--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giáo dục đạo đức lối sống HS, SV: Mải chạy theo điểm số, chưa vì mục tiêu giáo dục con người

MAI LOAN - 12:48 07/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm, giáo dục cả nước đang bị cuốn theo dòng thác thành tích, thi cử. điểm số. Còn giáo dục đạo đức làm chỉ lấy lệ, không xuất phát từ mục tiêu giáo dục con người.

(TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo)

Hội thảo Thực trạng đạo đức lối sống của học sinh, sinh viên – Vấn đề và giải pháp do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

TS Phan Tùng Mậu, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Phú, Phó chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý, Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Cương, Phó chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Các ý kiến tại Hội thảo đều cho rằng sinh viên, học sinh hiện nay năng động, thực tế hơn, tự chủ, bộc lộ rõ cá tính, quan niệm đạo đức của sinh viên, học sinh hiện nay ít bị ràng buộc bởi dư luận hơn so với các thế hệ sinh viên, học sinh trước.

Tuy nhiên, một bộ phận sinh viên, học sinh thực dụng trong quan niệm đạo đức và hành vi ứng xử, muốn thể hiện vai trò cá nhân và đề cao các giá trị vật chất hơn những giá trị tinh thần.

Một số sinh viên, học sinh có thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; xa rời các giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, sống buông thả, tự đặt mình ra khỏi những nguyên tắc, có lối hành xử bạo lực phi nhân tính, lười học tập, lười lao động...

Vấn đề đạo đức, lối sống trong sinh viên dính vào các tệ nạn xã hội chưa bao giờ nhức nhối như hiện nay. 

Đặc biệt là về vấn đề bạo lực học đường. Nếu tìm kiếm trên mạng internet với từ khóa sinh viên đánh nhau cho ngay ra 7 triệu kết quả; sinh viên giết người 2 triệu kết quả …

TS Võ Thế Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô cho biết, cần phải đưa môn Kỹ năng sống vào chương trình dạy học chính thức cho các trường để hình thành thói quen, ý thức cho sinh viên.

TS Võ Thế Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô

Còn TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội khi phân tích nguyên nhân khiến dẫn tới chuyện giáo dục đạo đức hiện nay như một báo động về thế hệ trẻ cho rằng, nguyên nhân đầu tiên đó là việc giáo  dục đạo đức nhỏ lẻ, không được chú tâm, xem nhẹ.

TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội.

"Hiện nay các nhà trường đang lo lắng và tập trung nhất là chạy theo điểm số, chạy theo thi cử. Giáo dục cả nước bị cuốn theo dòng thác thành tích – thi cử - điểm số dẫn tới việc giáo dục đạo đức nếu không coi là bị xem nhẹ thì cũng không phải là trọng tâm, thường xuyên, làm chỉ lấy lệ, hình thứ, không xuất phát từ mục tiêu giáo dục con người", TS Hòa cho biết.

Bà Phàm Trần Bích Vân – Tổ trưởng Tổ Hóa học, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TPHCM.

Đồng quan điểm với TS Hòa, bà Phạm Bích Vân, Tổ trưởng Tổ Hóa học, Trường THPT Nguyễn Khuyến, cho biết, yếu tố dạy con người rất quan trọng.

Trường THPT Nguyễn Khuyến với đặc thù 6000 học sinh nội trú, đã rất chú trọng tới việc giáo dục đạo đức và lối sống cho học sinh.

Định hướng giáo dục đã được thực hiện từ lâu và được cụ thể hóa trong Cuốn văn hóa trường học, luôn luôn chú trọng yếu tố Nên người, sau đó mới là Học giỏi. .

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp trong việc tham gia khắc phục những tiêu cực trong đạo đức, lối sống và tác phong của sinh viên hiện nay; đề xuất kiến nghị với Đảng và Nhà nước, các đoàn thể tiếp tục định hướng, giáo dục... để giúp sinh viên sống đẹp hơn, sống có trách nhiệm hơn, sống có nghĩa có tình và hãy sống vì mọi người, vì sự phát triển của xã hội.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
  Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
 • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
  Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
 • Chất béo quan trọng với cơ thể
  Dinh dưỡng học đường- BS. Nguyễn Tiến Tuấn - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể như cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch... Người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO