữa mới nghỉ hưu nhưng mình đã xin về trước.

Tức là bà thấy hài lòng với cuộc sống của mình?

Hài lòng chứ. Nếu không hài lòng thì lúc nào cũng hậm hực, phát ốm lên mất và công việc này trở thành cưỡng bức. Mình hài lòng thì thấy nó bình thường.

Hơn nữa, đấy là mình tự quyết định, chứ các con chưa bao giờ bảo mẹ phải nghỉ làm để trông cháu. Chồng cũng không muốn mình phải nghỉ. Nhưng cái gì cũng có giai đoạn thôi. Vài năm nữa các cháu lớn lên đi học, có muốn gần gũi, chăm sóc chúng như lúc này cũng không được.

Ta cứ nói tham nhũng là căn bệnh ung thư xã hội, nhưng gia đình không có nền nếp đạo đức, không ổn định, tan vỡ đấy mới là ung thư. Bởi “gia đình là tế bào của xã hội”, tế bào đã hỏng, xã hội làm sao khỏe mạnh, tốt đẹp được.

Giữ được ổn định là nhờ gia đình

Nhưng tại sao ngày càng nhiều người trẻ thích ở riêng?

Nhiều người sợ ở với mẹ chồng, sợ sống trong gia đình lớn sẽ mất tự do, mất bản sắc của gia đình riêng. Thực ra, bản sắc của gia đình riêng cũng phải từ gia đình gốc, mang cốt cách, văn hóa của gia đình gốc, bởi vì đấy là giá trị của giáo dục gia đình.

Giáo dục gia đình phải là hàng đầu rồi mới đến nhà trường, xã hội. Nhiều khi đất nước tao loạn, hoặc xã hội biến động, nhưng con người ta vẫn giữ được ổn định, vẫn giữ được cốt cách là nhờ có gia đình.

Nói đến những gì tốt đẹp của gia đình, ta thường nói về gia đình truyền thống ngày xưa. Nhưng không thể trở lại được ngày xưa nữa. Vậy làm sao để giữ được những truyền thống tốt đẹp trong gia đình hiện đại?

Trước hết, bản thân người bố, người mẹ phải luôn có ý thức đưa các con về với cái “nôi” tuổi thơ của mình. Mỗi tuần hãy đưa con về thăm bố mẹ, kể cho con nghe, ngày xưa bố được bà tắm ở cái chậu này, mẹ gội đầu kiểu này.

Kể cho con nghe về tuổi thơ của mình, được bố mẹ dạy dỗ như thế nào. Nói cho con hiểu rằng, ngày xưa ông bà cũng trẻ như bố mẹ, bây giờ ông bà già yếu, chúng ta phải về thăm ông bà, để cho ông bà vui. Ngày rằm, mùng một mình thường rủ các con, các cháu lên ban thờ thắp hương, vừa làm vừa nói chuyện, cứ mỗi ngày một ít như thế sau này lớn lên chúng nó sẽ nhớ.

Với những người bận rộn, đi công tác, đi làm tối ngày, đến con cái còn giao cho người giúp việc thì làm thế nào mà dạy được?

Bận rộn, đồng ý, nhưng cũng phải có lúc dành cho gia đình chứ. Chỉ cần mỗi lần về phép, bạn dành thời gian đưa con cái đến chỗ nọ chỗ kia, về quê, thăm họ hàng. Vấn đề là phải nghĩ đến thì sẽ tìm ra cách.

Kể cả khi đi công tác xa, hãy viết thư, nhắc nhở, dặn dò các con, đấy cũng là dạy dỗ. Hồi chiến tranh, bố mình luôn gửi thư về dặn mình là chị cả phải giúp các em. Rồi khi về phép, bố đo chiều cao của mình để đóng cho cái đinh treo cặp, treo mũ. Đến bây giờ mình vẫn nhớ bố dạy phơi khăn mặt phải thế nào, để dép guốc phải thế nào, rất tỉ mỉ, rất kỹ. Còn nếu không nghĩ đến thì có ở ngay cạnh cũng không dạy được.

Nhập cuộc thì phải đúng chuẩn

Dường như chức năng của gia đình đã thay đổi nhiều, người ta quan tâm đến việc kiếm tiền hơn là dành thời gian dạy dỗ con cái?

Đó là một thực tế đáng buồn. Xã hội đã bị trượt qua quá nhiều, đánh mất quá nhiều rồi. Chừng nào đạo đức, giáo dục gia đình chưa được đề cao và dạy dỗ tử tế thì đừng nói đến chuyện khác. Có người nói học may vá thêu thùa làm gì, đi làm có tiền muốn mua là được.

Đúng là sau này có thể không làm những việc đó, nhưng nếu biết làm thì sẽ hiểu được giá trị của nó. Ví dụ như với mình, người giúp việc làm sai ở đâu là mình biết ngay. Phó mặc cho người giúp việc cũng là một cái mất hạnh phúc, bởi vì hạnh phúc gia đình nhiều khi cũng bắt đầu từ cái dạ dày.

Như thế thì lại chất thêm gánh nặng lên phụ nữ, vì ngoài xã hội họ phải đi làm, phải kiếm tiền như nam giới?

Nó là cuộc sống hàng ngày, có gì vất vả đâu. Hơn nữa, phụ nữ có thiên chức đặc biệt là người giữ “ngọn lửa ấm” trong gia đình, là người trực tiếp và gần gũi nhất với con. Khi đã lập gia đình, chấp nhận nhập cuộc thì phải đúng chuẩn.

Sinh con là bản năng, nhưng để là một người vợ, người mẹ thực sự có trách nhiệm thì phải được giáo dục để quản lý, dạy dỗ con cái, để làm chủ một gia đình. Chừng nào gia đình không được chặt chẽ, chỉn chu, không được giáo dục cẩn thận, xã hội sẽ không vững mạnh. Phụ nữ ngày nay nhiều người rất giỏi, biết cách tổ chức gia đình để chồng con cùng tham gia làm việc nhà.

Nếu so với ngày xưa, thì làm cha mẹ bây giờ vất vả hơn nhiều?

Vất vả hơn, lo hơn và sức ép nhiều hơn. Thời các cụ, hết giờ là về không phải nghĩ gì. Con cái không phải học thêm, đứa chị dạy đứa em, đứa lớn trông đứa bé, học xong về nhà giao cho mỗi đứa một việc. Bây giờ nhiều thứ phải lo nghĩ, phải làm thêm để lấy tiền cho con học. Rồi ở nhà bố mẹ làm hộ mọi việc để con tập trung vào học. Đấy cũng là cái dở, con cái đến tuổi lập gia đình cũng không có kỹ năng quản lý gia đình.

Xin cảm ơn bà đã chia sẻ!

Nhật Minh (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những người không nên ăn nhiều thịt bò

(khoahocdoisong.vn) - Thịt bò rất giàu vitamin B6 và protein, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Ăn trám uống rượu dễ teo não

(khoahocdoisong.vn) - Ăn trám là tốt nhưng không nên uống rượu quá nhiều vì dễ làm teo não, rối loạn giấc ngủ, kích thích dạ dày tiết nhiều axit, gây bệnh gan…

Tiểu đường làm giảm ham muốn tình dục

(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường nhiều năm dễ dẫn đến tổn thương thần kinh niêm mạc âm đạo, khô âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp. Vì khó chịu nên giảm ham muốn tình dục.

Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số

(khoahocdoisong.vn) - 9h00 ngày 14/11/2018, Báo Khoa học và Đời sống phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Bộ KH&CN tổ chức Giao lưu trực tuyến “Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số”.

Khắc phục tóc chẻ vì hóa chất

(khoahocdoisong.vn) - Tóc chẻ ngọn là hiện tượng đuôi tóc xơ, rối, rụng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng chẻ ngọn là việc lạm dụng các hóa chất cùng phương thức làm tóc như ép, nhuộm, uốn tóc nhưng lại quên nuôi dưỡng .

Viên khớp Tâm Bình: Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm Viên khớp Tâm Bình của công ty Dược phẩm Tâm Bình đã xuất sắc đạt Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.

Hạ mỡ máu bằng xoa bóp bấm huyệt

Khi kết quả xét nghiệm máu có tỷ lệ mỡ máu cao hơn chỉ số bình thường gọi là bệnh mỡ máu cao. Hạ mỡ máu bằng xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp Đông y an toàn, hiệu quả.

Mới nhất

Giải pháp điều trị viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Sức khỏe A-Z - Tuyết Vân - 20:46 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc không quan tâm và chữa trị đúng cách bệnh phụ khoa là nguyên nhân lớn dẫn tới ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Ngoài giải pháp nâng cao nhận thức về kiểm tra sức khỏe định kỳ,  các chuyên gia khuyến cáo chị em nên lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa và bảo vệ sức khỏe như cốc nguyệt san, viên đặt phụ khoa,...

Những người không nên ăn nhiều thịt bò

Bác sĩ của bạn - PT - 19:30 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thịt bò rất giàu vitamin B6 và protein, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.

Ăn trám uống rượu dễ teo não

Sức khỏe A-Z - MA - 19:28 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ăn trám là tốt nhưng không nên uống rượu quá nhiều vì dễ làm teo não, rối loạn giấc ngủ, kích thích dạ dày tiết nhiều axit, gây bệnh gan…

Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số

Tin khoa học - Tô Hội - 19:27 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 9h00 ngày 14/11/2018, Báo Khoa học và Đời sống phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Bộ KH&CN tổ chức Giao lưu trực tuyến “Bàn giải pháp tăng cường ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số”.

Ra mắt Cô Gái Hà Lan Cao Khoẻ Plus+ giúp phát triển chiều cao & não bộ.

Khỏe A-Z - Hương Giang - 19:25 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhãn hàng Cô Gái Hà Lan vừa ra mắt dòng sản phẩm Cô Gái Hà Lan Cao Khoẻ Plus+ với dạng bột và dạng hộp pha sẵn tiện dụng.

Bướu cổ làm cho cổ họng ứ đầy

Sức khỏe A-Z - PT - 15:11 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướu cổ có thể nhận biết bằng cách sờ cổ. Nếu cổ bị cứng, to ra thì bướu đã lớn, khi bướu nhỏ hầu như ta không thể cảm nhận được.

Khắc phục tóc chẻ vì hóa chất

Sức khỏe A-Z - MA - 15:09 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Tóc chẻ ngọn là hiện tượng đuôi tóc xơ, rối, rụng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng chẻ ngọn là việc lạm dụng các hóa chất cùng phương thức làm tóc như ép, nhuộm, uốn tóc nhưng lại quên nuôi dưỡng .

Tiểu đường làm giảm ham muốn tình dục

Bác sĩ của bạn - 15:06 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường nhiều năm dễ dẫn đến tổn thương thần kinh niêm mạc âm đạo, khô âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp. Vì khó chịu nên giảm ham muốn tình dục.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ

Bác sĩ của bạn - PV - 14:57 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở người thừa cân, béo phì vì lượng chất béo trong mô gan tỷ lệ thuận với cân nặng của cơ thể.

​​​​​​​15 phút mỗi ngày để nhìn lại mình

Tuổi gặt hái - Bảo Anh - 10:46 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 15 phút mỗi ngày để nhìn lại mình là cách mà ông Hoàng Văn Thuận (72 tuổi, ở 580 Thụy Khuê, Hà Nội) vẫn làm đều đặn mấy chục năm nay như một cách tự kiểm điểm xem mình đã làm đã đúng chưa.

Cách lựa chọn nấm linh chi

Cây thuốc quanh ta - HP (ghi) - 10:00 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nấm linh chi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cách lựa chọn nấm linh chi thật, giả thì rất khó.

Binh bộ Thượng thư, Trạng nguyên Dương Phúc Tư

Tìm hiểu lịch sử -  Nguyễn Trung Thành - 09:18 12/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Binh bộ Thượng thư, Trạng nguyên Dương Phúc Tư (1505-1564), người làng Lạc Đạo, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc (nay thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên); làm quan đến Binh bộ Thượng thư, được vua Mạc phong Tử khanh Thiếu bảo, Dương tướng công. 

Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh

Đông y - BS. Nguyễn Yến - 08:53 12/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết giao mùa là thời điểm cần tăng cường hệ miễn dịch bằng một số loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Món ăn giúp chị em tìm lại ham muốn

Sức khỏe A-Z - 08:49 12/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Những loại thực phẩm dưới đây sẽ dần giúp chị em thoát khỏi chứng lãnh cảm và tìm lại ham muốn tình dục do tuổi tác, nội tiết tố nữ suy giảm...

Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

Sức khỏe A-Z - ThS.BS ĐINH THẠC - 08:45 12/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO